Những định hướng trước kỳ thi THPT Quốc gia

Thứ trưởng Nguyễn Vinh HIển căn dặn học sinh Trường THPT Trùng Khánh trước kỳ thi

GD&TĐ – Các thầy, cô giáo nên dựa vào ma trận bộ môn, ma trận đề thi minh họa và tham khảo đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT đã ban hành để hướng dẫn học sinh ôn tập.

Đây là những gợi ý của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đến các thầy, cô giáo và học sinh trường THPT, TTGDTX trong thời gian tập trung ôn tập từ nay đến trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Hướng dẫn học sinh ôn tập, làm bài thi hiệu quả

nhung-dinh-huong-moi-trong-ky-thi-thpt-quoc-gia

Trong thời gian diễn ra Hội nghị giao ban lần thứ 2 Vùng thi đua số 1 năm học 2014 – 2015 tại Thành phố Cao Bằng, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có chuyến khảo sát công tác ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia tại các huyện vùng khó Cao Bằng.

Đến thăm Trường THPT Trùng Khánh, ngôi trường giáp biên, xa xôi hẻo lánh nhưng Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển rất vui mừng khi thăm các lớp ôn tập, nghe học sinh, giáo viên báo cáo về công tác ôn tập.

Học sinh Nông Thị Diệp – Dân tộc Tày – cho biết: Thời gian này em cùng các bạn đang tập trung cao độ cho việc ôn tập lại kiến thức kỹ năng, chuẩn bị cho kỳ thi THPT sắp tới.

“Chúng em được các thầy, cô và nhà trường tạo nhiều điều kiện thuận lợi để ôn tập; nhất là được phân tích tỉ mỉ đề thi minh họa của Bộ, cho làm quen, giải quyết nhiều đề thi tương tự để phát hiện và có kế hoạch, phương pháp bổ sung cần thiết vào phần kiến thức chúng em còn hổng nhằm đảm bảo trước kỳ thi có tâm thế tự tin, vững vàng, đạt được kết quả cao nhất. Chính vì vậy, chúng em rất tự tin trước kỳ thi năm nay sẽ đạt được kết quả cao” – Diệp khẳng định.

Tại đây Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã lưu ý với cán bộ quản lý, giáo viên: Các thầy, cô giáo phải tham khảo đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT đã ban hành, dựa vào ma trận bộ môn (nhất là các môn thi tự luận: ngữ văn, lịch sử, địa lý), ma trận đề thi minh họa để hướng dẫn cho học sinh ôn tập.

Song song với đó, giáo viên phải giúp học sinh tìm hiểu các văn bản hướng dẫn chấm thi các đề thi minh hoạ để học sinh biết rõ mức độ yêu cầu của đề thi và vận dụng khả năng của mình vào làm bài thi sao cho đạt điểm tối đa.

Thứ trưởng cũng cho biết: Đối với những môn thi trắc nghiệm, đề thi sẽ sắp xếp để nhóm những câu hỏi dễ trước, rồi làm đến nhóm những câu khó hơn, tạo thuận lợi cho học sinh khi làm bài.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển mong rằng học sinh phải cố gắng, tự học là chính, kết hợp trao đổi với các bạn trong khi tập trung ôn tập để đạt được kết quả thi cao nhất.

Cao Bằng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho học sinh

Được biết trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, tỉnh Cao Bằng có 6.085 học sinh dự thi. Trong đó, thi tại cụm do ĐH Thái Nguyên tổ chức có 2.952 em. Thi tại tỉnh có 3.133 ở 16 điểm thi.

Để chuẩn bị tốt nhất về mặt kiến thức, kỹ năng cho học sinh trước kỳ thi, sau khi kết thúc năm học, Sở GD&ĐT Cao Bằng có kế hoạch tổ chức 1 tháng ôn tập cho học sinh.

Sở đã quán triệt bằng văn bản, yêu cầu các trường THPT, các TTGDTX thực hiện các giải pháp hiệu quả, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch thì việc ôn tập của học sinh được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho học sinh tự học.

Các tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi THPT Quốc gia chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung ôn tập, biên soạn đề kiểm tra theo ma trận với 4 mức độ yêu cầu: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Trong việc tổ chức ôn tập cần hướng dẫn học sinh vận dụng, lựa chọn các phương pháp ôn tập phù hợp với nội dung của môn học; Nhà trường tổ chức ôn tập, kiểm tra học sinh dựa trên đề ôn tập, dạng đề thi minh họa của từng môn thi do Bộ GDĐT đã công bố.

Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phải thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của học sinh, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *