Bài văn mẫu tả một em bé đang tuổi tập nói – tập đi lớp 5

Đề bài: Em hãy tả một em bé đang tuổi tập nói tập đi.

Dàn bài chi tiết tả một em bé đang tuổi tập nói tập đi

(1) Mở bài
Giới thiệu em bé được tả:
– Em bé tên gì? Trai hay gái? Bao nhiêu tháng tuổi? Có quan hệ như thế nào với em?
(2) Thân bài
– Tả hình dáng em bé:
+ Bé được bao nhiêu tháng tuổi, có đặc điểm gì nổi bật?
+ Những đặc điểm cụ thể: thân hình, nước da, khuôn mặt, mắt, mũi, miệng, mái tóc, răng…
+ Quần áo, giày của bé theo mùa (dễ thương, vừa vặn).
– Tả hoạt động của em bé:
+ Tập đi tập nói: bước lẫm chẫm theo chiếc xe tập đi kêu “cắc… cắc… cắc”. Khi thả tay tự đi theo nhịp vỗ tay giòn giã của bà và mẹ. Thỉnh thoảng, em bị vấp ngã, nhưng lại bật dậy ngay, không khóc nhè ăn vạ.

+ Bi bô suốt ngày như chim hót, phát âm những tiếng “ba, bà, mẹ”. Không khí gia đình lúc nào cũng vui vẻ, nói cười suốt ngày.
-Tính cách em bé: ngây thơ, đáng yêu, không quấy khóc, thích được dỗ dành, luôn khoẻ mạnh vui chơi và chăm chỉ tập đi tập nói.
(3) Kết bài
– Yêu thương em bé, che chở và tập đi tập nói cùng em.
– Luôn giúp đỡ bố mẹ trông em để bố mẹ yên tâm làm việc.

Bài văn mẫu tả một em bé đang tuổi tập nói – tập đi

Em là con lớn trong gia đình. Dưới em còn có một em gái, mới được gần một tuổi, tên thường gọi ở nhà là bé Bông. Ngoài những lúc ăn và ngủ, Bông bi bô tập nói và chập chững tập đi. Trông cô bé lúc nào cũng đáng yêu và bận rộn.

Bông có khuôn mặt bầu bĩnh, luôn nở những nụ cười giòn tan. Nước da của em trắng hồng, nhất là đôi má phúng phính của em ửng hồng như mặt trời buổi sáng. Mắt Bông trong veo, to tròn và đen láy như hạt nhãn. Môi em đỏ và căng mọng như thoa son. Em mới có sáu chiếc răng, mỗi khi cười, những chiếc răng trắng như sữa thật dễ thương. Dù còn nhỏ nhưng Bông có mái tóc dày, mẹ vẫn thường buộc thành những túm nhỏ xinh xinh.

Mẹ thường chọn cho em Bông những bộ quần áo hơi rộng, chất liệu mềm và dễ thoát mồ hôi. Em cũng đi đôi dép quai hậu, để bảo vệ chân khi tập đi. Vì đang tập đi nên suốt ngày em quanh quẩn bên chiếc xe tập đi bằng gỗ. Hai tay Bông nắm chắc vào thành xe, bước thật nhanh và đẩy chiếc xe di chuyển. Nhiệm vụ của em là dọn sạch các chướng ngại vật trên đường Bông đi, để em không bị vấp ngã. Bông luôn khúc khích cười và thích thú luyện tập. Khi mỏi chân, em thả tay ra và tự bước. Có lúc, em ngã nhào, sau đó đứng dậy và đòi mẹ bế. Không chỉ tập đi, Bông còn đang tập nói. Tiếng nói bi bô của em luôn làm cho không khí gia đình vui vẻ. Em bập bẹ những âm thanh “bà, bố, mẹ” rất vui tai. Mẹ em dành nhiều thời gian để luyện cho Bông tập nói. Thấy cái gì mới, Bông cũng quan sát và chỉ trỏ. Mẹ bảo đó là cách giao tiếp của em. Vì em đang muốn khám phá thế giới xung quanh nên phải dạy em từng cái nhỏ nhất.

Em yêu Bông nhiều lắm và luôn dành thời gian chăm sóc em, giúp đỡ bố mẹ trông em. Là anh trai nên em biết phải nhường nhịn và bảo vệ em gái của mình.

Bài văn mẫu lớp 5: Tả người bạn thân của em ở trường

Đề bài: Em hãy tả người bạn thân của em ở trường.

Lập dàn ý bài văn Tả người bạn thân của em ở trường

1. Mở bài
– Em có rất nhiều bạn.
– Thân nhất là bạn An học cùng lớp.
TKBooks – Chuyên sách tham khảo cho học sinh
67
2. Thân bài
a. Tả ngoại hình
– Dáng người cân đối, khỏe mạnh.
– Mái tóc óng mượt, gọn gàng hợp với khuôn mặt bầu bĩnh, đáng yêu và nước da trắng hồng.
– Đôi mắt sáng toát lên vẻ thông minh, đáng yêu.
b. Tả tính nết, tài năng
– Dễ mến, hay giúp đỡ bạn.
– Học ra học, chơi ra chơi.
– Học đều các môn. Nổi bật nhất là môn Toán và môn Tiếng Anh.
– Năm nào cũng là học sinh giỏi và cháu ngoan Bác Hồ.
– Luôn được thầy cô và các bạn trong lớp quý mến, làm gương sáng.
– Ở nhà bạn còn rất chăm ngoan, đảm đang, hiếu thảo.
c. Kỉ niệm sâu sắc trong tình bạn với An:
– Bạn giúp em học tốt môn tiếng Anh.

3. Kết bài

– Em rất yêu quý An và sẽ noi gương bạn để chăm ngoan, học tốt.

Tả người bạn thân của em ở trường

Bài làm mẫu Tả người bạn thân của em ở trường

Em có rất nhiều người bạn thân. Nhưng người em yêu quý nhất là
bạn An.

An năm nay vừa tròn mười tuổi, cùng tuổi với em. Bạn có thân hình cân đối, khỏe mạnh. Dáng đi nhanh nhẹn, mỗi khi có công việc gì cần thiết bạn đi một chốc là xong ngay. Làn da trắng hồng, mịn màng làm tôn lên khuôn mặt bầu bĩnh, đáng yêu của bạn. Nổi bật nhất là đôi mắt của bạn to và đen láy. Mái tóc đen óng, mượt mà, luôn được bạn cặp gọn ra đằng sau gáy bằng chiếc cặp nho nhỏ, xinh xinh. Hàng ngày đến lớp, An thường mặc áo sơ mi trắng, quần vải xanh, đi dép quai hậu trắng. Chiếc khăn quàng đỏ luôn nổi bật trên cổ áo bạn, trông xinh xinh như cánh bướm.

Tả người bạn thân của em ở trường văn mẫu lớp 5

Em quý An không chỉ vì nét đẹp đáng yêu của bạn mà vì những nết tốt của bạn để em và các bạn noi theo. An luôn vui vẻ, hoà nhã với bạn bè, và sẵn sàng giúp đỡ những bạn học yêu trong lớp. Bạn là một người học sinh xuất sắc, lực học về các môn của bạn rất đều, trong đó nổi bật nhất là môn Toán và Tiếng Anh. Bạn luôn chăm chú nghe cô giáo giảng bài, chỗ nào chưa hiểu bạn mạnh dạn xin cô giảng lại. An chăm chỉ hoàn thành các bài tập cơ bản, ngoài ra còn chịu khó tìm tòi bài nâng cao để luyện tập. Không những thế, bạn còn là một cây văn nghệ của lớp, giọng hát của bạn thánh thót như chim hoạ mi. Bạn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ của lớp và rất lễ phép với người trên, với các thầy cô trong trường. An là người đã giúp em học tập tiến bộ, nhất là môn Tiếng Anh.

Ở gần nhà An nên em biết, ngoài việc là một người trò giỏi, An còn là người con ngoan. Ở nhà, bạn thường giúp mẹ nấu cơm, quét nhà và trông em. Bố mẹ bạn bận đi làm nên bạn đảm nhiệm nhiều việc trong gia đình và là người chị cả đảm đang, gương mẫu.

An là người bạn thân nhất của em. Được cùng học, cùng chơi với bạn, em đã học được ở bạn rất nhiều tính tốt. Và em sẽ cố gắng noi gương học tập ở bạn để trở thành một người học sinh xuất sắc.

Bài văn mẫu lớp 5: Tả một bác nông dân đang cày ruộng

Đề bài: Em hãy tả một bác nông dân đang cày ruộng.

Dàn ý bài văn  Tả một bác nông dân đang cày ruộng

(1) Mở bài
Giới thiệu bác nông dân được tả:
– Hoàn cảnh gặp gỡ bác nông dân? Bác xuất hiện cùng hình ảnh con trâu như thế nào?
(2) Thân bài
– Tả hình dáng bác nông dân:
+ Những đặc điểm cụ thể: thân hình, nước da, khuôn mặt. Thân hình vạm vỡ, khoẻ mạnh. Nước da đen rám nắng. Khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi nhưng vẫn mỉm cười chào hỏi mọi người. Bác tập trung công việc cao độ.
+ Quần áo, mũ của bác nông dân:

Bác mặc chiếc áo đen đã bạc màu, ướt đẫm mồ hôi. Chiếc quần vải màu đen dày dặn được xắn cao, trên đầu bác đội một chiếc mũ đã cũ.

– Tả hoạt động của bác nông dân:
+ Đôi tay cứng cáp điều khiển cái cày một cách khéo léo. Một tay cầm chuôi cày, còn tay kia thì cầm cái roi dài để phết vào mông trâu.
+ Theo lưỡi cày, đất được lật lên ngọt xớt, phơi mình trên thửa ruộng chạy dài, thẳng tắp.
+ Mặt bác nhễ nhại mồ hôi, nhưng bác vẫn cùng con trâu tiếp tục cày xong thửa ruộng.
– Thái độ làm việc của bác nông dân: hăng say, chăm chỉ.

(3) Kết bài

– Khâm phục và yêu quý bác nông dân.
– Bác là người anh hùng trong lao động.

Bài làm mẫu tả một bác nông dân đang cày ruộng

Em sinh ra ở một vùng quê, quanh năm những người nông dân thức khuya dậy sớm, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để làm ra hạt gạo trắng ngần. Vì vậy, hình ảnh bác nông dân cày ruộng trở thành một kí ức sâu sắc, khiến em vừa yêu thương vừa khâm phục.

Trên cánh đồng mênh mông trước mặt, những người nông dân đang say mê làm việc. Người thì đắp đập, be bờ, người thì cày, bừa hay làm sạch cỏ dại. Gần chỗ em đứng nhất là bác Năm, bác họ nhà em đang cùng con trâu cày nốt thửa ruộng.

Năm nay, bác Năm đã ngoài bốn mươi tuổi. Dáng người bác cao lớn, vạm vỡ. Trên khuôn mặt chữ điền là đôi mắt to và sáng. Da bác sám nắng, tay chân chắc nịch. Bác mặc chiếc áo đen đã bạc màu, ướt đẫm mồ hôi. Chiếc quần vải màu đen dày dặn được xắn cao, trên đầu bác đội một chiếc mũ đã cũ. Đôi tay cứng cáp của bác điều khiển cái cày một cách khéo léo. Một tay bác cầm chuôi cày, còn tay kia thì cầm cái roi dài để phết vào mông trâu khi nào trâu lười biếng. Theo lưỡi cày, đất được lật lên ngọt xớt, phơi mình trên thửa ruộng chạy dài, thẳng tắp. Thỉnh thoảng bác lại quất nhẹ vào lưng trâu để nó đi nhanh hơn. Con trâu mộng to béo, da đen nhánh kéo cầy, lật bao nhiêu lớp bùn đất. Đường cày thẳng tăm tắp. Bác nhoài người ra phía trước, đến đầu bờ, bác nhấc cày lên cho trâu quay lại rồi cày tiếp. Khi cày đã thấm mệt, bác dừng lại nghỉ ngơi. Bác ngồi dưới một gốc cây to nghỉ ngơi, lôi một chai nước ra uống từng ngụm mát lành. Con trâu được nghỉ cày, sung sướng khoan thai, vẫy đuôi gặm cỏ. Mặt trời giờ đã lên cao, ánh nắng rải chan hoà khắp thửa ruộng. Mặt bác nhễ nhại mồ hôi, nhưng bác vẫn cùng con trâu tiếp tục cày xong thửa ruộng.

Nhìn những luống cày thẳng tắp và niềm say mê lao động của bác Năm, em thầm khâm phục và cảm ơn những người nông dân như bác. Với sự khéo léo và cần mẫn, họ đã làm nên những mùa màng bội thu, mang lại sự ấm no, niềm vui hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Bài văn mẫu lớp 5: Tả mẹ đang nấu cơm

Đề bài: Em hãy tả mẹ đang nấu cơm.

Lập dàn ý
(1) Mở bài
– Mẹ em là một người phụ nữ đảm đang, khéo léo.
(2) Thân bài
– Mẹ cắm cơm: rửa sạch nồi cơm, lấy gạo, vo gạo, đổ nước cắm cơm.
– Mẹ chuẩn bị bữa ăn:

+Thực đơn: luôn phải đảm bảo chất dinh dưỡng, màu sắc hài hoà, khẩu vị hợp với mọi người.

+ Rau: được lựa chọn cẩn thận, nhặt sạch sẽ những lá vàng úa rồi rửa sạch. Tay mẹ nhanh thoăn thoắt.
+ Thức ăn: được mẹ mua ở cửa hàng thân thiết, có nguồn gốc rõ ràng. Mẹ thái thịt, ướp gia vị, sau đó rang thịt. Trứng được mẹ đánh tan, rồi rán vàng ươm.

– Kết quả: Một mâm cơm hấp dẫn: một bát canh chua dầm sấu, một đĩa rau muống luộc mướt xanh kèm theo bát nước chấm mắm tỏi dậy mùi, một đĩa thịt rang cháy cạnh màu cánh gián và một đĩa trứng rán thơm phức. Màu sắc đẹp, kích thích mọi giác quan.

– Mẹ mang đến những bữa ăn ngon cho gia đình. Đặc biệt, vào dịp lễ tết, giỗ chạp, mẹ trổ tài vào bếp khiến mọi người trầm trồ thán phục.

(3) Kết bài
– Em rất tự hào về mẹ.
– Mẹ là chỗ dựa vững chắc, mang lại niềm vui, sức khoẻ và hạnh phúc cho gia đình em.

Bài làm mẫu tả mẹ đang nấu cơm

Gia đình là tổ ấm hạnh phúc, là bến bờ để chở che mỗi người sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. Về với gia đình là về với mẹ, với những bữa ăn mang hương vị riêng của mẹ. Vì vậy, với em, niềm hạnh phúc nhất là được ăn những bữa cơm do tay mẹ sửa soạn và nấu nướng, được ngất ngây trong không khí vui vẻ của mỗi buổi tối quây quần. Em luôn khắc sâu hình ảnh mẹ tất bật chuẩn bị bữa cơm cho gia đình và thầm cảm ơn mẹ thật nhiều.

Mẹ em là người phụ nữ rất đảm đang. Mẹ lo lắng mọi việc trong gia đình từ chợ búa, nấu nướng đến lau dọn nhà cửa, giặt giũ quần áo,… Mọi món ăn mẹ nấu đều mang sự ngọt ngào của lòng yêu thương, thực đơn hàng ngày phải đảm bảo chất dinh dưỡng, màu sắc hài hoà, khẩu vị hợp với mọi người.

Ngày nào cũng vậy, mẹ thường dậy sớm đi chợ để chọn lựa thức ăn. Sau đó, trở về nhà sơ chế sạch sẽ và cho vào tủ lạnh. Khi đi làm về, mẹ đón em về nhà, rồi chẳng kịp nghỉ ngơi, mà thay bộ đồ và vào bếp ngay. Việc đầu tiên mẹ làm là chuẩn bị cắm cơm. Mẹ đong gạo vào nồi, tiếp tục vo gạo sạch rồi cho lượng nước vừa đủ vào nồi và nhấn nút. Điều đặc biệt là mẹ đổ nước khéo lắm, không bao giờ cơm bị khô hay nhão, mà luôn vừa miệng, dẻo thơm. Trong khi chờ cơm chín, mẹ lấy thức ăn để trong tủ lạnh đã được chuẩn bị từ sáng ra và bắt đầu nấu nướng. Các loại thức ăn được ướp gia vị rồi, nên mẹ để cho bớt lạnh.

Rồi mẹ nhặt rau, bàn tay mẹ thoăn thoắt lựa chọn những lá vàng úa để vào túi rác gọn gàng. Nhìn nguyên liệu mẹ đã chuẩn bị, em biết được thực đơn của buổi tối gồm rau muống luộc dầm sấu, thịt ba chỉ rang cháy cạnh và trứng tráng, toàn những món đưa cơm. Mẹ bắt đầu rang thịt, mùi thơm hấp dẫn khiến bụng em đói cồn cào và mong chờ từng giây phút được thưởng thức. Mẹ luộc rau xong thì cho những quả sấu vào dầm để mang lại vị chua cho nước luộc rau. Tiếp đến mẹ tráng trứng và pha nước chấm rau.

Sắp đến giờ ăn cơm, em nhanh nhảu dọn ra để ăn, sắp chén bát ra mời mọi người. Quả là một mâm cơm hấp dẫn với một bát canh chua dầm sấu, một đĩa rau muống luộc mướt xanh kèm theo bát nước chấm mắm tỏi dậy mùi, một đĩa thịt rang cháy cạnh màu cánh gián và một đĩa trứng rán thơm phức. Màu sắc đẹp, kích thích mọi giác quan, và hương vị nồng nàn của các món ăn làm cho không khí gia đình rất vui vẻ.

Mẹ không chỉ mang đến những bữa ăn ngon cho gia đình. Vào dịp lễ tết, giỗ chạp, mẹ thường trổ tài vào bếp khiến mọi người trong họ hàng và khách mời đều trầm trồ thán phục. Em yêu gia đình em, yêu cả khu bếp luôn sạch sẽ, nơi mẹ luôn mang lại những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Bố vẫn bảo dù có ăn ở nhà hàng, khách sạn nào cũng không thể có hương vị đặc trưng và hấp dẫn như món ăn mẹ nấu. Còn với chúng em thì mẹ là đầu bếp trứ danh nhất, tuyệt vời nhất.

Bài văn mẫu lớp 5: Tả người mẹ của em.

Đề bài: Em hãy tả người mẹ của em.

Lập dàn ý
(1) Mở bài

Trong gia đình, mẹ là người gần gũi em nhất.

(2) Thân bài

a) Tả hình dáng
– Dáng người cao, thon gọn.
– Gương mặt đầy đặn, mái tóc dài đen mượt. Khi làm việc nhà ở, mẹ thường buộc tóc gọn sau gáy. Khi đi làm, mẹ thả tóc dài bay bay rất thướt tha và dịu dàng.
– Mẹ mặc rất đẹp. Trang phục của mẹ màu sắc hài hoà, không quá nổi bật nhưng rất thời trang và thu hút mọi người. Ở nhà mẹ, mặc đồ bộ cho thoải mái và thuận tiện làm việc nhà.

– Mẹ có đôi mắt đen long lanh, dịu dàng và thân thiện.
– Bàn tay mẹ đã xuất hiện nhiều gân xanh, sờ vào ram ráp nhưng rất dễ chịu. Bàn tay mẹ làm bao công việc vất vả, từ việc gia đình đến cơ quan.
b) Tả tính tình, hoạt động
– Mẹ là người chu đáo, cẩn thận, đồ đạc trong nhà luôn được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.
– Tính mẹ rất ôn hoà, hiền lành. Với ông bà, mẹ luôn lễ phép, chu đáo, quan tâm hỏi han và thuận hoà sau trước. Với các cô bác trong gia đình, họ hàng, mẹ cởi mở, tốt bụng, luôn giúp đỡ mọi người nhiệt tình.
– Mẹ là người hết lòng với con cái. Ban ngày mẹ làm lụng vất vả, tối đến mẹ luôn quan tâm đến việc học của chúng em.

(3) Kết bài

– Em rất tự hào về mẹ.
– Mẹ là chỗ dựa vững chắc của em.
– Mẹ là nguồn động viên để em vững bước trên con đường học tập.

Bài văn mẫu lớp 5 Tả người mẹ của em

Bài làm mẫu Tả người mẹ của em.

Trong gia đình, người em yêu quý nhất là mẹ. Em luôn dành tình cảm đặc biệt nhất cho mẹ và luôn cố gắng học giỏi, chăm ngoan để mẹ vui lòng.

Năm nay mẹ em ba mươi sáu tuổi. Mẹ có dáng người cao và thon gọn. Khuôn mặt mẹ tròn, đầy đặn và phúc hậu. Mẹ có mái tóc dài đen mượt, mềm mại. Khi làm việc ở nhà, mẹ thường buộc tóc gọn sau gáy.

Còn khi đi làm, mẹ thả tóc dài bay bay rất thướt tha và dịu dàng. Trên khuôn mặt mẹ, đẹp nhất là đôi mắt đen long lanh, dịu dàng và thân thiện. Bố em vẫn nói vui rằng, ngay từ lần đầu gặp mẹ, bố đã bị đôi mắt mẹ hút hồn, và bố đã quyết tâm chinh phục được trái tim mẹ. Và sau hơn mười năm kết hôn, thành quả lớn nhất của bố mẹ là hai chị em em. Nhưng công việc của bố thường đi công tác xa, vì vậy, ngoài việc ở cơ quan, thì mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều một tay mẹ gánh vác, sắp xếp. Những bận rộn, vất vả bắt đầu in hằn thành những nếp nhăn trên trán mẹ. Đặc biệt, đôi bàn tay của mẹ nổi lên nhiều gân xanh, sờ vào ram ráp, chứ không mềm mại. Bàn tay mẹ đã vất vả ngược xuôi lo lắng mọi việc để gia đình luôn hạnh phúc. Em thương mẹ và yêu biết bao đôi bàn tay của mẹ!

Mẹ là người phụ nữ mặc rất đẹp. Những bộ quần áo của mẹ luôn có màu sắc hài hoà, không quá nổi bật nhưng rất thời trang, sang trọng và thu hút mọi người. Ở nhà mẹ mặc bộ đồ cho thoải mái và thuận tiện làm việc nhà.

Tả người mẹ của em lớp 5

Mẹ là người chu đáo và cẩn thận. Đồ đạc trong nhà luôn được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Khu bếp bao giờ cũng sạch sẽ với những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Bố vẫn bảo dù có ăn ở nhà hàng, khách sạn nào cũng không thể có hương vị đặc trưng và hấp dẫn như món ăn mẹ nấu. Còn với chúng em thì mẹ là đầu bếp trứ danh nhất, có những món ăn khoái khẩu. Ngày nghỉ, mẹ thường gọi em vào bếp chuẩn bị bữa ăn cùng mẹ, và mẹ chỉ dạy cho em những kinh nghiệm nấu ăn đơn giản nhất.

Mẹ là người hết lòng với con cái. Ban ngày, mẹ làm lụng vất vả, nhưng tối đến mẹ luôn dành thời gian quan tâm đến việc học tập của em. Mẹ kiểm tra bài học trên lớp, sau đó nhắc nhở em chuẩn bị bài học ngày mai. Trước lúc đi ngủ, mẹ thường tỉ tê mọi chuyện, gần gũi như một người bạn. Vì vậy, có việc gì thì người đầu tiên em tâm sự sẽ là mẹ. Mẹ là chỗ dựa vững chắc, là nơi em tin tưởng giãi bày.

Tính mẹ rất ôn hoà, hiền lành. Với ông bà, mẹ luôn lễ phép, chu đáo, quan tâm hỏi han và thuận hoà sau trước. Với các cô bác trong gia đình, họ hàng, mẹ cởi mở, tốt bụng, luôn giúp đỡ mọi người nhiệt tình, nên mọi người đều yêu quý mẹ.

Em thấy mình thật may mắn và hạnh phúc khi được là con của mẹ.

Em yêu mẹ nhiều, vì vậy, em sẽ cố gắng học tập tốt, chăm chỉ và ngoan ngoãn để mẹ vui lòng.