Những bài văn mẫu lớp 5

Những bài văn mẫu lớp 5

1.Tả một bác thợ xây đang làm việc

(1) Mở bài

Giới thiệu bác thợ xây được tả:
– Hoàn cảnh gặp gỡ bác thợ xây? Bác đang xây nhà riêng hay xây công trình gì?

(2) Thân bài 

– Tả hình dáng bác thợ xây:
+ Những đặc điểm cụ thể: thân hình, nước da, khuôn mặt. Thân hình vạm vỡ, khoẻ mạnh. Nước da đen rám nắng. Khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi nhưng vẫn mỉm cười chào hỏi mọi người. Bác tập trung công việc cao độ, xây những bức tường thẳng tắp và cao vút.

Một bác thợ xây đang làm việc
Một bác thợ xây đang làm việc

+ Quần áo, giày của bác thợ xây: Bác mặc bộ quần áo màu xanh công nhân. Tay đeo đôi găng dày dặn và chân đi đôi giày ba ta màu xám. Đầu đội mũ bảo hộ lao độngrất gọn gàng.
– Tả hoạt động của bác thợ xây:
+ Trộn vữa: Tay bác nhanh thoăn thoắt, đổ nước vào đống cát, xi măng và vôi, nhào đi nhào lại thành chất kết dính những viên gạch với nhau.
+ Xây tường: Bác dùng chiếc bay xúc vữa đã trộn phủ đều lên hàng gạch trên cùng bức tường. Sau đó, bác lấy tay trái nhặt một viên gạch đặt ngay ngắn lên chỗ vữa vừa mới rải rồi một tay anh giữ viên gạch, tay kia dùng bay gõ nhẹ vào nó.

+ Kiểm tra sự chính xác của hàng gạch mới xây.
– Thái độ làm việc của bác thợ xây: hăng say, chăm chỉ và thạo nghề.

Miêu ta bác thợ xây
Miêu ta bác thợ xây

(3) Kết bài

Cảm nghĩ chung
– Khâm phục và yêu quý bác thợ xây.
– Bác là người anh hùng trong lao động.

Em hãy tả con gà trống.

Lập dàn ý

(1) Mở bài

Giới thiệu con gà trống nhà em (hoặc nhà hàng xóm).

(2) Thân bài

Tả con gà trống.
Tả con gà trống.

a. Tả hình dáng
– Gà đã nuôi gần một năm nên đã lớn, đẹp mã. Dáng vẻ oai vệ: hai chân dang rộng, ngực nở.
– Gà to khỏe nhưng gọn gàng mềm mại, toàn thân như một mũi tên thuôn dài. Gà khoác chiếc áo rực rỡ.
– Đuôi gà: cong mượt, nhiều màu pha lẫn, óng ánh.
– Chân gà khỏe, ngắn, nhọn, cựa chìa ra như lưỡi gươm.

b. Tả hoạt động
– Chuẩn bị gáy: cúi đầu xuống.
– Càng gáy, đầu càng cất cao, cố bạnh ra.
– Tiếng gáy đạt đến độ vang nhất thì nhỏ dần.
– Nghỉ một lát, gà trống lại gáy tiếp. Trời sáng hẳn, gà trống ngừng gáy, vỗ cánh bay xuống đất, cùng đàn gà đi kiếm ăn.

(3) Kết luận

– Gà trống như chiếc đồng hồ báo thức mọi người thức dậy đón chào ngày mới và làm việc.
– Em yêu quý con gà trống.

Bài làm mẫu

Nhà em có nuôi một đàn gà gồm gà mái và gà trống. Nhưng em vẫn thích nhất là chú gà trống oai vệ. Từ khi chào đời khỏi quả trứng mà gà mẹ ấp, tính đến nay nó đã được gần một năm tuổi. Với dáng vẻ mập mạp, rắn rỏi, chú gà như một dũng sĩ cường tráng. Nó có một bộ lông nhiều màu sắc, mượt mà. Đôi mắt nâu nâu, xanh xanh, tròn xoe luôn quan sát động tĩnh
xung quanh để bảo vệ đàn gà. Đôi cánh của nó úp sát vào thân. Hai cái chân như hai chiếc đũa. Trên hai chiếc đũa ấy có các cặp cựa cứng như chì, chìa ra như lưỡi gươm và ở dưới có bàn chân ba ngón xoè ra giúp chú gà đứng vững trên mặt đất. Nổi bật nhất là chiếc đuôi với một túm lông màu đen pha xanh, óng ánh. Cái lông đuôi ấy của chú vươn ra phía sau và cong lại hình cánh cung trông thật oai vệ.

Tả con gà trống
Tả con gà trống

 

Đặc biệt, cái mào đỏ chót trên đầu chú chính là cái vương miện để chú có dịp làm duyên với các cô gà mái. Chả thế mà quanh chú lúc nào cũng kè kè bên mấy cô gà mái. Niềm kiêu hãnh của nó chính là tiếng gáy. Mọi sức lực và sự nhanh nhạy của chú gà trống dồn hết vào tiếng gáy sang sảng mỗi buổi sáng. Ngày nào cũng vậy, khi đồng hồ điểm năm giờ, cũng là lúc Khoẻ cất cao tiếng gáy. Đầu tiên là tiếng vỗ cánh phành phạch, sau đó mới vang lên âm thanh dõng dạc: “Ò ó o”. Điệp khúc ấy ngân xa và vang động cả xóm, đánh thức mọi người tỉnh dậy, chuẩn bị cho một ngày mới bắt đầu. Khi bắt đầu gáy, cổ gà cúi xuống lấy hơi. Sau đó, càng gáy, đầu chú càng cất cao, cổ bạnh ra. Khi tiếng gáy đạt đến độ vang nhất thì nhỏ dần, nhỏ dần rồi im lặng. Và rồi, như là nghỉ để lấy hơi, một lát sau, chú lại gáy tiếp, âm vang và giòn giã hơn. Đến khi trời sáng hẳn, chú mới ngừng gáy, vỗ cánh bay xuống đất, cùng đàn
gà đi kiếm ăn.

Gia đình em đều yêu quý chú gà này luôn dành cho nó nhiều thức ăn hơn. Thỉnh thoảng, ông còn tiêm phòng cho nó và cả đàn gà để chúng chống chọi với các bệnh dịch. Thời gian rảnh rỗi, em thường vác cuốc ra vườn đào giun đãi chú bữa ăn thịnh soạn, để chú luôn mạnh khoẻ và xứng đáng với vai trò thủ lĩnh đàn gà.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *