Thi THPT quốc gia môn ngoại ngữ có thêm phần tự luận

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết Bộ đã quyết định đề thi môn Ngoại ngữ gồm hai phần: Trắc nghiệm và tự luận.

Cụ thể, Bộ đã quyết định đề thi môn Ngoại ngữ sẽ bao gồm cả 2 phần trắc nghiệm và viết. Quy định này đảm bảo đề thi THPT quốc gia môn Ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng sẽ có những câu hỏi dạng mở đòi hỏi thí sinh sử dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp và kinh nghiệm sống để giải quyết vấn đề chứ không yêu cầu máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu.

thi-thpt-quoc-gia-mon-ngoai-ngu-co-them-phan-tu-luan

Như vậy đây được coi là một động lực để khích lệ các em phải học một cách nghiêm túc và thực chất hơn, sẽ tránh được tình trạng học tủ, học vẹt như trước đây.

Học sinh sẽ phải tập trung ôn luyện cho kỳ thi tiếng anh gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận.

Trước thông tin bổ sung thêm phần tự luận vào đề thi môn Ngoại ngữ, nhiều học sinh và phụ huynh đã khá hoang mang lo lắng vì từ trước các em đã quá quen với đề thi trắc nghiệm, nay có thêm phần tự luận sẽ phải ôn luyện thêm nhiều về mặt ngữ pháp, từ vựng,

Ý kiến của nhiều học sinh chia sẻ trên mạng xã hội

Nhiều bạn trẻ sinh năm 1997 tỏ ra lo lắng trước thông tin này khi mà ngày thi chỉ còn hơn 3 tháng nữa. Cấu trúc 80 câu trắc nghiệm bị thay đổi, đề thi tiếng Anh sắp tới có dạng bài nào, phân bố ra sao… vẫn là một câu hỏi khiến các em bỡ ngỡ.

Các thầy cô thì cho rằng, đề thi Tiếng Anh năm nay cũng đơn giản và không quá khó, không đánh đố học sinh. Dạng đề sẽ chỉ là viết một đoạn văn với những tiêu chí đơn giản để đánh giá cách dùng từ ngữ, khả năng viết câu… vì vậy các em không nên hoang mang mà nên tập trung ôn luyện cho tốt.

Cùng nỗi lo này, hiệu trưởng một trường điểm ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho rằng, với dự kiến thay đổi hình thức thi môn Ngoại ngữ là quá đột ngột. Bởi, nhiều tháng qua, giáo viên tiếng Anh của trường đã tập trung ôn tập cho học sinh phương pháp cũng như các dạng bài thi trắc nghiệm.

Thực tế, tự luận là phần khó nhất đối với đề thi ngoại ngữ, do đó với phương án đã được ôn luyện suốt thời gian qua cho đề thi trắc nghiệm thì việc có thêm phần tự luận sẽ khiến học sinh ngỡ ngàng, và không thể ôn luyện trong một vài ngày. Nếu có thêm phần tự luận có thể số lượng học sinh có học lực trung bình sẽ bỏ qua phần tự luận.

Ủng hộ chủ trương này của bộ, trưởng phòng Đào tạo Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) Hà Lê Kim Anh cho rằng, việc bổ sung phần tự chọn vào đề thi Ngoại ngữ là phù hợp với mục tiêu tìm kiếm học sinh có khả năng ngoại ngữ và tư duy tốt. Phần thi tự luận chỉ chiếm phần rất nhỏ nên chỉ có tác dụng chọn lọc chứ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả thi của thí sinh.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *