TPHCM đổi mới đề thi môn Văn vào lớp 10 năm 2015

0
6021
Загрузка...
Theo Sở GD&ĐT TPHCM , cho biết sẽ thực hiện đổi mới đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 – 2016. Bài thi được thực hiện trên giấy làm bài với thời gian 120 phút. Yêu cầu về nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp từ 20 – 30% và yêu cầu vận dụng cao từ 70 – 80 % trên tổng số điểm của bài thi.
Загрузка...

Phần đọc hiểu (3 điểm): Trả lời các câu hỏi tự luận ngắn về văn bản đã học trong sách giáo khoa hoặc văn bản ngoài sách giáo khoa có chủ đề tương tự, phù hợp.

Trả lời các câu hỏi tự luận ngắn về tiếng Việt; giải bài tập tiếng Việt theo yêu cầu.

Đánh giá khả năng ghi nhớ, nhận biết, tái hiện và vận dụng các đơn vị kiến thức cơ bản, cần thiết, nền tảng đã học về văn học và tiếng Việt.

Đánh giá khả năng vận dụng kiến thức, kĩ năng, phương pháp để đọc hiểu, tiếp nhận văn bản.

Tìm, đặt một nhan đề mới; hoàn thành văn bản với một kết thúc mới; sáng tạo cách dùng từ, đặt câu mới; đề ra phương pháp, cách đọc hiểu và vận dụng kiến thức mới; …

Đánh giá năng lực tư duy sáng tạo, tư duy phản biện. Đánh giá khả năng vận dụng tổng hợp các kiến thức, kĩ năng từ nhiều lĩnh vực, môn học để giải quyết một tình huống đặt ra.

Phần tạo lập văn bản (7 điểm) gồm: Nghị luận xã hội 3 điểm; Nghị luận văn học 4 điểm.

Cụ thể yêu cầu: Viết bài Nghị luận xã hội ngắn về một tư tưởng đạo lí hoặc hiện tượng đời sống gần gũi, phù hợp với lứa tuổi.

Đánh giá khả năng thu thập, xử lí thông tin và khả năng vận dụng tổng hợp kiến thức, kĩ năng để giải quyết một vấn đề trong cuộc sống.

Đánh giá khả năng nhận thức, khám phá bản thân và thế giới xung quanh; khả năng thấu hiểu các giá trị nhân văn.

Đánh giá năng lực cảm thụ thẩm mĩ; năng lực tư duy hình tượng và tư duy logic; năng lực sử dụng tiếng Việt để bộc lộ, biểu đạt tư tưởng, tình cảm.

Viết bài Nghị luận văn học về văn bản thơ hoặc truyện đã học trong chương trình Ngữ văn 9. Từ đó có những yêu cầu vận dụng cao như: so sánh, liên hệ với văn bản trong và ngoài sách giáo khoa có chủ đề, thể loại tương tự; rút ra các vấn đề mang tính khái quát về nội dung và hình thức văn học; vận dụng kiến thức để giải quyết một tình huống cụ thể trong đời sống …

 

Загрузка...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here