Bí quyết học tốt môn vật lý dành cho học sinh lớp 7

Đối với một số người may mắn, học tốt môn vật lý là điều rất tự nhiên. Tuy nhiên, đối với đa số còn lại nếu không có bí quyết học tốt môn vật lý, muốn đạt được điểm tốt đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

May mắn thay, bằng cách học những kĩ năng nền tảng quan trọng và dành nhiều thời gian luyện tập, phần lớn mọi người có thể nắm vững được các kiến thức vật lý. Dưới đây là một số bí quyết học tốt môn vật lý có  thể giúp bạn “chinh phục” được môn vật lý ở phạm vi học đường.

 • Thứ nhất, bí quyết học tốt môn vật lý: phải hiểu các khái niệm vật lý cơ bản.

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Ghi nhớ các hằng số vật lý cơ bản.

Trong vật lý học, có những giá trị nhất định chẳng hạn tốc độ của ánh sáng, số Avogadro thường không đổi bất kể chúng được sử dụng ở đâu hoặc sử dụng như thế nào. Đó chính là các hằng số vật lý.

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Ghi nhớ các phương trình vật lý cơ bản

Những phương trình cơ bản là phần dễ nhất của vật lý học, và nếu bạn nắm vững được chúng, ít nhất là bạn sẽ biết được một số phần của tất cả các vấn đề phức tạp mà bạn phải đối mặt.

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Nghiên cứu nguồn gốc của các phương trình cơ bản

Nếu có thể, bạn nên dành thời gian tìm hiểu mỗi phương trình vật lý được suy ra như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có được sự hiểu biết rõ ràng hơn về mối quan hệ giữa các phương trình và giúp cho việc giải quyết các vấn đề vật lý linh hoạt hơn.

Chẳng hạn, xét một phương trình đơn giản là : . Gia tốc là đại lượng sinh ra do  sự thay đổi vận tốc của vật. Nếu vật có một vận tốc ban đầu v0 tại thời điểm t0 và có vận tốc cuối là v tại thời điểm t, ta có thể nói rằng vật đã được gia tốc khi nó thay đổi từ v0 đến v. Sự gia tốc không phải là tức thời, thời điểm khi vật di chuyển với tốc độ ban đầu và khi nó đạt được tốc độ cuối cùng là khác nhau. Vì vậy,

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Luyện những kĩ năng toán học cần thiết để giải quyết các vấn đề vật lý.

Toán học thường được gọi là ngôn ngữ của vật lý học. Thông thạo toán học cơ bản chính là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng của bạn trong làm chủ các vấn đề vật lý.

 •   Thứ hai, Bí quyết học tốt môn vật lý: sử dụng chiến lược điểm

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Tập trung vào những thông tin quan trọng trong mỗi vấn 

Khi đọc một bài toán vật lý, cần nhận ra những thông tin nào đề đã cho, và nhận định điều bạn cần tìm. Viết ra những phương trình mà bạn sẽ cần sử dụng, sau đó gán từng đoạn thông tin vào các biến thích hợp. Bỏ qua các thông tin  không cần thiết, vì điều này có thể làm bạn chậm lại và lệch hướng suy luận.

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Sử dụng đúng đơn vị cho mỗi đại lượng.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng các đơn vị chính xác cho từng đại lượng vật lý. Thông thường, các đại lượng vật lý sử dụng đơn vị trong hệ SI.

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Đừng quên những chi tiết nhỏ (như ma sát, lực cản,…)

Đôi khi, những lực có thể làm thay đổi kết quả một vấn đề (chẳng hạn lực ma sát) mà lại bị bỏ qua. Tuy nhiên không phải luôn luôn như vậy. Nếu các chi tiết nhỏ không làm trái ngược vấn đề một cách rõ ràng và bạn có đủ thông tin để tính toán chúng, thì hãy đưa chúng vào để câu trả lời chính xác nhất.

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Kiểm tra hai lần các câu trả lời của bạn.

Một lỗi trong bất kì phần nào có thể dẫn đến sai đáp án. Vì vậy, phải chú ý đến từng phép tính trong khi bạn làm bài, và nếu có thời gian, hãy kiểm tra lại câu trả lời cuối cùng của bạn để đảm bảo các tính toán của bạn không sai.

 •  Và cuối cùng, Bí quyết học tốt môn vật lý: Làm hết sức mình trên lớp học

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Đọc bài trước khi đến lớp nghe giảng

Hãy cố gắng đọc những bài tiếp theo sẽ học trong sách giáo khoa vào ngày trước khi bạn có tiết học trên lớp. Hãy tập trung vào việc nắm bắt các khái niệm chung và cố gắng để nắm bắt những gì đang được thảo luận. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc về kiến ​​thức mà dựa vào đó bạn sẽ có thể áp dụng các kỹ năng toán học mà bạn sẽ học trong lớp.

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Tập trung chú ý trong lớp học

Trong lớp học, giáo viên sẽ giải thích các khái niệm mà bạn đã bắt gặp trong quá trình đọc trước và làm sáng tỏ những phần mà bạn chưa hiểu rõ. Hãy ghi chú và đặt thật nhiều câu hỏi. Qua đó trao đổi, hình thành ý tưởng chung về “hiện tượng gì đang diễn ra, suy  nghĩ, sắp xếp các ý tưởng, “cảm nhận” – đây chính là nguồn tư liệu khổng lồ cho bản thân bạn.

Nếu bạn có những câu hỏi thêm sau giờ học, hãy nói với giáo viên. Cố gắng đặt các câu hỏi càng rõ ràng càng tốt, điều này sẽ cho giáo viên thấy là bạn có lắng nghe. Nếu giáo viên không bận rộn, họ sẽ có thể sắp xếp một cuộc nói chuyện và giúp bạn hiểu rõ vấn đề đó.

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Ôn tập lại những ghi chú của bạn tại nhà.

Sau khi hoàn thành việc học trên lớp, dành vài phút xem qua lại các ghi chú của bạn ngay khi có cơ hội tại nhà. Làm như thế sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu hơn các kiến thức mà bạn đã thu được trên lớp học. Vì vậy, hãy chủ động củng cố kiến thức của bạn bằng cách ôn tập lại bài học tại nhà.

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Giải quyết các câu hỏi luyện tập.

Nếu bạn không hài lòng với điểm số trong vật lý, không chỉ đơn giản là giải quyết các bài tập được giao về nhà, hãy nỗ lực hoàn thành thêm các bài tập khác chẳng hạn các bài tập trong sách giáo khoa mà không được giao cho bạn, các bài tập trên mạng, các bài tập trong các sách tham khảo.

 1. Bí quyết học tốt môn vật lý: Sử dụng các nguồn trợ giúp sẵn có

Tìm kiếm và sử dụng bất cứ nguồn trợ giúp nào mà bạn cần để có một sự hiểu biết tốt hơn. Chẳng hạn:

 • Sự giúp đỡ của giáo viên (thông qua các cuộc gặp trao đổi sau giờ học).
 • Sự giúp đỡ của bạn bè (thông qua học nhóm, trao đổi bài tập về nhà)
 • Sự giúp đỡ của gia sưNguồn của bên thứ ba (chẳng hạn sách vật lý, các websites giáo dục)

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *