Giảm thời gian làm bài thi tốt nghiệp THPT

Từ nay đến ngày 6-3, Bộ GD-ĐT sẽ lấy ý kiến cho dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT do năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT có nhiều điểm mới. Điểm mới đáng chú ý là giảm thời gian làm bài thi các môn và việc không trộn học sinh các trường vào một phòng thi.

Thí sinh năm nay sẽ được giảm thời lượng làm bài thi để bớt áp lực

Bỏ hình thức thi theo cụm

Một trong những điểm mới với cách tổ chức thi tốt nghiệp THPT lâu nay của các Sở GD-ĐT là trộn lẫn học sinh các trường trong một phòng thi thuộc một cụm thi, năm nay Bộ GD-ĐT đã đưa ra quy định mỗi trường phổ thông tổ chức một hội đồng thi. Bộ GD-ĐT nhấn mạnh: “Trong trường hợp phải tổ chức thi ghép hoặc thi liên trường thì không được xếp học sinh của các trường khác nhau trong cùng một phòng thi”. Điều này đồng nghĩa với việc không khuyến khích tổ chức thi theo cụm như nhiều địa phương vẫn làm nhằm đảm bảo tính khách quan trong khâu coi thi, tránh tiêu cực, thả lỏng với những trường hợp quen biết, nhờ vả…

Điểm đáng lưu ý với thí sinh dự thi năm nay là đề xuất giảm thời gian làm bài thi nhằm giảm áp lực và tốn kém trong thi cử đối với hai môn thi bắt buộc là Ngữ văn và Toán. Theo đó, thời gian làm bài đối với 2 môn thi Toán và Ngữ văn thay vì 150 phút mỗi môn như hiện nay sẽ giảm xuống chỉ còn 120 phút. Các môn thi tự luận là Lịch sử và Địa lý vẫn sẽ làm bài trong 90 phút, các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ thi trong 60 phút.

giam-thoi-gian-thi-tot-nghiep-thpt

Về đối tượng ưu tiên cộng điểm, miễn thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng có nhiều thay đổi. Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ thành tích trong các kỳ thi vẽ và thi giải toán trên máy tính bỏ túi ra khỏi diện được cộng điểm ưu tiên khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp. Theo đó, những trường hợp được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích gồm những thí sinh có chứng nhận nghề phổ thông; chứng nhận đoạt giải trong các kỳ thi do ngành Giáo dục tổ chức hoặc phối hợp với các ngành chuyên môn khác từ cấp tỉnh trở lên tổ chức, gồm: thi học sinh giỏi các môn văn hoá; thi thí nghiệm thực hành (Vật lí, Hoá học, Sinh học); thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế. Dự thảo cũng dự kiến mở rộng đối tượng miễn thi, ngoài những đối tượng như quy chế hiện hành, còn thêm học sinh lớp 12 được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật; người học bị khiếm thị, khuyết tật cùng với điều kiện học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi, được các cơ sở y tế và trường phổ thông nơi học tập xác nhận.

Học sinh có một tháng để đăng ký môn thi

Theo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT, ngày 17-3 học sinh lớp 12 trên toàn quốc sẽ đăng ký hai môn thi tự chọn và thời hạn cuối cùng để đăng ký là 17-4. Để thực hiện đổi mới thi tốt nghiệp THPT năm nay, giáo viên phụ trách cả 8 môn học nằm trong diện thi bắt buộc và tự chọn đều phải xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh.

So với quy định các năm trước, học sinh có thể xác định môn thi sớm hơn 1 tháng và đây sẽ là khoảng thời gian cần thiết để thí sinh có kế hoạch ôn tập. Hiện tại, nhiều trường THPT đã tiến hành khảo sát các môn thi được thí sinh lựa chọn để có những tư vấn phù hợp. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, học sinh lớp 12 năm nay có nhiều thuận lợi hơn năm trước. Những năm trước, các môn thi tốt nghiệp THPT được công bố vào ngày 31-3 hàng năm. Năm nay công bố sớm hơn, các em lại được chọn môn thi nên hoàn toàn chủ động.

Ông Mai Văn Trinh cũng đưa ra những điểm thí sinh cần quan tâm trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là phải học đều các môn, có kết quả học năm lớp 12 cao để góp phần nâng cao điểm tốt nghiệp. Về phía nhà trường, ngoài việc dạy học như lâu nay, đề nghị thầy cô và các em lưu tâm hơn đến các câu hỏi mở. Ở đó đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp xã hội để giải quyết vấn đề.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *