Hà Nội: Thi vào lớp 10 có nhiều quy chế mới

0
7817
Загрузка...
Загрузка...

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay áp dụng quy chế của kỳ thi THPT quốc gia nên có nhiều điểm mới.

Trong đó đáng chú ý là những năm trước, mỗi trường có từ 1- 2 hội đồng thi thì nay toàn thành phố Hà Nội chỉ có một hội đồng thi duy nhất do Giám đốc sở GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm chủ tịch. Dưới Chủ tịch hội đồng thi là các ban coi thi, ban chấm thi, ban làm phách…, dưới nữa là các điểm thi. Hiệu trưởng, hiệu phó các trường này được cử đi làm trưởng điểm thi ở trường khác thay vì trước đây là chủ tịch hội đồng coi thi.

Chính vì sự khác biệt mới mẻ này, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các phòng tập huấn, hướng dẫn hiệu trưởng các trường. Đồng thời đơn vị yêu cầu các trường tập huấn kỹ quy chế mới đến từng giáo viên, cán bộ phục vụ thi năm nay. Sau đó, Sở đã thành lập 15 đoàn thanh, kiểm tra các điểm trường về việc phổ biến quy chế mới tới từng giáo viên, cán bộ coi thi.

thi-vao-lop-10-co-nhieu-quy-che-moi

Theo thông tin của Sở, với 3.350 phòng thi tại 160 điểm trường đến thời điểm này đã được chuẩn bị đầy đủ phòng họp, tủ quản lý đề thi, bài thi, quạt mát, điện, nước uống…đầy đủ. Đại diện Sở GD&ĐT thông tin, đơn vị đã cử nhiều đoàn thanh tra về cơ sở vật chất, một số điểm thi không đạt yêu cầu đều được yêu cầu sửa chữa. Trưởng điểm thi có quyền nhận hay từ chối điểm thi, tuy nhiên khi đã nhận điểm thi phải nhận cả trách nhiệm về sự an toàn của cả kỳ thi.

Một trong những yếu tố mà lãnh đạo ngành giáo dục Hà Nội lưu tâm nhắc nhở các điểm trường là tường rào và các phòng học gần đường hay nhà dân. “Cần có giải pháp bảo đảm an ninh, thương lượng với người dân để hạn chế đi lại trong thời gian diễn ra kỳ thi, tránh việc đề thi bị lọt ra ngoài”, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nói.

Mỗi phòng thi được bố trí 24 thí sinh, mỗi điểm thi phải có một phòng thi dự trữ đủ cho 28 thí sinh theo đúng yêu cầu. Quy định yêu cầu tất cả thí sinh, cán bộ coi thi không được mang bất kỳ thiết bị nào vào phòng thi nên quy chế ghi rõ, tại hàng lang của mỗi phòng thi có một bàn để cặp sách, tư trang.

Một điểm mới nữa trong quy chế thi năm nay là cán bộ, giáo viên có con, em thi tuyển vào lớp 10 vẫn được phép phục vụ thi nhưng không được phục vụ tại điểm con, em mình tham gia thi. Trong mỗi môn thi, có hai cán bộ coi thi gồm một cán bộ ở trường THCS và một cán bộ của trường THPT. Hai cán bộ không được coi thi cùng nhau quá một lần.

Hiệu trưởng nhiều trường khi được phân làm trưởng điểm thi đều có chung băn khoăn, lúng túng khi chưa rõ trách nhiệm của trưởng điểm thi do năm nay chỉ có duy nhất một chủ tịch hội đồng thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, các trường cần lưu tâm đến quy chế, đảm bảo cán bộ, giáo viên cũng như nhân viên phục vụ thi phải nắm rõ từng điều để áp dụng, nhằm đảo bảo kỳ thi an toàn. Ông Độ nhắc nhở, kể cả những người có kinh nghiệm coi thi lâu năm cũng không được lơ là, chủ quan tránh để xảy ra sai sót đáng tiếc.

Năm nay toàn thành phố chỉ có một hội đồng thi, vì thế bài thi của thí sinh sau khi thi xong sẽ được tập hợp về 5 địa điểm do Sở GD&ĐT Hà Nội lựa chọn gồm: Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Cổ Loa, Trường THPT Nguyễn Du (Thanh Oai), Trường THPT Quốc Oai và Trường THPT Sơn Tây. Tại các điểm trường lưu trữ bài thi và hồ sơ điểm thi sẽ được tăng cường lực lượng an ninh để đảm bảo cho công tác chấm thi về sau.

Miễn đóng lệ phí thi

Về lệ phí thi, theo ngành giáo dục Hà Nội, năm nay thí sinh không phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Chỉ có thí sinh đăng ký dự thi vào trường chuyên mới phải nộp 192.000 đồng, thí sinh không có hộ khẩu thường trú Hà Nội đăng ký dự thi vào lớp chuyên Trường THPT Chu Văn An đóng 242.000 đồng.

Загрузка...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here