Bài văn mẫu: Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế

Đề bài: Không chỉ khởi động quyên góp 500 triệu đồng, MC Phan Anh còn dốc sức mình về miền Trung trao quà tận tay bà con vùng lũ và đứng lên kêu gọi sự tử tế của toàn xã hội. Tinh thần xả thân vì đồng bào của MC Phan Anh đã tạo nên hiệu ứng sống tử tế mạnh mẽ tới cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Chỉ trong một tháng, anh kêu gọi được 24 tỉ đồng và nhiều sức người, sức của cho bà con vùng lũ. Mới đây, trong đêm Gala Wechoice Award ngày 12/1/2017 tại nhà hát Hòa Bình, MC Phan Anh được vinh danh là một trong năm nhân vật truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất năm 2016.

Từ câu chuyện của MC Phan Anh, em có suy nghĩ gì về sức mạnh của sự tử tế?

Bài văn mẫu Suy nghĩ gì về sức mạnh của sự tử tế

Giới giải trí luôn đầy ắp những cái tên và danh sách những nhân vật giải trí không ngừng được nối dài qua mỗi ngày. Trong đó, có người được khán giả nhớ tới bởi tài năng thực sự, có người rầm rộ gây ấn tượng bởi những bê bối hay những phát ngôn gây sốc. Có những người lại có khả năng lay động, lan tỏa tới toàn thể cộng đồng bằng sự tử tế của mình như MC Phan Anh, một trong năm nhân vật truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất năm 2016 vừa được vinh danh trong đêm Gala Wechoice Award ngày 12/1/2017 tại nhà hát Hòa Bình.

Vậy sự tử tế là gì và tại sao nó lại có sức lan tỏa mạnh mẽ đến vậy? Xưa nay, có nhiều cách hiểu về sự tử tế. Có thể nói, có bao nhiêu người thì có bấy nhiêu khái niệm cụ thể về sự tử tế ứng với hoàn cảnh, điều kiện và suy nghĩ riêng của họ. Sự tử tế của một học sinh trong giờ kiểm tra là nghiêm túc và trung thực với bài làm của mình; sự tử tế của một người bán hàng là trung thực đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng; sự tử tế của một doanh nghiệp là làm ăn đường hoàng, không trốn thuế và ý thức được lợi ích lâu dài của cộng đồng, sự tử tế của một quốc gia là giữ chữ tín trước cộng đồng quốc tế, đem lại tri thức và sự phát triển cho cả những quốc gia khác chứ không riêng mình… Hành động quyên góp và tinh thần xả thân vì đồng bào lũ lụt miền Trung của MC Phan Anh chính là sự tử tế. Lòng nhân hậu, tinh thần vì bà con vùng lũ và khao khát kêu gọi sự tử tế của cộng đồng xã hội đã khiến cho MC Phan Anh truyền đi nguồn cảm hứng thiện nguyện tuyệt vời vốn có trong mỗi người. Như vậy, dù bạn là ai, dù bạn đang làm nghề gì, dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn có sự tử tế tức là bạn có lòng tốt, sự đường hoàng, lối sống, cách ứng xử vì người khác. Nói cách khác, sự tử tế là một phẩm chất, một giá trị tốt đẹp và nhân văn của con người.

Giữa cuộc sống hiện đại nhộn nhịp và hối hả, đôi khi con người cảm thấy bất an vì chứng kiến quá nhiều những sự việc không tử tế, cảm thấy tuyệt vọng trước sự vô cảm của những người xung quanh và của chính mình. Nhưng cũng trong cuộc sống này, sự tử tế vẫn luôn tồn tại để xoa dịu nỗi gian truân, chữa lành những vết thương và thắp lên những ngọn lửa hi vọng. Sức mạnh của sự tử tế luôn khiến chúng ta phải kinh ngạc và suy ngẫm. Nhưng vì sao sự tử tế lại có sức mạnh to lớn đến vậy? MC Phan Anh có thể thu hút cả cộng đồng và làm dấy lên trong họ ngọn lửa của sự tử tế có thể vì nhiều lí do như sự nổi tiếng của anh, các mối quan hệ của anh, điều kiện sung túc hơn của anh so với đồng bào nhưng lí do quan trọng nhất và là yếu tố quyết định lại nằm ở sự tử tế của chính anh. Sẽ chẳng bao giờ có một luồng gió thiện nguyện tràn đầy cảm hứng và sức mạnh đến thế nếu xuất phát điểm không phải từ tấm lòng và hành động xả thân của Phan Anh dành cho bà con vùng lũ. Phan Anh cùng tất cả những nhà hảo tâm, những bạn trẻ không chỉ giúp bà con miền Trung bớt đi biết bao nhọc nhằn, khó khăn về vật chất mà còn đem lại cho họ niềm vui, niềm xúc động thực sự khi được đón nhận tình cảm ấm áp của đồng bào cả nước. Vậy là, sự tử tế đem lại sức mạnh cho mỗi cá nhân làm những điều ý nghĩa, lan truyền cảm hứng đến mọi người. Sự tử tế đem lại sức mạnh cho cả cộng đồng vượt qua gian khó. Và sự tử tế đem lại cho toàn xã hội một không khí ấm áp tình người và lòng nhân ái.

Sự tử tế luôn đem đến những điều tốt đẹp, hữu ích cho con người và luôn vẽ lại cuộc đời nhiều rủi ro, đau khổ bằng những nét vẽ ấm áp, phóng khoáng của lòng tốt và tinh thần hiệp nghĩa. Vậy ai có thể sống và làm được những điều tử tế?

Lúc nào người ta có thể sống tử tế? Có phải bây giờ, sự tử tế mới có ý nghĩa? Thực ra, sự tử tế đã có từ xa xưa khi cha ông chúng ta biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau

và biết sống ngay thẳng, tình nghĩa. Ta thấy điều đó trong truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “uống nước nhớ nguồn” từ biết bao đời nay. Vậy ngày nay, phải chăng chỉ những người trưởng thành, những người nổi tiếng, những người giàu có mới làm được điều này? Không! Bất kì ai cũng có thể trở thành một người sống tử tế và lan tỏa sức mạnh ấy mà không bị giới hạn bởi màu da, quốc tịch, độ tuổi, địa vị, nghề nghiệp, sự nổi tiếng hay số dư trong tài khoản ngân hàng. Phan Anh chỉ là một trong vô vàn những ngọn nến lung linh của lòng nhân ái và lối sống tử tế. Thầy giáo – thượng úy Trần Bình Phục trên đảo Hòn Chuối (Cà Mau) vừa chiến đấu với căn bệnh ung thư máu vừa dạy kiến thức, dạy làm người cho những đứa trẻ nghèo với lớp học “hai lưng” kì lạ (thầy dạy cùng lúc nhiều em ở nhiều độ tuổi, nhiều lớp) là một tấm gương về sự tử tế.1 Anh không nổi tiếng, không giàu có và không có cả sức khỏe nhưng đã lay động hàng triệu con tim với lòng nhân hậu của mình “Con người ta khổ nhất không phải là đói ăn, đói mặc mà là đói tri thức. Bọn trẻ ở đây chúng đói tất cả. Vì thế, nhìn chúng, tôi thật sự xót xa. Tôi đã từng trải qua tuổi thơ gian khó nên thấu hiểu những điều mà tụi nhỏ đang đối mặt”. Hay sự tử tế nằm trong từng giọt mồ hôi của cô bé Vũ Thị Hoàng Anh, trường Trung học cơ sở Tam Cường (Hải Phòng) cõng bạn Nguyễn Thị Hảo mắc bệnh xương thủy tinh đi học trong suốt năm năm ròng.

Tử tế có nhiều biểu hiện, nhiều mức độ, nhiều cách thức vô cùng phong phú và ở biểu hiện nào nó cũng khiến chúng ta lương thiện hơn, tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn từ tận bên trong con người mình. Có tình cảm tử tế đã là điều đáng quý nhưng đáng quý hơn là khi tình cảm ấy trở thành những hành động tử tế, dứt khoát và mạnh mẽ. Tử tế có khi là những điều thật giản dị, là quý trọng thức ăn và ăn hết phần cơm mình đã lấy, là dám nhận cái sai của mình khi phạm lỗi, là giúp cụ già đi qua con đường tấp nập, là giải cứu một chú mèo mắc nạn, là những cuộc đời đầy ý nghĩa như anh thanh niên đo khí tượng sống ở độ cao 2600m trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long), là con người trong sạch, yêu nước yêu làng như ông Hai trong truyện ngắn Làng (Kim Lân)… Tử tế có khi là những điều thật vĩ đại, là sự đồng lòng chung sức của nhân dân tiến bộ trên thế giới cùng chống lại chủ nghĩa phát xít trong thế chiến thứ hai, là hành động hiệp nghĩa của dân tộc Việt Nam khi giúp nhân dân Cam-pu-chia lật đổ ách thống trị bạo tàn của chế độ diệt chủng Pôn-pốt, là những nỗ lực xóa bỏ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của Martin Luther King… Nhưng bao giờ cũng vậy, khi sự tử tế không phải của một cá nhân mà là của tập thể, cộng đồng, quốc gia, và quốc tế… sức mạnh của nó sẽ trở nên kì diệu và phi thường. Và chính các bạn học sinh, cho dù còn nhỏ tuổi, hoàn toàn có thể làm được những điều tử tế bằng những hành động cụ thể và ý nghĩa như tự lập trong sinh hoạt cá nhân, giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà, quan tâm tới người thân, giúp bạn chép bài khi bạn đau ốm… Bên cạnh sự tử tế dành cho cộng đồng xung quanh, con người cũng cần tử tế với chính mình. Thấu hiểu ước vọng của mình, trung thực với mình và dám hành động vì những điều chính đáng của mình là một số cách giúp chúng ta sống đẹp với bản thân. Tử tế với mình, sống tốt với người là cả một bản lĩnh sống. Tử tế phải trở thành tiêu chí hàng đầu để nhìn nhận một con người, nói như trong phim Chuyện tử tế của đạo diễn Trần Văn Thủy: “Từ xa xưa cha bác có dạy rằng, tử tế có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi dân tộc. Hãy bền bỉ đánh thức nó, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hay trên lễ đài quốc gia, bởi thiếu nó, một cộng đồng dù có nỗ lực tột bậc và chí hướng cao xa đến mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn. Hãy hướng con trẻ và cả người lớn đầu tiên vào việc làm người, người tử tế trước khi mong muốn và chăn dắt họ trở thành những người có quyền hành, giỏi giang hoặc siêu phàm”.

Để sống và làm được những điều tử tế, con người phải chiến đấu với sự ích kỉ, nỗi sợ hãi và sự vô cảm trong chính mình. Như MC Phan Anh và biết bao người tử tế khác đã trải nghiệm và nhận ra “Chúng ta thường nghĩ rằng mình bỏ quên sự tử tế, bỏ quên lòng tốt ở đâu đó. Hóa ra nó vẫn ở ngay trong mọi người và chỉ cần có dịp thôi là nó bùng lên mạnh mẽ”. Cùng sống tử tế, chúng ta nhất định sẽ gặp được nhau trên mảnh đất có tên là hạnh phúc.

Với bài văn “Suy nghĩ về sức mạnh của sự tử tế” ở trên, chúc các em có thể làm tài liệu tham khảo để ôn luyện thi và làm bài tốt hơn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *