Bài văn mẫu tả một em bé đang tuổi tập nói – tập đi lớp 5

Đề bài: Em hãy tả một em bé đang tuổi tập nói tập đi.

Dàn bài chi tiết tả một em bé đang tuổi tập nói tập đi

(1) Mở bài
Giới thiệu em bé được tả:
– Em bé tên gì? Trai hay gái? Bao nhiêu tháng tuổi? Có quan hệ như thế nào với em?
(2) Thân bài
– Tả hình dáng em bé:
+ Bé được bao nhiêu tháng tuổi, có đặc điểm gì nổi bật?
+ Những đặc điểm cụ thể: thân hình, nước da, khuôn mặt, mắt, mũi, miệng, mái tóc, răng…
+ Quần áo, giày của bé theo mùa (dễ thương, vừa vặn).
– Tả hoạt động của em bé:
+ Tập đi tập nói: bước lẫm chẫm theo chiếc xe tập đi kêu “cắc… cắc… cắc”. Khi thả tay tự đi theo nhịp vỗ tay giòn giã của bà và mẹ. Thỉnh thoảng, em bị vấp ngã, nhưng lại bật dậy ngay, không khóc nhè ăn vạ.

+ Bi bô suốt ngày như chim hót, phát âm những tiếng “ba, bà, mẹ”. Không khí gia đình lúc nào cũng vui vẻ, nói cười suốt ngày.
-Tính cách em bé: ngây thơ, đáng yêu, không quấy khóc, thích được dỗ dành, luôn khoẻ mạnh vui chơi và chăm chỉ tập đi tập nói.
(3) Kết bài
– Yêu thương em bé, che chở và tập đi tập nói cùng em.
– Luôn giúp đỡ bố mẹ trông em để bố mẹ yên tâm làm việc.

Bài văn mẫu tả một em bé đang tuổi tập nói – tập đi

Em là con lớn trong gia đình. Dưới em còn có một em gái, mới được gần một tuổi, tên thường gọi ở nhà là bé Bông. Ngoài những lúc ăn và ngủ, Bông bi bô tập nói và chập chững tập đi. Trông cô bé lúc nào cũng đáng yêu và bận rộn.

Bông có khuôn mặt bầu bĩnh, luôn nở những nụ cười giòn tan. Nước da của em trắng hồng, nhất là đôi má phúng phính của em ửng hồng như mặt trời buổi sáng. Mắt Bông trong veo, to tròn và đen láy như hạt nhãn. Môi em đỏ và căng mọng như thoa son. Em mới có sáu chiếc răng, mỗi khi cười, những chiếc răng trắng như sữa thật dễ thương. Dù còn nhỏ nhưng Bông có mái tóc dày, mẹ vẫn thường buộc thành những túm nhỏ xinh xinh.

Mẹ thường chọn cho em Bông những bộ quần áo hơi rộng, chất liệu mềm và dễ thoát mồ hôi. Em cũng đi đôi dép quai hậu, để bảo vệ chân khi tập đi. Vì đang tập đi nên suốt ngày em quanh quẩn bên chiếc xe tập đi bằng gỗ. Hai tay Bông nắm chắc vào thành xe, bước thật nhanh và đẩy chiếc xe di chuyển. Nhiệm vụ của em là dọn sạch các chướng ngại vật trên đường Bông đi, để em không bị vấp ngã. Bông luôn khúc khích cười và thích thú luyện tập. Khi mỏi chân, em thả tay ra và tự bước. Có lúc, em ngã nhào, sau đó đứng dậy và đòi mẹ bế. Không chỉ tập đi, Bông còn đang tập nói. Tiếng nói bi bô của em luôn làm cho không khí gia đình vui vẻ. Em bập bẹ những âm thanh “bà, bố, mẹ” rất vui tai. Mẹ em dành nhiều thời gian để luyện cho Bông tập nói. Thấy cái gì mới, Bông cũng quan sát và chỉ trỏ. Mẹ bảo đó là cách giao tiếp của em. Vì em đang muốn khám phá thế giới xung quanh nên phải dạy em từng cái nhỏ nhất.

Em yêu Bông nhiều lắm và luôn dành thời gian chăm sóc em, giúp đỡ bố mẹ trông em. Là anh trai nên em biết phải nhường nhịn và bảo vệ em gái của mình.

Bài văn mẫu kể về một người lao động trí óc lớp 3

Đề bài: Em hãy viết một bài văn ngắn kể về một người lao động trí óc mà em biết.

I. TÌM HIỂU ĐỀ

• Thể loại: Văn kể.
• Nội dung: Kể về một người lao động trí óc mà em biết.
• Hình thức: Bố cục rõ ràng, đủ ba phần mở bài, thân bài, kết bài.

II. Dàn ý Bài văn kể về người lao động trí óc là cô giáo

Mở bài: Giới thiệu người định kể. Mỗi khi lời bài hát “Bài ca người giáo viên nhân dân” vang lên, em lại nhớ tới cô út của mình. Cô út là giáo viên dạy văn của một trường cấp 2 trong thành phố và cũng là người em ngưỡng mộ nhất trong gia đình.

Thân bài văn kể về người lao động trí óc là cô giáo

• Tả hình dáng của cô: Cô năm nay khoảng bao nhiêu tuổi? Ngoại hình của cô có đặc điểm gì nổi bật? (dáng vẻ, khuôn mặt, đôi mắt…)
• Công việc hằng ngày; tinh thần, thái độ của cô khi làm việc:
+ Hằng ngày, ngoài việc lên lớp dạy học, cô dành phần lớn thời gian của mình để chuẩn bị bài dạy cho các anh chị.
+ Cô được biết đến là một giáo viên dạy giỏi vì vốn kiến thức sâu rộng, giọng nói truyền cảm và cách dạy học thú vị, hấp dẫn.
+ Nhiều năm liền, cô được tham gia dạy đội tuyển học sinh giỏi và có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi.
+ Nhiều lần em đến nhà ông bà chơi và thấy cô đang chấm bài cho các anh chị. Đôi lúc em thấy cô khẽ gật đầu và cười. Cô bảo ấy là những lúc cô đọc được những câu văn hay, những ý tưởng độc đáo trong bài làm của học trò. + Cô thường nhắc em học văn chính là học cách làm người, cách ứng xử với những người xung quanh.
+ Cô được rất nhiều học trò yêu quý. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của mình về người thầy (cô giáo) đó.

Cô em là một người lao động trí óc chân chính. Cô luôn làm việc hết mình, luôn tìm tòi để mang những kiến thức bổ ích đến cho học sinh thân yêu. Em tự nhủ sẽ cố gắng phấn đấu học tập tốt để được như cô – một “thần tượng” mà em luôn ngưỡng mộ.

Bài văn mẫu kể về một người lao động trí óc mà em biết

“Trên những nẻo đường của Tổ quốc xanh tươi/ Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương/ Có những bài ca nghe rạo rực lòng người/ Bài ca ấy, loài hoa ấy, đẹp như em – người giáo viên nhân dân…”. Mỗi khi lời bài hát “Bài ca người giáo viên nhân dân” vang lên, em lại nhớ tới cô út của mình. Cô út là giáo viên dạy văn của một trường cấp 2 trong thành phố và cũng là người em ngưỡng mộ nhất trong gia đình.

Cô em năm nay 27 tuổi. Người cô nhỏ nhắn, dáng vẻ thanh thoát. Khuôn mặt cô tươi tắn, rạng rỡ và đôi mắt sáng như sao. Em thấy bà nội bảo những người mắt sáng thường rất thông minh. Điều này chắc chắn là đúng với cô của em.

Cô em yêu thích nghề dạy học từ khi còn nhỏ. Em nghe ông bà kể lại, hồi cô còn học phổ thông, đã có vài gia đình đưa con đến nhờ cô kèm học suốt một mùa hè. Và cũng vì yêu thích, lại học giỏi nên khi cô đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn văn, được tuyển thẳng vào đại học, cô đã chọn trường Sư phạm. Sau bốn năm học tập, cô em đã ra trường và trở thành cô giáo.

Hằng ngày, ngoài việc lên lớp dạy học, cô dành phần lớn thời gian của mình để chuẩn bị bài dạy cho các anh chị. Trong trường, cô được biết đến là một giáo viên dạy giỏi vì vốn kiến thức sâu rộng, giọng nói truyền cảm và cách dạy học thú vị, hấp dẫn. Nhiều năm liền, cô được tham gia dạy đội tuyển học sinh giỏi và có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi.

Nhiều lần em đến nhà ông bà chơi và thấy cô đang chấm bài cho các anh chị. Đôi lúc em thấy cô khẽ gật đầu và cười. Cô bảo ấy là những lúc cô đọc được những câu văn hay, những ý tưởng độc đáo trong bài làm của học trò. Nhiều lần em cũng được cô đọc cho nghe những đoạn văn ý nghĩa. Cô thường nhắc em: học văn chính là học cách làm người, cách ứng xử với những người xung quanh. Học giỏi môn văn sẽ giúp ích cho chúng ta nhiều điều trong cuộc sống. Và những điều cô dạy em cũng chính là điều cô dạy cho học trò của mình. Mỗi lần đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay vào dịp sinh nhật cô, em được đọc rất nhiều lời chúc và cảm ơn của các anh, chị gửi đến cô: “Con cảm ơn cô vì những bài học cuộc sống cô dạy cho chúng con!”; “Nhờ có cô mà con biết được ý nghĩa thực sự của môn Văn”; “Chúng con chúc cô luôn mạnh khỏe và có thật nhiều bài giảng hay cho các thế hệ học trò”… Đọc những dòng tâm sự ấy, em thấy rất tự hào về cô mình. Cô cũng bảo em rằng, những dòng tâm sự đó là phần thưởng lớn nhất đối với một giáo viên như cô.

Cô em là một người lao động trí óc chân chính. Cô luôn làm việc hết mình, luôn tìm tòi để mang những kiến thức bổ ích đến cho học sinh thân yêu. Em tự nhủ sẽ cố gắng phấn đấu học tập tốt để được như cô – một “thần tượng” mà em luôn ngưỡng mộ.

Bài văn mẫu lớp 5: Tả người bạn thân của em ở trường

Đề bài: Em hãy tả người bạn thân của em ở trường.

Lập dàn ý bài văn Tả người bạn thân của em ở trường

1. Mở bài
– Em có rất nhiều bạn.
– Thân nhất là bạn An học cùng lớp.
TKBooks – Chuyên sách tham khảo cho học sinh
67
2. Thân bài
a. Tả ngoại hình
– Dáng người cân đối, khỏe mạnh.
– Mái tóc óng mượt, gọn gàng hợp với khuôn mặt bầu bĩnh, đáng yêu và nước da trắng hồng.
– Đôi mắt sáng toát lên vẻ thông minh, đáng yêu.
b. Tả tính nết, tài năng
– Dễ mến, hay giúp đỡ bạn.
– Học ra học, chơi ra chơi.
– Học đều các môn. Nổi bật nhất là môn Toán và môn Tiếng Anh.
– Năm nào cũng là học sinh giỏi và cháu ngoan Bác Hồ.
– Luôn được thầy cô và các bạn trong lớp quý mến, làm gương sáng.
– Ở nhà bạn còn rất chăm ngoan, đảm đang, hiếu thảo.
c. Kỉ niệm sâu sắc trong tình bạn với An:
– Bạn giúp em học tốt môn tiếng Anh.

3. Kết bài

– Em rất yêu quý An và sẽ noi gương bạn để chăm ngoan, học tốt.

Tả người bạn thân của em ở trường

Bài làm mẫu Tả người bạn thân của em ở trường

Em có rất nhiều người bạn thân. Nhưng người em yêu quý nhất là
bạn An.

An năm nay vừa tròn mười tuổi, cùng tuổi với em. Bạn có thân hình cân đối, khỏe mạnh. Dáng đi nhanh nhẹn, mỗi khi có công việc gì cần thiết bạn đi một chốc là xong ngay. Làn da trắng hồng, mịn màng làm tôn lên khuôn mặt bầu bĩnh, đáng yêu của bạn. Nổi bật nhất là đôi mắt của bạn to và đen láy. Mái tóc đen óng, mượt mà, luôn được bạn cặp gọn ra đằng sau gáy bằng chiếc cặp nho nhỏ, xinh xinh. Hàng ngày đến lớp, An thường mặc áo sơ mi trắng, quần vải xanh, đi dép quai hậu trắng. Chiếc khăn quàng đỏ luôn nổi bật trên cổ áo bạn, trông xinh xinh như cánh bướm.

Tả người bạn thân của em ở trường văn mẫu lớp 5

Em quý An không chỉ vì nét đẹp đáng yêu của bạn mà vì những nết tốt của bạn để em và các bạn noi theo. An luôn vui vẻ, hoà nhã với bạn bè, và sẵn sàng giúp đỡ những bạn học yêu trong lớp. Bạn là một người học sinh xuất sắc, lực học về các môn của bạn rất đều, trong đó nổi bật nhất là môn Toán và Tiếng Anh. Bạn luôn chăm chú nghe cô giáo giảng bài, chỗ nào chưa hiểu bạn mạnh dạn xin cô giảng lại. An chăm chỉ hoàn thành các bài tập cơ bản, ngoài ra còn chịu khó tìm tòi bài nâng cao để luyện tập. Không những thế, bạn còn là một cây văn nghệ của lớp, giọng hát của bạn thánh thót như chim hoạ mi. Bạn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ của lớp và rất lễ phép với người trên, với các thầy cô trong trường. An là người đã giúp em học tập tiến bộ, nhất là môn Tiếng Anh.

Ở gần nhà An nên em biết, ngoài việc là một người trò giỏi, An còn là người con ngoan. Ở nhà, bạn thường giúp mẹ nấu cơm, quét nhà và trông em. Bố mẹ bạn bận đi làm nên bạn đảm nhiệm nhiều việc trong gia đình và là người chị cả đảm đang, gương mẫu.

An là người bạn thân nhất của em. Được cùng học, cùng chơi với bạn, em đã học được ở bạn rất nhiều tính tốt. Và em sẽ cố gắng noi gương học tập ở bạn để trở thành một người học sinh xuất sắc.

Bài văn mẫu lớp 5: Tả một bác nông dân đang cày ruộng

Đề bài: Em hãy tả một bác nông dân đang cày ruộng.

Dàn ý bài văn  Tả một bác nông dân đang cày ruộng

(1) Mở bài
Giới thiệu bác nông dân được tả:
– Hoàn cảnh gặp gỡ bác nông dân? Bác xuất hiện cùng hình ảnh con trâu như thế nào?
(2) Thân bài
– Tả hình dáng bác nông dân:
+ Những đặc điểm cụ thể: thân hình, nước da, khuôn mặt. Thân hình vạm vỡ, khoẻ mạnh. Nước da đen rám nắng. Khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi nhưng vẫn mỉm cười chào hỏi mọi người. Bác tập trung công việc cao độ.
+ Quần áo, mũ của bác nông dân:

Bác mặc chiếc áo đen đã bạc màu, ướt đẫm mồ hôi. Chiếc quần vải màu đen dày dặn được xắn cao, trên đầu bác đội một chiếc mũ đã cũ.

– Tả hoạt động của bác nông dân:
+ Đôi tay cứng cáp điều khiển cái cày một cách khéo léo. Một tay cầm chuôi cày, còn tay kia thì cầm cái roi dài để phết vào mông trâu.
+ Theo lưỡi cày, đất được lật lên ngọt xớt, phơi mình trên thửa ruộng chạy dài, thẳng tắp.
+ Mặt bác nhễ nhại mồ hôi, nhưng bác vẫn cùng con trâu tiếp tục cày xong thửa ruộng.
– Thái độ làm việc của bác nông dân: hăng say, chăm chỉ.

(3) Kết bài

– Khâm phục và yêu quý bác nông dân.
– Bác là người anh hùng trong lao động.

Bài làm mẫu tả một bác nông dân đang cày ruộng

Em sinh ra ở một vùng quê, quanh năm những người nông dân thức khuya dậy sớm, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để làm ra hạt gạo trắng ngần. Vì vậy, hình ảnh bác nông dân cày ruộng trở thành một kí ức sâu sắc, khiến em vừa yêu thương vừa khâm phục.

Trên cánh đồng mênh mông trước mặt, những người nông dân đang say mê làm việc. Người thì đắp đập, be bờ, người thì cày, bừa hay làm sạch cỏ dại. Gần chỗ em đứng nhất là bác Năm, bác họ nhà em đang cùng con trâu cày nốt thửa ruộng.

Năm nay, bác Năm đã ngoài bốn mươi tuổi. Dáng người bác cao lớn, vạm vỡ. Trên khuôn mặt chữ điền là đôi mắt to và sáng. Da bác sám nắng, tay chân chắc nịch. Bác mặc chiếc áo đen đã bạc màu, ướt đẫm mồ hôi. Chiếc quần vải màu đen dày dặn được xắn cao, trên đầu bác đội một chiếc mũ đã cũ. Đôi tay cứng cáp của bác điều khiển cái cày một cách khéo léo. Một tay bác cầm chuôi cày, còn tay kia thì cầm cái roi dài để phết vào mông trâu khi nào trâu lười biếng. Theo lưỡi cày, đất được lật lên ngọt xớt, phơi mình trên thửa ruộng chạy dài, thẳng tắp. Thỉnh thoảng bác lại quất nhẹ vào lưng trâu để nó đi nhanh hơn. Con trâu mộng to béo, da đen nhánh kéo cầy, lật bao nhiêu lớp bùn đất. Đường cày thẳng tăm tắp. Bác nhoài người ra phía trước, đến đầu bờ, bác nhấc cày lên cho trâu quay lại rồi cày tiếp. Khi cày đã thấm mệt, bác dừng lại nghỉ ngơi. Bác ngồi dưới một gốc cây to nghỉ ngơi, lôi một chai nước ra uống từng ngụm mát lành. Con trâu được nghỉ cày, sung sướng khoan thai, vẫy đuôi gặm cỏ. Mặt trời giờ đã lên cao, ánh nắng rải chan hoà khắp thửa ruộng. Mặt bác nhễ nhại mồ hôi, nhưng bác vẫn cùng con trâu tiếp tục cày xong thửa ruộng.

Nhìn những luống cày thẳng tắp và niềm say mê lao động của bác Năm, em thầm khâm phục và cảm ơn những người nông dân như bác. Với sự khéo léo và cần mẫn, họ đã làm nên những mùa màng bội thu, mang lại sự ấm no, niềm vui hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Bài văn mẫu lớp 5: Tả mẹ đang nấu cơm

Đề bài: Em hãy tả mẹ đang nấu cơm.

Lập dàn ý
(1) Mở bài
– Mẹ em là một người phụ nữ đảm đang, khéo léo.
(2) Thân bài
– Mẹ cắm cơm: rửa sạch nồi cơm, lấy gạo, vo gạo, đổ nước cắm cơm.
– Mẹ chuẩn bị bữa ăn:

+Thực đơn: luôn phải đảm bảo chất dinh dưỡng, màu sắc hài hoà, khẩu vị hợp với mọi người.

+ Rau: được lựa chọn cẩn thận, nhặt sạch sẽ những lá vàng úa rồi rửa sạch. Tay mẹ nhanh thoăn thoắt.
+ Thức ăn: được mẹ mua ở cửa hàng thân thiết, có nguồn gốc rõ ràng. Mẹ thái thịt, ướp gia vị, sau đó rang thịt. Trứng được mẹ đánh tan, rồi rán vàng ươm.

– Kết quả: Một mâm cơm hấp dẫn: một bát canh chua dầm sấu, một đĩa rau muống luộc mướt xanh kèm theo bát nước chấm mắm tỏi dậy mùi, một đĩa thịt rang cháy cạnh màu cánh gián và một đĩa trứng rán thơm phức. Màu sắc đẹp, kích thích mọi giác quan.

– Mẹ mang đến những bữa ăn ngon cho gia đình. Đặc biệt, vào dịp lễ tết, giỗ chạp, mẹ trổ tài vào bếp khiến mọi người trầm trồ thán phục.

(3) Kết bài
– Em rất tự hào về mẹ.
– Mẹ là chỗ dựa vững chắc, mang lại niềm vui, sức khoẻ và hạnh phúc cho gia đình em.

Bài làm mẫu tả mẹ đang nấu cơm

Gia đình là tổ ấm hạnh phúc, là bến bờ để chở che mỗi người sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. Về với gia đình là về với mẹ, với những bữa ăn mang hương vị riêng của mẹ. Vì vậy, với em, niềm hạnh phúc nhất là được ăn những bữa cơm do tay mẹ sửa soạn và nấu nướng, được ngất ngây trong không khí vui vẻ của mỗi buổi tối quây quần. Em luôn khắc sâu hình ảnh mẹ tất bật chuẩn bị bữa cơm cho gia đình và thầm cảm ơn mẹ thật nhiều.

Mẹ em là người phụ nữ rất đảm đang. Mẹ lo lắng mọi việc trong gia đình từ chợ búa, nấu nướng đến lau dọn nhà cửa, giặt giũ quần áo,… Mọi món ăn mẹ nấu đều mang sự ngọt ngào của lòng yêu thương, thực đơn hàng ngày phải đảm bảo chất dinh dưỡng, màu sắc hài hoà, khẩu vị hợp với mọi người.

Ngày nào cũng vậy, mẹ thường dậy sớm đi chợ để chọn lựa thức ăn. Sau đó, trở về nhà sơ chế sạch sẽ và cho vào tủ lạnh. Khi đi làm về, mẹ đón em về nhà, rồi chẳng kịp nghỉ ngơi, mà thay bộ đồ và vào bếp ngay. Việc đầu tiên mẹ làm là chuẩn bị cắm cơm. Mẹ đong gạo vào nồi, tiếp tục vo gạo sạch rồi cho lượng nước vừa đủ vào nồi và nhấn nút. Điều đặc biệt là mẹ đổ nước khéo lắm, không bao giờ cơm bị khô hay nhão, mà luôn vừa miệng, dẻo thơm. Trong khi chờ cơm chín, mẹ lấy thức ăn để trong tủ lạnh đã được chuẩn bị từ sáng ra và bắt đầu nấu nướng. Các loại thức ăn được ướp gia vị rồi, nên mẹ để cho bớt lạnh.

Rồi mẹ nhặt rau, bàn tay mẹ thoăn thoắt lựa chọn những lá vàng úa để vào túi rác gọn gàng. Nhìn nguyên liệu mẹ đã chuẩn bị, em biết được thực đơn của buổi tối gồm rau muống luộc dầm sấu, thịt ba chỉ rang cháy cạnh và trứng tráng, toàn những món đưa cơm. Mẹ bắt đầu rang thịt, mùi thơm hấp dẫn khiến bụng em đói cồn cào và mong chờ từng giây phút được thưởng thức. Mẹ luộc rau xong thì cho những quả sấu vào dầm để mang lại vị chua cho nước luộc rau. Tiếp đến mẹ tráng trứng và pha nước chấm rau.

Sắp đến giờ ăn cơm, em nhanh nhảu dọn ra để ăn, sắp chén bát ra mời mọi người. Quả là một mâm cơm hấp dẫn với một bát canh chua dầm sấu, một đĩa rau muống luộc mướt xanh kèm theo bát nước chấm mắm tỏi dậy mùi, một đĩa thịt rang cháy cạnh màu cánh gián và một đĩa trứng rán thơm phức. Màu sắc đẹp, kích thích mọi giác quan, và hương vị nồng nàn của các món ăn làm cho không khí gia đình rất vui vẻ.

Mẹ không chỉ mang đến những bữa ăn ngon cho gia đình. Vào dịp lễ tết, giỗ chạp, mẹ thường trổ tài vào bếp khiến mọi người trong họ hàng và khách mời đều trầm trồ thán phục. Em yêu gia đình em, yêu cả khu bếp luôn sạch sẽ, nơi mẹ luôn mang lại những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Bố vẫn bảo dù có ăn ở nhà hàng, khách sạn nào cũng không thể có hương vị đặc trưng và hấp dẫn như món ăn mẹ nấu. Còn với chúng em thì mẹ là đầu bếp trứ danh nhất, tuyệt vời nhất.