Học ngành ngôn ngữ Anh có thể đi dạy?

Năm nay, em dự định thi ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Sài Gòn. Trường ghi rõ chuyên ngành là thương mại – du lịch. Em thắc mắc không biết nếu học chuyên ngành này thì có học thêm nghiệp vụ sư phạm để đi dạy như những ngành ngôn ngữ Anh ở các trường khác không? (mrpukka@gmail.com)

Học ngành ngôn ngữ Anh có thể đi day?

hoc-nganh-ngon-ngu-anh-co-the-di-day-khong

Đông đảo thí sinh tham dự chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên để tìm hiểu về ngành nghề

– Tiến sĩ Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn: Trước đây, để trở thành giáo viên, em có thể học một ngành chuyên môn, sau đó học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Tuy nhiên, có những nơi chỉ tuyển giáo viên tốt nghiệp sư phạm chính quy ra. Nếu em muốn sau này đi dạy, em có thể học ngành sư phạm tiếng Anh.

Còn nếu em quyết định thi vào ngành ngôn ngữ Anh chuyên ngành thương mại, du lịch thì công việc khi ra trường là có thể làm hướng dẫn viên tại các công ty du lịch (sau khi học nghiệp vụ hướng dẫn viên), hoặc làm trong các cơ quan, tổ chức có quan hệ nước ngoài…

Em được biết năm nay, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã tách marketing ra khỏi ngành quản trị kinh doanh. Vậy nếu em theo học ngành quản trị kinh doanh thì có được đào tạo về marketing nữa không? Có người khuyên em nên học quản trị kinh doanh vì ngành này đa dạng, sau này có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, còn marketing thì chỉ chuyên sâu vào một lĩnh vực nên chỉ có thể làm việc liên quan đến tiếp thị, quảng cáo, khách hàng… Học ngành nào mà sau 4, 5 năm nữa thì cơ hội việc làm cao hơn? (duongquockhanh.vn@gmail.com)

– Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM: Dù marketing được tách ra thành một ngành riêng, nhưng trong ngành quản trị kinh doanh vẫn có môn học marketing, chỉ là không chuyên sâu.

Nếu em học marketing, em không chỉ làm việc về tiếp thị, quảng cáo… mà còn có thể làm rất nhiều công việc khác tại các doanh nghiệp, chẳng hạn đánh giá mức cạnh tranh của các thị trường khác nhau, thiết kế các chiến lược đàm phán, giao tiếp khách hàng, nhận thức cơ hội và thách thức…

Trước khi đi sâu vào chuyên môn marketing, sinh viên còn được trang bị các kiến thức cơ bản về kinh tế: vi mô, vĩ mô, nhân sự, kế toán, thống kê… Do đó, lĩnh vực làm việc cũng tương đối rộng.

Nhu cầu nhân lực các ngành nghề khối kinh tế lúc nào cũng thiếu, nhất là nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn hiện nay. 4, 5 năm nữa khi nền kinh tế phục hồi và phát triển trở lại thì cơ hội việc làm sẽ càng lớn hơn.

Bên cạnh đó, việc này còn phụ thuộc vào năng lực của chính bản thân gồm kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm…

Em học đúp lớp 10 một năm (tức là em học cấp III 4 năm, vậy em có được thi vào các trường quân đội không? (hoangtuan.k5k@gmail.com)

– Thạc sĩ Võ Xuân Phú, Trưởng ban Đào tạo Trường ĐH Trần Đại Nghĩa: Bộ Quốc phòng quy định thí sinh tốt nghiệp THPT là đủ yêu cầu thi vào các trường quân đội.

Tuy nhiên, có một số quận, huyện khi sơ tuyển có đưa ra tiêu chí thí sinh phải có học lực khá trở lên. Do đó, em cần đến Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện ở nơi em cư trú để hỏi rõ thông tin.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *