Giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

Từ ngàn xưa dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Lòng yêu thương, tinh thân nhân đạo đó càng ngời sáng trong hoàn cảnh khó khăn gian khổ. Truyền thống ấy đã thấm nhuần vào máu thịt của con người và nó được đúc  kết lại thành những bài học, những câu tục ngữ… mà cha ông ta thường nhắc nhở. Lá lành đùm lá rách

Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta mượn hình ảnh chiếc lá làm bài học giáo dục con người. Câu tục ngữ gợi lên những hình ảnh quen thuộc gần gũi với những sự việc bình thường trong cuộc sống.

“lá lành” là chiếc còn nguyên vẹn , còn giữ nguyên hình dáng của một chiếc lá. Lá rách là chiếc lá bị sâu rầy đục khoét hoặc gió làm tơi đi nên không còn nguyên vẹn như lúc trước.Ta thử nhìn lên một thân cây với nhiều cành cây xanh um tươi tốt, nếu nhìn kỹ ta nhìn thấy những chiếc lá lành đan cài , bao trùm che lấp một vài chiếc lá sâu rách ở phía sau. Cũng như chiếc bánh chưng, bán ú được gói bằng nhiều lớp lá, bên ngoài là lớp lá tốt lành  lặn bên trong là những lớp lá nhỏ xíu, không nguyên vẹn. Chính vì thế cho nên những chiếc lá tốt bọc bên ngoài nên nhìn vào ta không thấy được những chiếc lá những chiếc lá tốt ấy mà chiếc lá gọn gàng, khéo léo hơn.

Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

Từ hình ảnh trên ta liên tưởng đến con người. Chiếc lá lành tượng trưng cho người có cuộc sống đầy đủ, ấm no. Còn chiếc lá rách là hình ảnh của người không may mắn có cuộc sống thiếu thốn… Nếu chiếc lá rách là hình ảnh của người không may mnaws, có cuộc sống thiếu thốn thì lẽ nào là ta con người mà không biết giúp đỡ yêu thương những kẻ hoạn nạn hay sao?? Là người sống trong xã hội, ai cũng muốn có cuộc sống sung sướng đầy đủ nhưng mấy ai được như ý muốn của mình, có người gặp những điều không may này nối tiếp những điều không may khác. Trước hoàn cảnh đó cùng là anh em sống trong cùng một đất nước ta phải hết lòng giúp đỡ họ.

Sự giúp đỡ từ những tấm lòng của người may mắn sẽ an ủi được phần nào mất mát đau thương của kẻ gặp khó khăn. Đùm bọc yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là một tình cảm thiêng liêng quý báu, là đạo lý làm người. Sống trên một lãnh thổ nói cùng thứ tiếng cùng một tổ tiên một lịch sử như vậy là anh em như vậy là anh em cùng một nhà. Lá lành hay hay lá rách cũng là lá cũng như nghè hay giàu sang hay hèn đều là con người thì hãy đối xử với nhau cho ra cái đạo lý làm người.

Lời dạy trên là một bài học sâu sắc về đạo lý làm người mà mỗi người chúng ta cần thực hiện tốt. Có được như thế thì mọi người sẽ yêu thương nhau trong cơn hoạn nạn khó khăn và xã hội sẽ tốt đẹp biết dường nào Lời nhắc nhở của cha ông sẽ là phương châm cho hành động sống của chúng ta khi sống trong cõi đời này.

Hị vọng bài văn mẫu giái thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách trên sẽ giúp các bạn học tốt hơn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *