Em hãy tả cơn mưa rào mùa hạ

 

Em hãy tả cơn mưa rào mùa hạ

Lập dàn ý

(1) Mở bài
– Em tả cơn mưa rào bất chợt trong một buổi chiều mùa hạ.
– Mưa ở một làng quê miền Bắc.
(2) Thân bài (Tả cơn mưa theo trình tự thời gian)
– Lúc sắp mưa:
+ Không khí: oi ả, ngột ngạt, khó chịu.

+ Bầu trời: đang nắng gắt bỗng dịu hẳn, mây đen ùn ùn kéo đến, trời tối sầm lại.
+ Loài vật: nháo nhác tìm chỗ trú ẩn, chuồn chuồn bay ra sà thấp xuống mặt đất…
+ Con người: vội vã thu dọn đồ đạc (cất quần áo, đồ dùng), di chuyển thật nhanh về chỗ trú mưa.
– Trong lúc mưa:
+ Gió: thổi ào ào như muốn cuốn phăng mọi vật, cây cối nghiêng ngả, run rẩy.
+ Mưa rơi: lộp độp, mỗi lúc thêm nặng hạt. Mưa xối xả ngoài sân, ào ào trên mái hiên trước nhà. (So sánh: mưa rào mùa hạ xối xả, mưa nhanh tạnh nhanh với mưa phùn mùa xuân, mưa rả rích, lất phất).
+ Bầu trời: sấm rền vang, sét rạch ngang trời như lưỡi lê sáng bóng.
+ Mặt đất: nước trắng xoá khắp nơi, thành những dòng mạnh, đổ xuống ao và những chỗ trũng, thấp.
– Sau cơn mưa:
+ Bầu trời: sáng trong, mây trôi bồng bềnh.
+ Không khí: mát mẻ, dễ chịu, trong lành.
+ Cây cối: được tắm gội trở nên xanh tươi, tràn trề nhựa sống.
+ Loài vật: mèo khoái chí liếm láp đuôi, gà mẹ dẫn đàn gà con ra vườn đào giun, chuồn chuồn bay cao.
+ Con người: trở lại với công việc. Lũ trẻ ríu rít cười đùa…
(3) Kết bài
– Cơn mưa rào mùa hạ miền Bắc mang đến không khí mát mẻ,
dễ chịu.
– Liên hệ với việc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu: Em tự hứa sẽ luôn giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, góp phần chống biến đổi khí hậu, để những cơn mưa rào luôn đổ xuống tưới tắm cho vạn vật sinh sôi.

Bài làm mẫu:  Tả cơn mưa rào mùa hạ

Nếu miền Nam có hai mùa với khí hậu đặc trưng là mùa khô và mùa mưa thì miền Bắc quê em lại chia thành bốn mùa xuân, hạ, thu, đông với những nét riêng. Trong đó, mùa hạ là mùa em yêu thích nhất, không chỉ vì mùa hạ là mùa của kì nghỉ ngơi bổ ích, thú vị sau một năm học vất vả, mà còn bởi hạ đến sẽ kéo theo những cơn mưa rào chợt rơi chợt tạnh, mang đến không khí mát mẻ, dễ chịu, xua tan cái nắng chói chang như đổ lửa.

Bầu trời mùa hè cao vời vợi, không khí oi bức, ngột ngạt khiến cây cối ủ rũ, héo hon, những loài vật mệt mỏi và con người luôn bức bối, khó chịu. Vì vậy, những cơn mưa luôn là niềm mong chờ của vạn vật. Trời đang nắng gắt, bỗng gió nổi lên, mây đen ùn ùn kéo đến, che lấp bầu trời và sấm bắt đầu nổi ầm ầm từ phía xa. Đàn chuồn chuồn từ đâu bay ra, sà thấp xuống mặt đất. Đó là những tín hiệu dự báo cơn mưa rào sắp sửa đổ xuống. Mọi người vội vã thu dọn đồ đạc và vội bước nhanh về nhà.

Một lúc sau, trời đổ mưa. Lúc đầu, mưa rơi lộp độp, lộp độp, rồi hạt mưa nặng dần như ai ném đá. Lúc đầu mưa thưa, sau mau dần. Tiếng mưa rơi đồm độp trên tàu lá chuối. Mưa rào rào trên sân gạch. Mưa xối xả ngoài sân và ào ào trút xuống mái hiên trước nhà. Mưa càng to, gió càng thổi mạnh. Gió thổi khiến cây cối nghiêng ngả và run rẩy. Gió hung dữ như muốn cuốn phăng tất cả những sự vật mỏng manh. Không những thế, trên nền trời, thỉnh thoảng lại xuất hiện những vệt sét rạch ngang như lưỡi lê mới mài xong của bác thợ rèn. Bỗng chốc làng quê như chìm đắm trong biển nước trắng xoá.

Mọi âm thanh ồn ã của cuộc sống dường như lắng xuống, nhường chỗ cho tiếng mưa rơi. Mưa như trút xuống một hồi lâu thì tạnh hẳn. Em thích thú ngắm nhìn quang cảnh sau cơn mưa rào. Ánh nắng lại chiếu sáng rực rỡ những thảm cỏ xanh. Cây cối như xanh hơn, vươn cao hơn, từng chồi non cũng thi nhau trồi ra, tràn đầy sức sống. Những đóa hoa đang thi nhau khoe sắc sau bao ngày chịu cảnh nắng nóng. Mấy chú chim không rõ tránh mưa ở đâu giờ đang đậu trên cành cây cất tiếng hót véo von. Chị gà mái tơ náu dưới gốc cây bàng đang rũ rũ bộ lông ướt lướt thướt. Đàn gà con xinh xinh đang lích rích chạy quanh mẹ. Chú mèo khoang ung dung bước từ trong bếp ra ngoài sân. Chú chọn chỗ sân đã kịp ráo nước, nằm duỗi dài phơi nắng có vẻ khoái chí lắm. Trên đường, dòng xe cộ cũng trở nên nhộn nhịp vui tươi hơn, không còn cảm thấy khó chịu vì trời nắng gắt nữa. Ai nấy đều hào hứng quay trở lại với công việc.

Em luôn chờ đợi những cơn mưa rào mùa hạ như chờ đợi một người bạn thân lâu ngày gặp lại. Người bạn ấy bao giờ cũng mang đến cảm giác dễ chịu cho mọi người. Em cũng tự nhủ sẽ luôn ý thức bảo vệ môi trường, góp phần chống biến đổi khí hậu và giữ mãi những cơn mưa rào như thế.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *