Nghị luận xã hội về lòng khoan dung của con người

0
27

 Đề bài:  Anh (chị) hiểu như thế nào về lòng khoan dung của con người

Bài mẫu Nghị luận xã hội về lòng khoan dung của con người

Lòng khoan dung là hạt giống tốt lành mà Tạo hóa ban cho mỗi con ngườ. Lòng khoan dung có thể biến thù hận thành sự thứ tha, biến sự giả dối thành chân thật và biến những sự ích kỉ trở thành sụ vị tha…

Khoan dung là một phẩm chất tốt đẹp của con người. Đó là sự cảm thông và tha thứ cho một người khi người đó biết sai, nhận lỗi và biết sửa đổi. Người có lòng khoan dung là người không ích kỉ,không mang thù hận cá nhân trong lòng.

 Anh (chị) hiểu như thế nào về lòng khoan dung của con người
Anh (chị) hiểu như thế nào về lòng khoan dung của con người

Mỗi con người không thể tránh được những sai lầm, những hành động làm tổn thương tới mọi người xung quanh. Do vậy, lòng khoan dung có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nếu ta luôn phải chìm trong sự bực bội vì lỗi lầm của người khác, ta sẽ rất mệt mỏi và đau khổ. Khi khoan dung, tha thứ cho người khác, ta cũng thấy lòng mình nhẹ nhàng,thanh thản hơn, không còn phải ôm những uất hận,thù hận, bực dọc trong lòng, ầu óc không phải nung nấu, toan tính để chìm trong vòng xoáy của sự trả thù. Khi người gây sai lầm biết sai và sửa đổi, hãy tha thứ và cảm thông để chính tâm hồn ta được nhẹ nhõm, thanh thản. Bớt đi một nỗi lo, một sự phiền muộn là tăng thêm cho mình một niềm hạnh phúc. Lòng khoan dung cũng đem lại lợi ích cho người phạm lỗi. Khi một người khi đã biết sai và sửa tức là họ đã tìm ra được cho mình một lối đi đúng đắn, biết ăn năn về việc lỗi lầm mà mình đã gây ra. Sự khoan dung lúc này là điều tuyệt vời nhất đối với họ. Vì vậy, sự khoan dung luôn là ánh sáng le lói dẫn đường cho con người ta tìm về được với con dường mà người ta muốn đến. Khoan dung với người khác, đem đến cho mỗi người sự bình yên, thanh thản, nhẹ nhõm nơi tâm hồn và đem đến cho người khác một niềm hạnh phúc lớn lao

Lòng khoan dung còn xuất hiện thường trực quanh ta với muôn ngàn biểu hiện khác nhau: bạn bè tha thứ cho nhau, bố mẹ rộng lượng bỏ qua lỗi lầm của con cái, vợ gạt bớt sự ích kỉ để sống khoan dung, vị tha với chồng… Dù ẩn mình dưới hình thức nào, lòng khoan dung vẫn luôn tỏa sáng trong cuộc sống mỗi con người.

Lòng khoan dung của con người
Nghị luận xã hội về lòng khoan dung của con người

Một triết gia nổi tiếng từng nói:” Trước một trí tuệ vic đại, tôi cúi đầu. Trước một trái tim vĩ đại, tôi quỳ gối.” Lòng khoan dung, sự tha tứ luôn làm con người vĩ đại, cao thượng hơn rất nhiều. Trong dòng lịch sử, nước Việt Nam ta từ ngàn xưa từng bị nhiều phong kiến, đế quốc xâm lược và chúng ta đã chống lại ách xâm lược đó hàng ngàn năm. Dù thời gian ngắn hay dài, cuối cùng chiến thắng đều thuộc về chính nghĩa, về dân tộc đã không tiếc máu xương, sức lực để giữ gìn sự vẹn toàn của non sông gấm vóc. Có điều là các thế lực xâm lăng đã gây bao thương đau cho dân tộc, cho nhân dân, nhưng khi chiến tranh kết thúc,chúng ta đều đối xử với họ rất nhân đạo. Qủa thực là đức khoan dung, độ lượng đã trở thành thuộc tính, thành bản chất của con người Việt Nam. Lòng khoan dung cũng là yếu tố làm nên sức mạnh của dân tộc ta, Nguyễn Trãi viết trong Bình Ngô Đại Cáo:” Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”. Trước khi giã biệt trần gian, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đã khuyên Vua Trần quyết sách giữ nước:” Hãy khoan cho sức dân để giữ kế rễ bền gốc sâu”.

Khi con người khoan dung, họ đã nâng trái tim của mình lên một tầm cao hơn, vĩ đại hơn. Câu chuyện ông vua dầu lửa Rockefeller là một minh chứng rõ rệt. Khi anh nhân viên Bedfod làm công ty thiệt hại hơn hai triệu đo-la, ông đã không sa thải anh mà đưa cho anh một mảnh giấy ghi “Những ưu điểm của Bedfod”. Sau đó, anh đã cố gắng sửa chữa sai lầm và mang lại hàng chục hợp đồng lớn cho công tý. Sự tha thứ, lòng khoan dung của ông vua dầu lửa Rockefeller quả là một việc làm đúng đắn và có sự sức mạnh vô cùng. Nó là động lực, là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn cho Bedfod tiếp tục đứng lên từ sai lầm của mình.

Người nào không có lòng khoan dung thì sẽ luôn ôm trong mình lòng thù hận, sự khinh ghét với tất cả mọi người xung quanh. Đối với họ, có lẽ kẻ thù còn nhiều hơn bạn. Nếu một xã hội, một cộng đồng thiếu lòng khoan dung, thiếu sự tha thứ, rộng lượng thì làm sao những người nhiễm HIV, những kẻ tội phạm, những người đã từng một thời lầm lỗi có thể quay trở về với cuộc đời?

Lòng khoan dung là một phẩm chất cần có ở mỗi người, nhưng để có được nó không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi ở con người một tấm lòng vị tha, một trái tim rộng mở, một sự tha thứ chân thành. Đứng cao hơn lỗi lẫm, tha thứ cho những người đã gây ra cho bạn vết thương lòng không phải là điều dễ dàng. Hãy bắt đầu học lòng khoan dung từ những hành động nhỏ nhất: tha thứ cho lỗi lầm của em nhỏ, của bạn bè, rộng lượng với người khác và chính mình, dẹp bớt đau khổ, đau thương và sự ích kỉ của bản thân sang một bên… Hãy đối xử với người khác như chính bạn mong họ đối sử của mình. Nếu hành động đó làm bạn đau, bạn bị tổn thương thì người khác cũng vậy. Nếu sự khoan dung đó làm bạn nhẹ nhõm, thanh thản và tin yêu cuộc sống hơn thì người khác cũng mong có được điều đó từ bạn. Học khoan dung từ những điều giản dị nhất không phải là điều quá khó!

Lòng khoan dung rất quan trọng và cần thiết nhưng cũng phải đặt đúng nơi, đúng lúc. Hai võ sĩ trên võ đài sẽ không ai chiến thắng nếu ai cũng không dám ra đòn vì sợ đối phương đau đớn, lúc này khoan dung thể hiện ở chỗ đúng luật, không ” chơi xấu” khi đối phương đã chịu thua. Na-pô-lông từng nói:” Khoan dung với tội lỗi là đồng tình với tội lỗi”.

Hiểu như thế nào về lòng khoan dung của con người
Bài văn mẫu: Nghị luận xã hội về lòng khoan dung của con người

Nhưng có một thực tế là dường như trong gian nan, khốn khó hoặc trong chiến tranh, khi sự sống và cái chết chỉ gần nhau trong gang tấc, lòng khoan dung mới được thể hiện rõ nét. Còn trong cuộc sống những năm gần đây, thật đáng buồn là các vụ bạo lực trong gia đình, bạo lực học đường và bạo hành trong xã hội đều tăng cao. Thiếu khoan dung làm cho con người chấp nhặt, vô cảm trong các quan hệ xã hội, trong tình người. Khi đã thiếu khoan dung thì làm sao còn tình yêu thiên nhiên, môi trường, động vật?

Thái độ và ứng xử khoan dung sẽ giúp con người đứng trên mọi hoàn cảnh, họ sẽ sống chan hòa, nhân ái,hiểu biết và gắn bó với nhau hơn. Những người có lòng khoan dung sẽ được xã hội, được mọi người kính trọng, mà giá trị không thể cân đong, đo đếm bằng đồng tiền. Có một câu danh ngôn rất hay rằng:” Trong đối nhân xử thế nhường một bước là cao, lùi bước là nền móng của sự tiền bộ, đối xử với mọi người rộng lượng là phúc, đem lợi ích đến cho người khác là đem lại lợi ích cho mình. Yêu thương cho đi là yêu thương được giữ mãi mãi! Lòng khoan dung chính là khi bạn trao yêu thương, trao sự rộng mở của tâm hồn, trái tim mình cho người khác. Bởi vậy luôn trao yêu thương bạn không biết những hạnh phúc mình nhận được sẽ to lớn dường nào đâu. Hãy mở rộng lòng mình, tha thứ và khoan dung!

Với bài mẫu:” Lòng khoan dung của con người” chúc các bạn học tốt!

vở tập viết chữ cái tiếng việt thần kỳ

đánh giá sách bí mật người do thái dạy con làm giàu

sách học tiếng anh thiếu nhi

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here