Giới thiệu về một con vật nuôi mà em biết

Giới thiệu về một loài vật nuôi mà em biết

Dàn bài giới thiệu về chú ngựa

1. Mở bài:
Giới thiệu chung: con ngựa của ai? Nuôi từ bao giờ? (Ví dụ: Con ngựa kéo xe của bác Thuận, nuôi đã được 6 năm)
2. Thân bài
* Tả hình dáng con ngựa:
– Con ngựa dó có tên là Xích Long, lông màu nâu đỏ, thân hình to lớn, cân đối.
– Cổ dài, vai nở, chiếc bờm được xén gọn gàng. Bốn chân cao, vó được đóng móng sắt. Khi ngựa chạy, tiếng lục lạc leng keng, tiếng vó gõ lóc cóc trên mặt đường.
* Tả đặc điểm và tính nết của con ngựa:
– Con ngựa rất dễ nuôi (ăn cỏ tươi, thân cây ngô, bã mía…)
– Tính tình hiền lành, siêng năng, ngày ngày kéo xe chở hàng hóa.
– Ngoan ngoãn, tinh khôn, hiểu ý chủ, thích chơi với trẻ con.
3. Kết bài
* Cảm nghĩ của em:
Ngựa là loài vật thông minh, trung thành và có ích cho con người.
Em rất thích chơi với chú ngựa Xích Long.

Bài văn mẫu giới thiệu về chú ngựa

Phố em có bác Thuận làm nghề đánh xe ngựa. Đám trẻ con trai chung em rất mê con ngựa Xích Long, chiều nào cũng kéo nhau ra sân vận động thị xã, xem bác Thuận cưỡi nó chạy vài vòng cho thoải mái sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Xích Long là chú ngựa sáu tuổi, đang độ sung sức. Toàn thân nó phủ một màu lông nâu sẫm, bóng mượt. Thân hình nó to lớn, cân đối trông rất đẹp, hàm răng trắng đều… Xích Long lúc đứng thường vươn cao cổ, chiếc gù kết bằng lông gà trống rung rinh trên đỉnh đầu. Chiếc đai da gắn lục lạc ôm sát vòng cổ lực lưỡng. Dải bờm luôn được xén tỉa gọn gàng càng làm tăng thêm vẻ cường tráng của nó. Là ngựa kéo xe nên đôi vai của Xích Long nở nang, bốn chân vững chắc sải những bước dài, đều đặn. Khi Xích Long kéo xe, bốn vó đóng móng sắt gõ lóc cóc giòn giã trên mặt đường nhựa, hòa với tiếng lục lạc leng keng tạo thành một khúc nhạc vui tai.

Thỉnh thoảng, em qua xem bác Thuận cho Xích Long ăn. Nó rất dễ nuôi, thức ăn chỉ quanh quẩn cỏ tươi, thân ngô, bã mía và nước sạch. Lúc ăn, cái đuôi nó không ngừng phe phẩy để đuổi lũ ruồi muỗi đang vo ve quấy rối.

Xích Long thuần tính, dễ gần. Ngày ngày, bác Thuận dùng nó để kéo xe chở hàng thuê. Chiếc xe chất đầy hàng hóa mà XÍch Long cứ kéo băng băng. Lúc dỡ hàng, XÍch Long được nghỉ ngơi. Nó thong thả cúi xuống sọt cỏ tươi, dùng lưỡi vơ từng nắm đưa vào miệng nhai rào rạo.

Mùa hè, chiều nào bác Thuận cũng dắt Xích Long ra sông tắm. Bến sông thoai thoải, đáy toán là cát và sỏi trắng tinh. Chú ngựa dầm mình trong làn nước mát, hai lỗ mũi thở phì phì, tỏ vẻ khoan khoái lắm. Em và đám bạn xúm xít bên Xích Long kì cọ, té nước, vui đùa thỏa thích cùng chú ngựa đáng yêu.

Bác Thuận quý Xích Long lắm vì nó giúp bác nuôi sống cả gia đình. Mấy ngày Tết, Xích Long kéo chiếc xe được trang hoàng sặc sỡ bằng hoa giấy đủ màu, chở tụi nhóc chúng em dạo chơi vài vòng quanh thị xã, xem mọi người náo nức đón xuân. Dường như Xích Long cũng cảm thấy hương vị nồng nàn của mùa xuân trong ngọn gió hây hẩy mát lành. Xích Long ngẩng cao đầu hí vang và phi nước kiệu nhịp nhàng. Ôi, chú ngựa lúc ấy trông mới hùng dũng và đang yêu làm sao!

Bài tập làm văn số 1 lớp 8: Người ấy sống mãi trong lòng tôi

Bài văn số 1 lớp lớp 8 đề hai: Người ấy sống mãi trong lòng tôi

Bài làm

Ai trong chúng ta cũng có một gia đình, và trong ngôi nhà nhỏ bé xinh xinh ấy sẽ có những người mà chúng ta yêu quý. Tôi yêu tất cả các thành viên trong gia đình nhưng mà người yêu quý nhất đó chính là mẹ tôi, người luôn sống mãi trong lòng tôi.

Từ khi mới lọt lòng tôi đã được mẹ chăm sóc nâng niu như một bông hoa nhỏ. Mỗi lần tôi mắc lỗi hay bị điểm kém mẹ không bao giờ la rầy mà lúc nào cũng nhẹ nhàng khuyên bảo. Khi tôi đạt điểm cao thì mẹ luôn là người vui nhất mẹ vuốt tóc “Co gái của mẹ giỏi lắm, mẹ rất tự hào về con”. Đôi mắt mẹ ánh lên niềm hạnh phúc.

Mẹ là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát hết lòng với gia đình. Mẹ đúng mẫu là một người phụ nữ đảm đang và hết lòng vì gia đình. Tuổi thơ của tôi gắn liền với những ngày đầu chập chững tập đi, những lần em ngã mẹ lại ôm tôi vào lòng, mẹ luôn động viên khích lệ. Rồi còn cả những ngày hè nắng gắt trên chiếc võng tre mẹ lại ru tôi ngủ, câu hát ngày nào vẫn đầm ấm ngọt ngào như thế. Nhưng buổi chiều hè im mát mẹ còn dạy tôi tập đoc viết chữ. Khi tôi bắt đầu vào lớp 1 mẹ vẫn dõi theo cho dù ngày mưa hay là ngày nắng thì mẹ vẫn đưa tôi đến trường ngày hai buổi.

Mẹ không chỉ là một người mẹ hiền mà còn là người thầy giúp tôi trưởng thành. Mẹ luôn dạy cho tôi thói quen sống tự lập, sống gọn gàng ngăn nắp. Mẹ luôn dạy tôi, con gái phải biết ý tứ, trông trước trông sau, và biết yêu thương những con người có hoàn cảnh khó khăn. Những lời mẹ dạy tôi sẽ không bao giờ quên được.
Ngoài ra, mẹ còn dạy em rất nhiều công việc nhà như quét nhà, rửa bát, nấu cơm… mẹ bảo con gái phải biết làm những việc đó, mà sau này làm những việc đó thì sau này xa mẹ con sẽ tự lập không bị bỡ ngỡ. Mẹ dạy cho tôi những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng khi vào đời.

Những ngày tôi bị ốm là những ngày mẹ vất vả nhất. Một buổi chiển đi học về, mưa ào đổ xuống làm người tôi ướt hết, tôi hôm đó cơn sốt ập đến, nguồ nóng như lửa, sốt mê man cả đêm không hề biết gì. Mặc dù mê man như vậy nhưng tôi vẫn cảm nhận được bàn tay mát lạnh của mẹ chườm khăn qua trán để hạ sốt cho tôi. Rồi mẹ lấy nước, rồi cho tôi uống thuốc. Tối hôm ấy mẹ thức suốt cả đêm để trông chừng, chăm sóc tôi. Cả một đời mẹ hi sinh vì chồng vì con không có lấy một giây phút thanh thản cho mình.

Tuổi thơ của tôi là những ngày bình yên bên gia đình và bên người mẹ yêu quý của tôi. Dù có đi đâu đi chăng nữa thì về với mẹ vẫn là bình yên nhất. Cảm ơn mẹ vì mẹ đã sinh ra con và cho con những người bình yên nhất.

Bài văn số 1 lớp 1 đề 2 là một bài văn mẫu sẽ giúp các bạn học tốt hơn và làm bài văn mẫu sẽ giúp các bạn học tốt hơn.

 

Nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay

Mở bài: Nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay

Bàn về vai trò của giáo dục và học tập, lãnh tụ Mandela khẳng định: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để làm thay đổi thế giới. Muốn thành công không có con đường nào khác ngoài con đường học tập. Để bắt kịp thời đại, nước ta cũng đề cao giáo dục là quốc sách, liên tục nâng cao, cải cách, điều chỉnh chương trình học tập, nâng cao hiệu quả giáo dục, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế. Thế nhưng, ý thức học tập của học sinh ngày nay không tương xứng với những kì vọng của đất nước.

  • Thân bài: Nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay

      * Nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay : Giải thích:

Ý thức học tập là gì? Ý thức học tập là nhận thức của học sinh về vai trò và lợi ích của việc học đối với sự phát triển con người và toàn xã hội. Ý thức học tập thể hiện qua mục đích, động cơ, phương hướng và cách thức học tập ở trường lớp, trong công việc và ngoài đời sống.

* Nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay : Hiện trạng ý thức học tập của học sinh hiện nay
– Có thể nói, so với thế hệ trước, ý thức học tập của học sinh ngày nay rất kém. Hiện tượng học sinh lười biếng học bài, làm bài; học sinh sơ là, bỏ học, trốn học diễn ra khá phổ biến ở các trường học.

– Rất đông học sinh không còn hứng thú với việc học, thấy việc học rất nhàm chán, đến lớp là một việc làm miễn cưỡng, không có niềm vui.
– Học sinh xem thường việc học tập tri thức và rèn luyện kĩ năng. Nhiều học sinh lại không biết học để làm gì, thiếu động lực, mục tiêu và định hướng trong học tập.
– Phần lớn học sinh thụ động trong học tập. Học sinh học để lấy điểm, học để lên lớp, lấy bằng cấp chứ không phải là chiếm lĩnh và làm chủ tri thức.
– Học vào lớp thiếu nghiêm túc, hay nói chuyện và gây mất trật tự trong giờ học, gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả giảng dạy.
– Số trường hợp vi phạm kỉ luật trong học tập không ngừng tăng cao, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.
– Học sinh không thích học hoặc học kém các môn khoa học xã hội. Số học sinh lựa chọn học chuyên ban xã hội ngày càng giảm sút làm mất cân bằng trong nền giáo dục.

   * Nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay: Nguyên nhân
– Nguyên nhân đầu tiên chính là do sự phát triển của nền kinh tế xã hội khiến cho các giá trị truyền thống bị phá bỏ nhưng các giá trị mới phù hợp chưa kịp hình thành. Khi con người kiếm tiền dễ hơn và trở nên giàu có hơn, họ lơ là việc học và rèn luyện bản thân. Con người trở nên buông thả, học đòi lối sống thời thượng một cách sáo rỗng, lấy sự giải trí tầm thường và lối sống vật chất thực dụng làm mục đích sống. Việc học trở nên nhàm chán, vô nghĩa.
– Sự phát triển của nền công nghệ truyền thông và phương tiện giải trí làm bùng phát nhu cầu hưởng thụ, giải trí tầm thường khiến học sinh chán ghét việc học tập căng thẳng, không còn hứng thú với việc học nữa.
– Sự xâm nhập của các nền văn hóa ngoại lai, sự lan truyền của các lối sống tôn sùng vật chất, trào lưu nổi loạn gây ảnh hương đến văn hóa và tinh thần học tập của đông đảo học sinh.
– Sự suy thoái đạo đức của một số học sinh trong trường học, kéo theo nó là sự lan tỏa của các thói hư tật xấu của nhiều học sinh khác, hình thành băng nhóm chống đối, học sinh quậy phá rất ngang tàng, bướng bỉnh ở một số trường học. Số vụ bạo lực học đường từ đó cũng tăng cao, gây mất trật tự trường lớp, ảnh hưởng đến ý thức học tập của học sinh.
– Quy chế nhà trường chưa thật sự nghiêm khắc trong vấn đề xử lí hành vi vi phạm của học sinh khiến học sinh vi phạm còn tiếp tục tái diễn, nêu gương xấu trong nhà trường.
– Chương trình học tập và phương pháp giảng dạy còn nhiều bất cập. Bài học thiên về giảng dạy lý thuyết, ít các giờ thực hành sinh động, thiếu các giờ hoạt động ngoại khóa năng động, trường học thiếu trang thiết bị, phòng tâm lí để hỗ trợ học sinh. Nhiều khi, học sinh vi phạm cần tư vấn tâm lí, hỗ trợ tinh thần nhưng không có người hỗ trợ, sinh ra bất mãn, không còn thiết tha học tập nữa.
– Gia đình và xã hội chưa thật sự quan tâm đến việc nhắc nhở, rèn luyện ý thức học tập cho họ sinh khiến nhiều học sinh mất định hướng, thiếu niểm tin, không có động lực để học tập tốt, xem việc học là một việc làm miễn cưỡng, không hữu ích.

* Nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay:  Hậu quả

– Ý thức học tập thiếu nghiêm túc dẫn đến kết quả học tập thấp kém, chất lượng giáo dục ngày càng giảm sút. Học sinh học tập yếu kém, thường xuyên vi phạm, lớp học mât ổn định. Số học sinh bị kỉ luật, bỏ học, nghỉ học tăng cao. Ý thức học tập kém làm nảy sinh nhận thức lệch lạc, đạo đức suy thoái dễ dẫn đến các hành vi phạm pháp.

– Số trường hợp vi phạm kỉ luật tăng cao, bạo lực học đường trong và ngoài nhà trường diễn ra khá phổ biến, gây mất ổn định trường học và xã hội.

– Học sinh lười học, học tủ, học vẹt, học đối phó tuy có bằng cấp nhưng lại thiếu năng lực và kinh nghiệm làm việc gây ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn lao động khi làm việc. Đây là vấn đề nan giải trong nền kinh tế nước ta hiện nay.

– Ý thức họ tập kém của học sinh khiến gia đình lo lắng, xã hội thiếu nguồn lao động chất lượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến lược phát triển kinh tế đất nước. Hầu hết những học sinh có ý thức học tập sai lệch dễ sa vào các tệ nạn xã hội, trở thành người xấu, bị xã hội lên án.

* Nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay: Giải pháp khắc phục

– Trước hết, gia đình, nhà trường và xã hội phải đề cao vai trò và ý nghĩa của việc học tập đối với con người. Một đất nước vững mạnh là một đất nước ai cũng được đi học, được thụ hưởng nền giáo dục tốt nhất. Giáo dục phát triển, con người có học thức, đem sức mình cống hiến cho công việc, xã hội sẽ ổn định, đất nước giàu mạnh.

– Nâng cao chất lượng giáo dục bằng cách cải cách chương trình học tập và phương pháp giảng dạy sao cho ngắn gọn mà hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới.

– Tăng cường sự hứng thú học tập cho học sinh bằng những hoạt động ngoại khóa, thực hành thú vị, sinh động, hấp dẫn ,lôi cuốn có tính giáo dục cao.

– Trường học có chiến lược và giải pháp cụ thể để giáo dục, hỗ trợ học sinh cá biệt, học sinh yếu kém, giúp các em tìm thấy động lực học tập và tiến bộ. Đặc biệt là thành lập phòng tâm lí để hỗ trợ tâm lí kịp thời khi các em có dấu hiệu bỏ bê, lơ là trong học tập. Giáo viên tích cực tìm hiểu, nắm bắt những khó khăn của học sinh, yêu thương, quan tâm và chia sẻ với các em nhiều hơn. Lấy tình thương yêu và sự khích lệ giúp các em phấn đấu học tập. Giáo viên tránh dùng lời lẽ xúc phạm, đe dọa, khiển trách quá đáng khiến các em bất mãn không hợp tác hoặc bỏ học.

– Gia đình và xã hội quan tâm đến việc học và tâm lí các em nhiều hơn nữa. Ở lứa tuổi học trò đang xảy ra quá trình phát triển, thay đổi tâm sinh lí mãnh liệt nhất của đời người. Các em rất dễ bị tổn thương, bị khiêu khích làm nảy sinh các hành động sai lầm, bột phát, thiếu suy nghĩ, không kiềm chế được bản thân, từ đó sai lầm trong hành động và thái độ học tập.

– Bản thân mỗi học sinh phải tự rèn luyện mình theo những chuẩn mực tốt đẹp. Phải phấn đấu học tập nghiêm túc. Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập đối với nhân cách và tương lai của mỗi con người. Nâng cao ý chí, xác định mục tiêu rõ ràng, sống có ước mơ, có hoài bão, hướng đến lý tưởng cao đẹp. Nói không với các thói hư tật xấu, cách học lệch lạc. Nghiêm khắc rèn luyện mình và nhắc nhỏ, động viên, thi đua với bạn bè cùng học tập tiến bộ.

* Nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay: Bài học

– Không học tập thì không trở thành người tốt và không thành công trong cuộc sống, bị bạn bè xa lánh, xã hội chê bai, gia đình không hạnh phúc.

– Tri thức làm đẹp con người. Phải luôn sống đẹp, sống hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

  • Kết bài: Nghị luận về ý thức học tập của học sinh hiện nay:

Mấy ai thành công mà không bỏ công học tập. Trong cuộc sống ta vẫn thường nghe người này hay người khác không qua trường lớp mà thành công. Đó là may mắn nghìn người mới có một. Phần lớn họ giàu có là bởi do biết dùng mánh khóe, sự lừa dối, sự mua chuộc, tham nhũng, hối lộ mà có. Sự nghiệp ấy chắc gì đã bền vững mãi mãi. Bởi thế hãy say mê học tập, say mê làm việc chắc chắn ta sẽ đạt đến thành công, tìm lấy được niềm vui và hạnh phúc đích thực.

 

Kể lại sự tích bánh chưng, bánh giầy và nêu ý nghĩa của truyền thuyết

Đề bài: Em hãy kể lại sự tích Bánh chưng, bánh giầy và nêu ý nghĩa của truyền thuyết

Bài văn mẫu Kể lại sự tích bánh chưng, bánh giầy và nêu ý nghĩa của truyền thuyết

Khi về già, vua Hùng có những hai mười người con trai, muốn truyền ngôi nhưng không biết truyền cho con nào cho xứng đáng. Nhà vua bèn gọi các con lại và nói:

Tổ tiên ta từ khi dựng nước đã truyền được sáu đời. Nhờ phúc ấm của Tiên Vương, ta đã đánh tan giặc Ân, thiên hạ được hưởng thái bình. Ta già rồi, muốn người nối ngôi ta phải nối được chí ta. Năm nay, nhân lễ Tiên Vương, hễ con nào làm vừa ý ta, ta sẽ truyền ngôi cho.

Các ông Lang ai cũng muốn ngôi báu về mình. Họ không biết làm thế nào để vừa ý cha, chỉ đua nhau làm cỗ sơn hào hải vị cho thật hậu, thật ngon để đem về lễ Tiên vương.

Lang Liêu là con thứ người tám. Mẹ ông trước kia bị vua cha ghẻ lạnh, ốm mà chết. So với anh em, ông thiệt thòi nhất. Từ khi lớn lên, ra ở riêng, ông chỉ chăm lo việc đồng áng, chỉ nhiều lúa, nhiều khoai. Khoai lúa thì tầm thường quá, làm sao so với sơn hào hải vị của những người anh em khác được.

Kể lại sự tích bánh chưng, bánh giầy và nêu ý nghĩa của truyền thuyết

Một đêm, ông nằm mộng thấy thần đến bảo:

Trong trời đất, không gì quý bằng hạt gạo. Chỉ có hạt gạo mới nuôi sống được con người, ăn không bao giờ chán. Hãy lấy hạt gạo làm bánh mà lễ Tiên Vương.

Tỉnh dậy, Lang Liêu mừng lắm. Ông bèn chọn thứ gạo nếp thơm, trắng tinh, đem vo thật sạch, lấy đậu xanh và thịt lớn làm nhân, rồi lấy lá dong trong vườn gói lại thành hình vuông, nấu thật nhừ. Ông lại lấy gạo nếp đồ lên, giã nhuyễn, nặn thành hình tròn.

Ngày lễ Tiên Vương, các ông Lang mang sơn hào hải vị, nem công chả phượng đến. Vua xem qua một lượt và dừng lại ở chồng bánh chứng của Lang Liêu, lấy làm vừa ý. Vua gọi lên hỏi. Lang Liêu kể lại giấc mộng gặp thần. Vua cha ngẫm nghĩ hồi lâu rồi chọn bánh của chàng đem tế trời, đất và Tiên Vương.

Lễ xong vua cho đem bánh ra ăn, ai cũng khen ngon. Vua họp mọi người lại và nói:

– Bánh hình tròn tượng trưng cho trời, đặt tên là bánh giầy. Bánh hình vuông tượng trưng cho đất, lại có các thứ nhân tượng trưng cho cầm thù, cỏ cây muôn loài, đặt tên là bánh chưng. Là bọc ngoài, mĩ vị ở trong là ngụ ý đùm bọc nhau. Lang Liêu dâng lễ vật vừa ý ta, sẽ nối ngôi ta, có Tiên Vương chứng giám.

Từ đấy nhân dân ta chăm nghề trồng trọt, chăn nuôi và nước ta có tục bánh chứng, bánh giầy ngày Tết.

Cách phân biệt 8 biện pháp tu từ hiệu quả nhất

Một trong những lỗ hổng kiến thức mà các em thường sai sót nhiều nhất trong các đề thi chính là các biện pháp tu từ. Sau đây là cách phân biệt 8 biện pháp tu từ để giúp các em tránh được những thiếu xót đó.

Môn ngữ văn một môn học trừu tượng, yêu cầu các em phải biết vận dụng và sáng tạo giữa kiến thức trên sách vở và kiến thức thực tế. Tuy nhiên, đa phần học sinh chỉ xem đây là một môn học phụ, không cần thiết, xem nhẹ vai trò của môn ngữ văn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của các em và hổng kiến thức là điều không thể tránh khỏi. Tại sao các em lại hay nhẫm lẫn ở dạng bài này? Cách phân biệt 8 biện pháp tu từ như thế nào để tránh nhầm lẫn?

Dạng bài tập xác định biện pháp tu từ yêu cầu các em phải nắm rõ từng định nghĩa, cách sử dụng để phân biệt được các dạng biện pháp này. Tuy nhiên, các em lại học thuộc bài một cách thụ động, không có tư duy logic. Nhiều học sinh thuộc định nghĩa, thuộc các ghi nhớ trong sách giáo khoa nhưng khi làm bài tập lại không thể làm được bất cứ dạng bài nào. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm cần phải khắc phục nhanh chóng cho những trường hợp trên.

Hiểu và nắm bắt được thực trạng trên của các em học sinh, sau đây chúng tôi xin được chia sẻ một số lưu ý để hướng dẫn các em học sinh ghi nhớ và phân biệt 8 biện pháp tu từ một cách chủ động nhất:

  1. Để phân biệt 8 biện pháp tu từ ta phải biết khái niệm biện pháp so sánh

– Khái niệm: so sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng

– Tác dụng: Làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự vật được nhắc tới, khiến cho câu văn thêm phần sinh động, gây hứng thú với người đọc

– Dấu hiệu nhận biết: Có các từ ngữ so sánh: “là”, “như”, “bao nhiêu…bấy nhiêu”. Tuy nhiên, các em nên lưu ý một số trường hợp, từ ngữ so sánh bị ẩn đi.

Ví dụ:

+ Trẻ em như búp trên cành

+ Người ta là hoa đất

+ “Trường Sơn: chí lớn ông cha

Cửu Long: lòng mẹ bao la sóng trào”

  1. Phân biệt 8 biện pháp tu từ qua khái niệm nhân hóa

– Khái niệm: Là biện pháp tu từ sử dụng những từ ngữ chỉ hoạt động, tính cách, suy nghĩ,… vốn dành cho con người để miêu tả đồ vật, sự vật, con vật,…

– Tác dụng: Làm cho sự vật, đồ vật, cây cối trở nên gần gũi, sinh động, thân thiết với con người hơn

– Dấu hiệu nhận biết: Các từ chỉ hoạt động, tên gọi của con người: ngửi, chơi, sà, anh, chị,…

Ví dụ:

+ “ Chị ong nâu nâu nâu nâu/ chị bay đi đâu đi đâu”

+ Heo hút cồn mây súng ngửi trời

  1.  Phân biệt 8 biện pháp tu từ qua biện pháp Ẩn dụ

– Khái niệm: Ẩn dụ là phương thức biểu đạt gọi tên sự vật, hiện tượng này bằng tên sự vật, hiện tượng khác có nét tương đồng với nó

– Tác dụng: Làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt

– Dấu hiệu nhận biết: Các sự vật dùng để ẩn dụ có nét tương đồng với nhau

Ví dụ: “Người cha mái tóc bạc/ đốt lửa cho anh nằm/ rồi Bác đi dém chăn/ từng người từng người một”

⇒ Người cha, Bác chính là: Hồ Chí Minh

  1. Phân biệt 8 biện pháp tu từ qua biện pháp Hoán dụ

– Khái niệm: Là biện pháp tu từ gọi tên sự vật, hiện tượng, khái niệm này bằng tên sự vật, hiện tượng, khái niệm khác có quan hệ gần gũi

– Tác dụng: Làm tăng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt

– Dấu hiệu nhận biết: Đọc kĩ khái niệm

Ví dụ: “Áo nâu cùng với áo xanh/ Nông thôn cùng với thành thị đứng lên”

⇒ Áo nâu đại diện cho người nông dân của vùng nông thôn, áo xanh đại diện cho giai cấp công nhân của thành thị

  1. Phân biệt 8 biện pháp tu từ qua biện pháp Nói quá

– Khái niệm: Là biện pháp tu từ phóng đại quy mô, mức độ, tính chất của sự vật, hiện tượng

– Tác dụng: Giúp hiện tượng, sự vật miêu tả được nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm

– Dấu hiệu nhận biết: Những từ ngữ cường điệu, khoa trương, phóng đại so với thực tế

Ví dụ:  “Lỗ mũi mười tám gánh lông/ chồng yêu chồng bảo râu rồng trời cho”.

  1. Phân biệt 8 biện pháp tu từ qua biện pháp Nói giảm nói tránh

– Khái niệm: Là biện pháp tu từ dùng cách diễn đạt tế nhị, uyển chuyển

– Tác dụng: Tránh gây cảm giác đau thương, ghê sợ nặng nề, tránh thô tục, thiếu lịch sự

– Dấu hiệu nhận biết: Các từ ngữ diễn đạt tế nhị, tránh nghĩa thông thường của nó:

Ví dụ: “Bác đã đi rồi sao Bác ơi/ Mùa thu đang đẹp nắng xanh trời”

⇒ Ở 2 câu thơ này từ “đi” đã được sử dụng thay cho từ “chết” để tránh cảm giác đau thương mất mát cho người dân Việt Nam.

  1. Phân biệt 8 biện pháp tu từ qua các Điệp từ, điệp ngữ

– Khái niệm: Là biện pháp tu từ nhắc đi nhắc lại nhiều lần một từ, cụm từ

– Tác dụng: Làm tăng cường hiệu quả diễn đạt như nhấn mạnh, tạo ấn tượng, gợi liên tưởng, cảm xúc, vần điệu cho câu thơ, câu văn.

– Dấu hiệu nhận biết: Các từ ngữ được lặp lại nhiều lần trong đoạn văn, thơ

– Lưu ý: Phân biệt với lỗi lặp từ

Ví dụ: “Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín”

⇒ Từ “giữ” được nhắc lại 4 lần nhằm nhấn mạnh vai trò của tre trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

  1. Phân biệt 8 biện pháp tu từ qua biện pháp Chơi chữ

– Khái niệm: Là biện pháp tu từ sử dụng đặc sắc về âm, về nghĩa của từ

– Tác dụng: Tạo sắc thái dí dỏm, hài hước, làm câu văn hấp dẫn và thú vị

Ví dụ: “Mênh mông muôn mẫu màu mưa/ mỏi mắt miên man mãi mịt mờ”

Lưu ý: Ẩn dụ và hoán dụ là 2 biện pháp tu từ học sinh hay nhầm lẫn nhất:

+ Ẩn dụ: So sánh ngầm 2 sự vật, hiện tượng có tính chất tương đồng nhau với hiệu quả tạo ra nghĩa bóng so với nghĩa gốc của nó

+ Hoán dụ: Lấy một sự vật, hiện tượng ngầm để chỉ cái lớn lao hơn

Trên đây là những chia sẻ của gia sư văn Hà Nội về 8 biện pháp tu từ thông dụng trong chương trình học của các em. Chúng tôi tin rằng bài viết này sẽ thực sự mang lại những kiến thức quý báu, giúp các em nhận biết, phân biệt và áp dụng tốt các biện pháp tu từ trong bài tập làm văn. Chúc các em đạt được thành tích cao trong học tập!