5 bí kíp giành điểm 10 môn Vật lý

Thủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM – Nguyễn Hoàng Nam bật mí chia sẻ 5 bí kíp để các thí sinh dự thi kỳ thi đại học – cao đẳng năm 2014 tự tin ôm trọn điểm 10 môn Vật lý.

1. Đọc đáp án trước:

Trong lúc làm bài thi, các bạn nên đọc đáp án trước để đoán được ý đồ ra đề của tác giả và tránh suy nghĩ lan man. Ngoài ra việc đọc đáp án trước có thể giúp các bạn chọn ngay được đáp án đúng trong một số trường hợp mà không cần phải qua tính toán.

2. Chú ý đến những chi tiết nhỏ trong đề bài:

5-bi-kip-gianh-diem-10-mon-vat-lyThủ khoa ĐH Bách Khoa TP.HCM – Nguyễn Hoàng Nam

Khi làm bài thi, cần đọc kĩ từng chi tiết, cho dù là nhỏ nhất trong đề, tránh đọc thiếu đọc sót để rồi đánh trúng đáp án “nhử” của người ra đề và mất toàn bộ điểm của câu đó mặc dù mình biết cách làm.

3. Thế số trong trường hợp tổng quát:

Trong 1 số trường hợp, ngoài việc đưa ra đáp án từ các dữ kiện đề bài thì ta có thể nghĩ đến cách thế một con số tổng quát trong đề bằng một con số cụ thể để có thể rút ngắn thời gian làm bài và tránh các công thức dài dòng, toàn “chữ” chứ không phải số rất dễ gây sai sót.

4. Làm quen với tốc độ:

Điểm khác biệt lớn nhất giữa một học sinh giỏi làm trắc nghiệm môn Lý và một học sinh bình thường chính là tốc độ làm bài. Mọi người thường nói làm nhanh dễ sai nhưng sự thật là khi làm trắc nghiệm thì làm chậm, từ từ từng bước mới là cách làm dễ tạo ra sai sót.

Trắc nghiệm là cách thi không đòi hỏi bạn phải quá đào sâu vào môn Lý mà đòi hỏi bạn phải nắm tổng quan kiến thức một cách vững vàng, vì thế nếu bạn loay hoay làm 1 câu từ từ từng bước trong lúc thi thì rất có thể bạn sẽ gặp phải việc suy nghĩ “lan man” và mất rất nhiều thời gian dành cho những câu còn lại.

5. Tâm lý vững vàng trong phòng thi:

Trước khi thi bất kì môn nào các bạn cần phải chuẩn bị một tâm lý thật thoải mái. Trước hết là không nên đặt mục tiêu quá cao để áp lực bản thân (thú thật là trước lúc thi mình cũng chỉ dám đặt mục tiêu là đạt 27 điểm mà thôi).

Thứ hai, các bạn cần chú ý với những môn trắc nghiệm là làm bài từ trên xuống dưới, tránh trường hợp bỏ qua những câu khó, làm những câu dễ trước vì như thế sẽ rất run và cuống khi nhìn vào tờ giấy làm bài của mình vẫn còn nhiều câu chưa đánh.

Với những câu mình không biết làm hoặc sau hơn 3 phút mà vẫn chưa tìm được hướng làm thì các bạn nên chọn đại 1 trong 4 đáp án và đánh dấu lại trong đề thi để nếu có thừa thời gian thì làm tiếp.

Các bạn nên nhớ rằng thi trắc nghiệm không trừ điểm những câu đánh sai nên nếu các bạn thực sự không biết làm thì nên đánh đại 1 trong 4 đáp án chứ đừng bỏ không làm.

Kỹ năng nhỏ giúp tiếp thu môn Toán tốt hơn

Toán cấp 3  đọc  và sưu tầm được biết việc cầm sách đọc trên tay và chỉ tay ngay vào hình vẽ hoặc phép toán sẽ giúp học sinh ghi nhớ và dễ hiểu hơn.

Trên một cuộc nghiên cứu của đại học Tokyo với 300 học sinh tham dự với nhóm tuổi từ từ 9-13 tuổi để nghiên cứu các vấn đề ảnh hưởng tới học sinh trong việc học tập giải quyết các bài toán số học và hình học.

Và thật bất ngờ sau cuộc nghiên cứu các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, những học sinh nào có hành động cầm sách để đọc thay vì để sách trên bàn và chỉ tay vào hình vẽ hay phép toán sẽ có khả năng hiểu bài, tiếp thu bài nhanh hơn so với các em khác.

Kỹ năng nhỏ giúp tiếp thu môn Toán tốt hơn

Tiến sỹ Paul- giảng viên cao cấp khoa Tâm lý học đại học Tokyo, người chủ trương nghiên cứu vấn đề này đã khẳng định việc học toán của học sinh có thể tốt lên nhờ cách thức đơn giản này. Sau đó ông tiếp tục nghiên cứu xem phương pháp này có thể mở rộng sang môn học khác không.

Ông và các nhà khoa học khác đã thực hiện bài nghiên cứu lấy tay chạm vào khối tam giác sau đó theo dõi bộ não về việc xử ký của bộ não, khả năng liên kết hỉnh ảnh. Kết quả nhận được rất khả quan.

Phương pháp này được đặt tên là phương pháp giáo dục Montessori khuyến khích việc trẻ dùng tay đê chỉ, nhận biết các yếu tố bên ngoài.

Đây cũng là phương pháp mình đang đi làm gia sư sử dụng, nhận được rất nhiều điều tích cực từ nó

Điểm thi, điểm chuẩn lớp 10 THPT Năng khiếu TP.Hồ Chí Minh

Học sinh được tuyển phải có đủ các điều kiện: Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp ở bậc THCS từ khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp từ khá trở lên; Có điểm xét tuyển (điểm lớp) đạt từ điểm chuẩn trở lên; Thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.
>> Bạn đọc tra cứu kết quả thi theo link dưới đây!
https://drive.google.com/file/d/0By-zeTuwLzuVOUMyLXQtdUQyQjA/view?usp=sharing
diem-thi-vao-lop-10-trung-hoc-pho-thong-nang-khieu-tp-ho-chi-minh-nam-2016
Điểm chuẩn Cơ sở 1:

STT

LỚP

ĐIỂM CHUẨN

1

Toán

33,00

2

Tin (thi Tin)

28,20

3

Tin (thi Toán)

31,00

4

Vật lý (thi Lý)

28,90

5

Vật lý (thi Toán)

30,50

6

Hóa học

33,30

7

Sinh học (thi Sinh)

25,75

8

Sinh học (thi Toán)

30,00

9

Tiếng Anh

34,20

10

Ngữ văn

29,00

11

Không chuyên

24,30

Điểm chuẩn Cơ sở 2:

STT

LỚP

ĐIỂM CHUẨN

1

Toán

25,30

2

Vật lý (thi Lý)

21,30

3

Vật lý (thi Toán)

21,50

4

Hóa học

22,75

5

Tiếng Anh

26,00

6

Ngữ văn

23,35

 

Bí quyết đạt điểm khá Môn Hóa Học trong kỳ thi THPT Quốc Gia

Thầy Tần Hoàng Phi sẽ chia sẻ cho các em học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc Gia Bí quyết đạt điểm khá Môn Hóa Học với những mẹo làm bài thi hay, phương pháp ôn thi hiệu quả để các em học sinh có thể đạt điểm khá Môn Hóa Học.

– Môn Hoa là một môn học Tự nhiên, theo thầy, môn Hóa có khó không và học sinh phải có những yếu tố gì để học tốt môn Hóa?

Theo thống kê từ Kỳ thi THPT 2015, môn Hóa có 132 điểm 10, môn Toán có 86 điểm 10, còn môn Lý có 1 điểm 10 đầu tiên sau 5 năm. Vậy chúng ta có thể thấy môn Hóa dễ có được điểm 10 hơn hai môn kia! Trong một thống kế khác, trong khi môn Hóa có điểm số tập trung cao nhất ở 7, môn Toán tập trung cao nhất ở 6,5 và điểm Lý tập trung cao nhất ở 6 điểm. Như vậy, dù bạn thích hay không thích Hóa thì môn Hóa vẫn dễ kiếm điểm nhất! Thực tế là rất nhiều học trò của tôi thích môn Lý hơn môn Hóa nhưng rốt cục điểm Hóa vẫn cao hơn (cười)!

bi-quyet-dat-diem-kha-mon-hoa-voi-loi-khuyen-cua-thay-tran-hoang-phi

Để học tốt môn Hóa, trước hết các em phải yêu các kiến thức cuộc sống, biết thắc mắc vì sao cái ấm nước nhà mình đóng cặn, cái bột trắng trắng em dùng để bó bột là gì, vì sao sau cơn mưa không khí lại quang đãng hơn, vì sao em nên đi xe đạp mà không nên đi xe máy, hiệu ứng nhà kính là gì… Có hàng tỷ câu hỏi như vậy ngoài kia, chỉ có 1 cách trả lời là: Hóa học. Học hóa không phải vì điểm 10, học hóa vì em có thể hiểu hơn và yêu cuộc sống này hơn.

Thêm một điều nữa để học tốt môn Hóa, các em cần chăm chỉ, cần ghi nhớ các phản ứng bởi chúng là máu của Hóa học, chỗ nào máu không đến thì cơ quan đó sẽ chết. Hay hơn nữa, Hóa học là một chỉnh thể thống nhất, em không thể thấy hết vẻ đẹp của hữu cơ nếu em không học vô cơ, em không thể hiểu được cacbohydrat nếu không biết tính chất của ancol… Chăm chỉ hàng ngày, chịu khó ghi nhớ ngay khi học trên lớp là cách tốt nhất để học Hóa. Và cách ghi nhớ tốt nhất là biến nó thành bài tập và chuỗi phản ứng sinh ra để giúp em làm điều này.

Đặc biệt, em học sinh cần một chút thông minh, sáng tạo, khả năng logic và hệ thống hóa tốt. Vì bây giờ, bài tập Hóa học dùng đến rất nhiều tư duy Toán, nếu tư duy Toán của em tốt, em sẽ giải quyết được nhiều vấn đề hơn, mặc dù theo tôi thấy thì những bài tập như vậy đã đi rất xa Hóa học thuần túy.

– Khi ôn thi, học sinh cần chú trọng phần kiến thức nào nhất? Theo thầy, phần kiến thức nào là phần trọng tâm?

Rất khó để nói cái gì là quan trọng nhất, vì như thầy đã nói, Hóa học có tính hệ thống cao, thêm vào đó 50 câu phủ đều chương trình. Theo ma trận đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2015 thì có khoảng 16 nội dung chính. Câu khó có thể nằm ở bất cứ phần nào.

Còn theo quan điểm cá nhân của thầy, muốn được 6 -7 điểm, các em cần tập trung nhiều hơn vào kiến thức lớp 12, nắm hết các phần kiến thức cơ bản của Đại cương Kim loại (Tính chất và điều chế nhôm), nhôm, sắt, đồng, axit, este, cacbohydrat, amin, aminoaxit và polime.

Càng lên điểm cao, kiến thức càng cần nhiều hơn, nói một cách dễ hiểu, để đạt từ 6 – 7 điểm, các em cần học 1 phần, để được 7 – 8 điểm các em cần học 10 phần, để được 8 – 9 điểm cần học 100 phần, để được 9 -10 em cần học >100 phần kiến thức và rất nhiều may mắn nữa.

– Thầy có thể chia sẻ thêm về mẹo hay phương pháp làm bài khi thi?

Mẹo giúp các em làm bài thi thì nhiều nhưng mẹo hay nhất là “chậm là chắc, chắc là nhanh”. Biết mình cần bao nhiêu điểm, làm tốt công việc của mình là đủ. Thực tế, bạn muốn được 8 điểm thì cần làm 40 câu, 10 câu kia là việc của vận may. Thế nên, dành toàn bộ thời gian cho 40 câu trong sức của mình, bạn tự nhiên có nhiều thời gian hơn rất nhiều, vì những câu khó càng tốn thời gian để xử lý.

Ngoài ra, còn có một số mẹo nhỏ khác nữa. Các em không được bỏ qua bất cứ câu nào, trước khi làm bừa, nếu còn chút ít thời gian thì đọc qua đề, loại trừ đáp án, không nên chọn các đáp án quá khác thường vì các đáp án nhiễu thường gần với đáp án đúng, thông tin nào có mặt càng nhiều, thông tin đó càng chính xác.

Khác với bài thi tự luận, bài thi trắc nghiệm có đặc điểm tuyệt vời là đáp án đang ở ngay trước mặt em, đáp án là một phần của đề. Ví dụ, đề cho em M (khối lượng phân tử), cho em tính chất, cho em các nguyên tố có mặt trong chất,…. Nó cũng chính là thông số còn thiếu trong hệ phương trình của các em. Đến khi không giải được nữa, lấy đáp án ra lắp vào đề rồi thử tính toán, em sẽ tìm ra giải pháp.

Thêm một mẹo là các em nên đánh dấu vào câu nào đã làm mà bị khó, ghi lại hết các thông số trên đề. Gạch chân những cụm từ quan trọng: đủ hay thiếu, tăng hay giảm, không đúng hay sai, dư hay hết, hoàn toàn hay sau một thời gian…

Trong 20 câu cuối, để nhanh hơn, em nên chọn câu có đặc điểm sau: Ngắn hơn: ngắn dù có khó, cũng ít bẫy hơn, đọc mất ít thời gian hơn, ít thông số phải xử lý hơn, dễ dàng thử hơn,…; Quen hơn: dạng nào em thật chắc, em làm luôn nhanh hơn dạng khác; Lý thuyết mà em chắc: dù gì thì lý thuyết cũng xử lý thông tin mất ít thời gian hơn bài tập; em nên nắm thật chắc những loại lý thuyết gồm: ứng dụng thực tế, công thức hợp chất, tên gọi, tính chất đặc trưng… câu nào chắc làm rất nhanh, lý thuyết mà không chắc thì đừng nên làm trước.

– Trong giai đoạn hiện nay, thầy có thể cho các thí sinh lời khuyên gì để có thể ôn thi tốt nhất trong thời gian gấp rút còn lại?

Lời khuyên của thầy là đừng thức quá khuya, ôn cần chăm chỉ thật, bài tập nhiều thật, nhưng dù chưa mệt, cũng nên cho mình nghỉ ngơi. Vì nếu các em ôn thi quá sức chịu đựng thì trí nhớ sẽ kém, phản xạ sẽ chậm, mắt khó tập trung,… Trong khi đó, khi cơ thể ở trạng thái quá mệt mỏi, việc học tập hầu như không có tác dụng. Thứ em mất nhiều hơn thứ em học được rất nhiều.

Làm đề thi thử thường xuyên, nhưng làm để tích luỹ kinh nhiệm phòng thi, tích lũy sai lầm, cải thiện tốc độ, đừng vì điểm số mà tâm lý. Hãy nhớ 26/50 câu là lý thuyết nên hãy đọc lại lý thuyết, làm câu hỏi lý tuyết rồi bài tập trung bình, rồi mới đến bài tập nâng cao.

Thời gian hiện tại chỉ còn hai tuần thôi, các em đừng share quá nhiều tài liệu, sách nữa. Việc chia sẻ quá nhiều trên facebook và bài quá khó sẽ làm các em hoang mang. Hãy hiểu mình, hoặc tìm cách để hiểu mình ở trình độ nào mà lựa chọn. Đến đoạn này, mỗi ngày nên làm 1 đề/1 môn, và tự phân tích để hoàn thiện mình. Bài nào không làm được, đọc lời giải rồi sau đó phải làm lại, lúc đó kiến thức mới thực sự trở thành của em.

Bí kíp đạt điểm cao môn Văn với câu hỏi về nghị luận xã hội

Thầy giáo Vũ Thanh Hòa – giáo viên môn Ngữ Văn sẽ chia sẻ cho các em học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới Bí kíp học tập để đạt điểm cao môn Văn với câu nghị luận xã hội.

Việc ôn tập và luyện thi môn Văn có gì đặc thù hay khác biệt so với việc ôn luyện những môn thi khác?

Việc ôn tập và luyện thi môn Văn có những nét đặc thù khác so với những môn học khác, lượng kiến thức của môn Văn tương đối nhiều và bắt buộc các em học sinh phải học thuộc lòng nhiều, phải đọc tác phẩm thì mới có thể làm được bài. Đối với những môn học xã hội khác có thể đơn thuần học thuộc lòng, nhưng môn Văn thì ngoài việc học thuộc các tác phẩm và nắm vững kiến thức cơ bản thì các em còn phải đọc hiểu văn bản, cảm nhận thơ văn hay những bài nghị luận xã hội. Nghĩa là để ôn tốt môn Văn đòi hỏi kết hợp cả yêu cầu học thuộc, kĩ năng làm bài tốt và tư duy logic.

bi-quyet-dat-diem-cao-mon-van-voi-cau-hoi-nghi-luan-xa-hoi

Ngoài ra, môn Văn còn thiên về cảm nhận riêng vì mỗi người có một cảm nhận riêng về tác phẩm văn học. Đặc biệt, để đạt điểm cao môn văn còn đòi hỏi vốn kiến thức xã hội rộng để làm tốt câu nghị luận xã hội trong đề thi. Quả thật, môn Văn phức tạp hơn so với những môn Toán, Lý, Hóa hay Sinh.

Thầy có thể chia sẻ chiến thuật gì trong bài làm để các thí sinh đạt được điểm cao nhất không?

Theo tôi thì không có chiến thuật gì để đạt được một bài thi đạt điểm cao cả, nhưng tôi nghĩ một bài thi đạt điểm cao trước tiên phải có hình thức trình bày rõ ràng sạch đẹp. Rất nhiều người coi thường việc này trong khi hình thức trình bày sẽ giúp cho bài viết được sáng rõ, sạch đẹp và cẩn thận. Ngoài ra, muốn đạt điểm cao thì cần đi đúng trọng tâm của đề bài, trả lời ngắn gọn, xúc tích và đủ ý. Để làm điều đó, các em học sinh phải nắm chắc và đọc thật kĩ kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, tránh việc “học đông học tây” nhưng cuối cùng không nắm được những điều cơ bản.

Trong đề thi thì có 60% là câu hỏi dễ và 40% là câu hỏi khó. Câu hỏi dễ thường nằm ở phần đầu, phần đọc hiểu, nghị luận xã hội. Tôi nghĩ việc đầu tiên để có được số điểm cao là rèn nhiều bài đọc hiểu, cảm thụ, nắm vững các kiến thức căn bản và rèn nhiều nghị luận xã hội. Lời khuyên dành cho các bạn là đừng nên học nâng cao ngay khi kiến thức cơ bản chưa nắm được.

Nhiều bạn thí sinh cho biết thường khá bị động khi làm câu nghị luận xã hội, thầy có phương pháp nào giúp các bạn thí sinh làm tốt câu nghị luận xã hội không?

Tôi cho rằng các thầy cô trên lớp đã chú ý rèn luyện cho học sinh kĩ năng làm bài nghị luận xã hội rồi, nhưng có thể các em chưa thực sự làm theo hướng dẫn của thầy cô nên mới có tình trạng bị động. Để đạt được điểm cao trong câu nghị luận xã hội, điều tiên quyết là phải đọc nhiều để có vốn kiến thức về xã hội. Các em phải đọc nhiều về cuộc sống xung quanh, kiến thức, có nhiều ngữ điệu. Các em có thể đọc những bài học kinh nghiệm hay khai thác nhiều hơn ở báo chí, thông tin đại chúng để có được dữ liệu thông tin tốt. Khi có được nguồn dữ liệu rồi thì bất cứ bài nào các em cũng có thể liên hệ để làm bài được suôn sẻ hơn, có độ sâu hơn.

Khi thực hiện một bài văn nghị luận, thứ nhất, các em cần phải có dàn ý cơ bản. Ví dụ như dạng bài nghị luận về một tư tưởng đạo lý chẳng hạn thì chúng ta cần phải lập dàn ý sao cho để khi chứng minh, giải thích vừa cặn kẽ vừa tránh lạc đề. Thứ 2, các em nên tham khảo thêm bằng cách luyện tập các đề trên mạng, tham khảo dàn ý của mọi người, tập cách lập luận sao cho chặt chẽ. Thứ 3 là phải đọc nhiều để tăng kiến thức và đưa ra những quan điểm của riêng mình. Nhưng quan trọng là những quan điểm đó phải phù hợp với quy chuẩn của đạo đức và xã hội. Có những bạn đưa ra quan điểm riêng trong bài làm nhưng lại mang tính cực đoan cá nhân, không phù hợp với bài nên điểm cũng sẽ không được cao.

Còn khoảng một tháng nữa các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh Đại học Cao đẳng, trong thời gian này thì ôn luyện môn Văn như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Trong những ngày cuối này vẫn kịp cho các bạn ôn tập và làm bài tốt. Về câu nghị luận xã hội, các bạn nên tham khảo, đọc thường xuyên, mỗi ngày làm 1 đề, nếu không làm thành bài thì làm dàn ý để luyện tư duy và sự nhanh nhạy. Còn về việc ôn thi những tác phẩm văn học thì nên có kế hoạch 2 ngày học 1 bài, mỗi ngày dồn 2 tiếng để học một cách tập trung thì chắc chắn sẽ đạt hiệu quả cao.