21.000 học sinh TP HCM không có cơ hội vào lớp 10

0
3706
Загрузка...
Загрузка...

Chỉ có 80% học sinh vào được lớp 10 công lập

Theo số liệu mà Sở GD-ĐT TP.HCM công bố, năm học 2015-2016, các trường THPT công lập tuyển 66.980 chỉ tiêu vào lớp 10 (kể cả trường chuyên, trường năng khiếu). Tuy nhiên, các em học sinh (HS) cần cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng chọn trường vì số lượng HS lớp 9 năm học này là 85.792 HS. Như vậy, sẽ có gần 21.000 HS rớt lớp 10 công lập và buộc phải chọn các trường ngoài công lập như: tư thục, dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề, hoặc học trung cấp chuyên nghiệp.

Một số trường top đầu còn giảm chỉ tiêu khá nhiều như THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) giảm 45 chỉ tiêu; THPT Hùng Vương (Q.5) giảm 45 chỉ tiêu; THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức) giảm 135 chỉ tiêu… khiến cơ hội vào các trường này càng trở nên khó khăn hơn, trong khi như các năm trước, lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường này đều ở con số hàng nghìn.

21000-hoc-sinh-tp-hcm-khong-co-co-hoi-vao-lop-10

Chỉ tiêu của quận Tân Phú năm nay không tăng nhưng số lượng học sinh lớp 9 của quận này lại tăng gần 1.000 học sinh, do vậy “cửa” vào công lập được nhìn nhận là khá hẹp, đặc biệt đối với những học sinh có học lực trung bình.

Quận Tân Bình tăng 225 chỉ tiêu so với năm trước nhưng năm nay Trường THPT Lý Tự Trọng không tuyển sinh lớp 10 nên cơ hội sẽ càng khó khăn hơn đối với học sinh trung bình.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng có chủ trương giảm sĩ số học sinh/lớp, nhằm đảm bảo chất lượng dạy học bậc THPT nên việc tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ cam go hơn trước.

Đăng ký nguyện vọng như thế nào để có cơ hội vào lớp 10 công lập?

Là một chuyên gia giàu kinh nghiệm, ông Trần Đức Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS An Phú (Quận 2) cho rằng, để chọn trường tương ứng với thực lực của HS, phụ huynh có thể dựa vào kết quả kỳ kiểm tra học kỳ II năm lớp 9 của ba môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Ngoài ra, phụ huynh nên tham khảo điểm chuẩn tuyển sinh năm trước, chỉ tiêu tuyển năm nay của các trường THPT để đăng ký NV. Cho dù con em học giỏi, phụ huynh cũng không nên chọn cả ba trường đều là trường “top”, có mức điểm không chênh nhau nhiều. Bởi những năm học, có nhiều HS dù có điểm thi lớp 10 trên 30 điểm nhưng vẫn rớt cả 3 NV vì các em đăng ký các trường có mức điểm chuẩn cao.

Ngoài ra, khi chọn trường THPT, thầy Vinh lưu ý nên chia các trường THPT thành 5 tốp, đối chiếu điểm chuẩn của trường với điểm học lực của các môn nêu trên để lựa chọn. Theo đó, sẽ có 5 tốp trường là: Tốp 1 (những trường có điểm chuẩn từ 35 điểm trở lên), tốp 2 (những trường có điểm chuẩn từ 30 đến 35 điểm), tốp 3 (những trường từ 25 đến 30 điểm), tốp 4 (những trường từ 20 đến 25 điểm) và tốp 5 (những trường dưới 20 điểm).

Nếu HS có học lực giỏi thì có thể chọn NV 1 vào trường tốp 1, NV 2 vào trường tốp 2; NV 3 vào trường tốp 3. Nếu học khá thì có thể chọn NV 1 vào trường tốp 2; NV 2 vào trường tốp 3; NV 3 vào trường tốp 4, 5. Nếu học lực trung bình thì chọn NV 1 vào trường tốp 3; NV2, 3 vào trường tốp 4, 5.

Đồng quan điểm, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.Gò Vấp) cũng cho hay: “Căn cứ vào quá trình học ở bậc THCS, các em phải tự đánh giá được năng lực bản thân, tham khảo bảng điểm các kỳ tuyển sinh trước, các em hãy chọn NV1 là trường mình thích (nên ưu tiên trường gần nhà). Còn NV2 là trường có mức độ điểm chuẩn thấp hơn NV1, NV3 là trường có điểm chuẩn thấp hơn NV2 để nếu như hai NV đầu không đạt thì các em còn cơ hội trúng tuyển ở NV cuối cùng ”

Nhiều cơ hội ở các hệ đào tạo khác

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM cho biết, theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, mạng lưới các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, hệ bổ túc văn hóa, trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp của TPHCM đáp ứng trên 105.000 chỉ tiêu học lớp 10.
Do đó, ngoài suất học lớp 10 trường công lập, còn có gần 50.000 chỉ tiêu ở các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường THPT tư thục và học nghề kết hợp với học văn hóa ở các trường TCCN. Vì thế, học sinh nên cân nhắc, chọn lựa nguyện vọng theo sát năng lực, sức học và nên chọn trường gần nhà cho thuận tiện việc đi lại.

Đối với những học sinh có học lực trung bình, yếu thì nên chọn hướng học nghề vì thành phố có chính sách giảm học phí. Sau 3 năm học nghề kết hợp với học văn hóa, học sinh cũng được tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, các em cũng nên thận trọng khi đăng ký tuyển sinh, cần kết hợp với việc so sánh chỉ tiêu, tham khảo bảng điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường ở năm trước để có được quyết định chính xác.

Загрузка...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here