Nghị luận về hiện tượng nói tục chửi bậy ở giới trẻ hiện nay

Đề bài: Em hãy nêu ý kiến về vấn đề nói tục chửi bậy ở giới trẻ hiện nay.

Bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng nói tục chửi bậy ở giới trẻ hiện nay

Xã hội ngày càng phát triển, mối quan hệ giữa người với người cũng được mở rộng, kéo theo đó là hình thức giao tiếp qua lại với nhau cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Bên cạnh những lời hay ý đẹp thì vẫn còn tồn tại nhiều lời nói tục, chửi vậy. Đặc biệt ở thế hệ trẻ thì hiện tượng nói tục chửi bậy ngày càng diễn biến phức tạp.
Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước, là trụ cột tương lai của đất nước, Thật đáng buồn nếu những trụ cột ấy bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu. Những thói hư tật xấu ấy phổ biến nhất trong giới trẻ hiện nay đó chính là nói tục, chửi bậy.Nói tục chửi bậy là việc học sinh sử dụng những ngôn ngữ thiếu văn hóa trong giao tiếp thường ngày. Đó thường là những từ ngữ thô tục để lăng mạ, xúc phạm người khác nhưng đôi khi cũng chỉ là lời nói quen mồm nhưng lại mang lại cảm giác phản cảm.
Ngày nay, ở đâu đâu, đặc biệt trong môi trường các trường đại học, ta không thể khó khăn để nghe thấy những từ như “vãi”, “fuck”, “đm”…. đó là những từ ngữ thô thiển mà có thể nói đã trở thành câu cửa miệng của nhiều bạn trẻ. NHiều bạn trẻ cho rằng, chỉ có khi bước vào ngưỡng cửa đại học thói xấu ấy mới bắt đầu xuất hiện.CHính vì vậy, môi trường chính là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến nhân cách và thói quen của giới trẻ.Nói tục chửi bậy là một “hiện tượng” rất bình thường, diễn ra với mực độ dày đặc và thường xuyên ở một số tầng lớp người. Khi giao tiếp với nhau, nhất là những bạn nam thanh niên, mức độ nói tục, chửi bậy rất nhiều. Các bạn có thể nói ở mọi lúc, mọi nơi, chửi ở bất cứ lúc nào có thể, và họ coi đó là những từ ngữ giao tiếp quá bình thường để thể hiện cái ‘tôi’ cá nhân. Không chỉ giới hạn ở nam thanh niên mà ở nữ giới cũng diễn ra rất nhiều. Bạn bè tụ tập nhau, trong buổi nói chuyện chỉ toàn chửi thề, văng tục, chửi bậy làm mất cảnh quan và gây ảnh hưởng đến mọi người. Rất nhiều bạn trẻ về nhà còn mang những từ ngữ không hay đó giao tiếp với bố mẹ, với những người lớn tuổi. Họ sẽ nghĩ bạn như thế nào. Hậu quả ra sao là tự bạn gánh lấy. Nói tục chửi bậy rất khó sửa nhưng không phải không thể. Chúng ta có thể tham gia vào rất nhiều chương trình, trò chuyện với nhiều người để rèn luyện cho mình lời ăn tiếng nói hằng ngày. Như thế thì bản thân mình mới có thể ứng xử có văn minh trong khi giao tiếp được. Để là một người trưởng thành thì lời ăn tiếng nói vô cùng quan trọng. Người ngoài sẽ đánh giá phẩm chất của bạn qua cách ứng xử, qua lời ăn tiếng nói hằng ngày đó.CÓ thể nói hiện tượng nói tục, chửi bậy là một thước đo để người khác đánh giá phẩm chất một con người.

Hiện tượng nói tục chửi bậy ở giới trẻ hiện nay

Nói tục chửi bậy có nhiều ảnh hưởng xấu tới văn hóa giới trẻ. Thứ nhất, việc nói tục chửi bậy làm ảnh hưởng tới đạo đức của giới trẻ, làm giới trẻ trở thành người bị coi là vô văn hóa, thiếu giáo dục. Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh vì vậy sẽ thật đáng lo ngại nếu những trụ cột ấy bị môi trường lây nhiễm nên những thói xấu. Họ cho rằng đó là biểu hiện của việc thiếu lịch sự. Thứ hai, việc nói tục chửi bậy với mục đích lăng mạ người khác, nhiều khi gây ra những cuộc ẩu đả không đáng có. Hơn thế nữa, khi nói tục chửi bậy trở thành thói quen của một người, nó có thể là thói quen của nhiều người khác.

Nguyên nhân đầu tiên hình thành nên thói xấu ấy đó chính là gia đình, gia đình là nên tảng nuôi dưỡng con người, Từ nhỏ ta đã sống trong sự đùm bọc của gia đình, vì vậy nếu một gia đình mà bố mẹ có thói quen nói tục chửi bậy thì con cái sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng. Lời nói, khẩu ngữ của bố mẹ tác động trực tiếp và liên tục đến các em, ảnh hưởng lớn đến tư duy ngôn ngữ của con trẻ.Nói bậy, chửi thề có thể do các em thấy người xung quanh nói nhiều, lại không được ai nhắc nhở rằng việc đó là sai trái, nên cứ quen miệng học theo. Tiếp theo yêu tố bạn bè và môi trường học tập cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thói que giới trẻ. Bạn bè đồng trang lứa là đối tượng mà giới trẻ tiếp xúc hằng ngày. TRog một môi trường mà ai ai vũng nói tục, chửi bậy thì việc quen miệng nói theo là điều dễ hiểu. Bước vào một quán nét, ta thật ngỡ ngàng khi những lời nói tục, chửi bậy trở thành câu cửa miệng của các bạn trẻ khi đắm vào thế giới game. Một yêu tố khác tạo nên hiện tượng nói tục chửi bậy ở giới trẻ đó là mạng xã hội, mạng xã hội là nơi tốt xấu lẫn lộn. Ở đó, ta dễ dàng bắt gặp và nghe thấy những câu nói tục, chửi thề. Sống trong một xã hội mà đâu đâu cũng là những lời văng tục chửi bậy thì hiện tượng nói tục, chửi bậy ở giới trẻ sẽ ngày càng trở thành một vấn nạn của xã hội.
Thói quen xấu ban đầu chỉ như vị khách qua đường, dần dần trở thành người bạn thân sống chung và cuối cùng trở thành ông chủ nhà khó tính. Vì vậy hiện tượng nói tục chửi bậy ở giới trẻ hiện nay có thể nói là một thói quen dân dã khó bỏ. Một khi thói quen xấu ấy đã ăn sâu vào máu thì khó mà bỏ được. Vì vậy có thể nói, để không bị những thói quen tật xấu ấy ngự trị thì phải có bản lĩnh vững vàng, trách nhiệm, không dễ dàng bị cái xấu chế ngự.

Xã hội đang ngày một văn minh, con người cần đẩy lui những hiện tượng xấu ra khỏi môi trường sống của bản thân. Không nói tục chửi bậy không chỉ tạo nên một nét đẹp văn hóa, mà còn giúp cho cuộc sống thêm tươi đẹp, lành mạnh. Con người , đặc biệt là giới trẻ phải bài trừ thói xấu để trở thành những con người văn minh, lịch sự hơn.
Hiện tượng nói tục, chửi bậy ở giới trẻ ngày càng trở thành vấn đề mà cả xã hội quan tâm.Người ta vẫn nói “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang.Người không nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Đó đều là những câu nói khuyên nhủ chúng ta nên lịch sự trong giao tiếp để có thể tạo môi trường lành mạnh, trong sáng nhất.Xã hội đang ngày một văn minh, con người cần đẩy lùi những hiện tượng xấu ra khỏi môi trường sống của bản thân. Không nói tục chửi bậy không chỉ tạo nên một nét đẹp văn hóa, mà còn giúp cho cuộc sống thêm tươi đẹp, lành mạnh.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *