Kỳ thi THPT quốc gia vẫn giữ thang điểm 10

Băn khoăn từ các trường

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM lo ngại, liệu ban chỉ đạo các cụm thi lớn như Hà Nội, TPHCM… có bị đông quá không khi trong ban chỉ đạo có đủ các thành phần: Lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo Sở GDĐT, đại diện các trường ĐH tham gia cụm thi…

Vấn đề tổ chức phòng thi, lấy số báo danh như thế nào cho hợp lý, làm sao có thể dồn thí sinh vào các phòng thi như thế nào để tiện cho khâu tổ chức? Cấp thẻ dự thi thế nào? Thí sinh tự do đăng kí và dự thi ở đâu, tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hay tạm trú?

Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GDĐT Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị: Từ 30.5 các trường kết thúc chương trình, đến 1.7 mới thi. Nếu để thí sinh tự do tự học trong một tháng đó thì các thầy cô không thể yên tâm. Vì thế, Bộ nên có chỉ đạo để các trường vẫn được tổ chức ôn tập cho học sinh trong khoảng thời gian này.

Thêm vào đó, Bộ cũng phải công bố rõ thí sinh có được mang Atlat Địa lý vào phòng thi hay không để giáo viên có định hướng khi dạy học sinh.

Ông Trần Đức Huyên, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) cho biết, theo dự thảo các em thi xong được cấp 4 phiếu điểm. Nếu nộp đợt 1 trúng tuyển thì đợt sau không được nộp nữa. Cho nên Bộ nên công bố trường nào trong danh sách đợt 1, trường nào đợt 2 để các em cân nhắc cho hợp lý. Bộ cũng nên có dự thảo quy chế năm 2016-2017 để trường có kế hoạch giảng dạy.

Đại diện nhiều Sở GD&ĐT phía Nam đề xuất nên giữ lại thang điểm 10, thay thang điểm 20 theo dự thảo quy chế ban hành của Bộ. Bên cạnh những đề xuất nên giữ lại thang điểm 10, các tỉnh phía Nam cũng đề nghị Bộ GD&ĐT sớm công bố cấu trúc đề thi cho từng môn để học sinh và giáo viên yên tâm ôn tập.

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng đào tạo Đại học Nông lâm TP.HCM cho biết, nếu chấm thang 20 chắc chắn sẽ chấm rất chính xác hơn, nhưng giáo vien chấm cũng rất mệt. Không nên có sự thay đổi về tâm lý trong bối cảnh thay đổi toàn diện, nên giữ nguyên những gì ổn định trước đây như thang điểm, đối tượng, khu vực…

Chốt lại vấn đề, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, ông đồng ý với các đại biểu về việc thay đổi thang điểm chấm thi từ 10 sang 20 sẽ tạo tâm lý không ổn định cho thí sinh và giáo viên chấm thi một cách không cần thiết, Bộ trưởng GD&ĐT cho biết sẽ giữ nguyên thang điểm 10 đối với việc chấm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *