Suy nghĩ về ý nghĩa của những giấc mơ

ĐỀ 25: Ngày 03/11/2016, Đỗ Tuấn Dũng qua đời vì căn bệnh ung thư máu khi chưa tròn 11 tuổi. Cách đây gần một năm, Dũng được các bác sĩ và công an Thành phố Đà Nẵng hiện thực hoá ước mơ trở thành Cảnh sát giao thông ngay trong ngày sinh nhật.

Từ hình ảnh của Đỗ Tuấn Dũng, em hãy viết bài văn nói về ý nghĩa của những ước mơ.

Suy nghĩ về ý nghĩa của những ước mơ

Bài làm văn mẫu về ý nghĩa của những giấc mơ

Ai đó từng nói, không có gì thực như một ước mơ. Cuộc sống xung quanh bạn có thể thay đổi nhưng ước mơ sẽ không bao giờ đổi thay. Trách nhiệm không thể xóa nó đi, bổn phận không thể làm nó bị lu mờ. Bởi vì ước mơ ở trong bạn, không ai có thể tước mất. Ước mơ của mỗi người sẽ khác nhau nhưng nó đều có ý nghĩa làm động lực cho chúng ta. Ý nghĩa ấy trong hình ảnh cậu bé Đỗ Tuấn Dũng lại càng cảm động, thấm thía. Ngày 03/11/2016, em qua đời vì căn bệnh ung thư máu khi chưa tròn 11 tuổi. Cách đây gần một năm, Dũng được các bác sĩ và công an thành phố Đà Nẵng hiện thực hoá ước mơ trở thành cảnh sát giao thông ngay trong ngày sinh nhật. Ước mơ ấy có lẽ là nguồn động lực to lớn trong quá trình đấu tranh với bệnh tật của em.

Ước mơ là khát vọng thực hiện một điều gì đó trong cuộc đời. Đó là điều tốt đẹp ở phía trước mà con người tha thiết, khao khát hướng tới. Ước mơ, giống như ngọn đèn hải đăng soi đường trong bão tố, là nhựa sống nuôi dưỡng tâm hồn ta lớn lên. Ước mơ là vẻ đẹp của trí tuệ, là sức mạnh của ý chí và lòng can đảm đưa đến thành công.

Ở trường hợp của Đỗ Tuấn Dũng, vì căn bệnh quái ác nên em chỉ có thể thực hiện ước mơ trong một ngày, nhưng với em, đó là điều kì diệu. Em đã có một ngày “làm cảnh sát giao thông vui lắm” và thực hiện đúng điều em mong muốn, là thực hiện nhiệm vụ thực thụ của một người cảnh sát trên tuyến đường giao thông. Mỗi đứa trẻ đều có một ước mơ, những ước mơ lớn lên ở bệnh nhi như của Dũng lại có số phận rất khác nhau. Dũng là một trong số ít những bạn may mắn kịp thực hiện ước mơ. Bác sĩ Lê Na, người đã

viết thư gửi Giám đốc Công an Đà Nẵng giúp Dũng thực hiện ước mơ từng chia sẻ: “Thường các em nhỏ hay có ước mơ. Vì thế khi biết được ước mơ của các em thì mình phải giúp các em thực hiện ngay. Vừa rồi, có trường hợp bé Hoài Ly, ước mơ được bước vào giảng đường đại học. Tuy nhiên, tôi chưa kịp giúp em thực hiện ước mơ của mình thì em đã đi mất”.

Có rất nhiều những ước mơ rất nhỏ bé, bình dị như của Hoài Ly nhưng vĩnh viễn không thể thực hiện được. Đó là ước mơ về cuộc sống bình thường, được vui cắp sách đến trường của những em nhỏ khuyết tật hay bị nhiễm chất độc màu da cam. Là ước mơ một lần nhìn thấy cảnh vật xung quanh của cậu bé khiếm thị hay được mẹ ầu ơ dỗ dành của đứa trẻ mồ côi. Đó là những ước mơ khó hoặc không thể thực hiện, nhưng mỗi ngày đều sống với niềm tin và mơ ước, những con người nhỏ bé ấy đã gieo vào lòng mình và lòng người biết bao niềm lạc quan về ngày mai.

Cuộc đời, có những ước mơ đã thành sự thật và cũng có những ước mơ mãi mãi chỉ là mơ ước, nhưng chắc chắn ước mơ sẽ không bao giờ đến với những người lười biếng, ỷ lại. Có thể thành hay không thành nhưng điều quan trọng tất yếu là phải có ước mơ. Henry David Thoreau từng nói: “Đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi”. Nói như thế, ước mơ chính là ý nghĩa sống của mỗi người. Có ước mơ, chúng ta có động lực để vươn lên trong cuộc sống. Nuôi dưỡng ước mơ sẽ giúp chúng ta vượt qua những lần thất bại trên con đường biến nó thành hiện thực. Chính Bill Gates cũng đã thành công nhờ niềm đam mê và ước mơ của mình. Sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hoa Kì, thi đỗ vào Đại học Hardvard với chuyên ngành Luật nhưng với niềm say mê máy tính và ước mơ của mình, ông quyết định sống tạo ra bước ngoặt trước sự can ngăn của nhiều người. Vượt qua nhiều khó khăn, ông trở thành người giàu nhất hành tinh và hiện nay, khi ước mơ hiện thực hóa thành tập đoàn Microsoft, ông giành 95% tài sản của mình để làm từ thiện. Mỗi ngày, hàng tỉ người vẫn sử dụng những tiện ích từ ước mơ mà Bill Gate mang lại. Hay W.Disney, người con thứ tư của một gia đình nông dân nghèo, người cha lại nghiện rượu, bài bạc khi chia sẻ về bốn điều làm nên cuộc đời mình là: “Tin tưởng, suy nghĩ, mơ ước và can đảm”. Cả bốn điều ấy đều có liên quan đến ước mơ mà điều thứ ba là trực tiếp nhất. W.Disney mơ về những điều có thể đến dựa trên niềm tin vào bản thân và những giá trị của chính mình. Và ông thành công nhờ vào can đảm biến ước mơ thành hiện thực. Ước mơ là con đường đưa ta đến thành công, là động lực giúp ta vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống.

Với vai trò, ý nghĩa to lớn ấy, có một ước mơ là điều cần thiết trong cuộc sống mỗi người. Rất nhiều người bằng sự bi quan đã cho rằng, ước mơ là thứ không dành cho mình, hiện thực nghiệt ngã không cho phép mình ước mơ. Nhưng thực ra không phải vậy, ai trong chúng ta cũng có quyền ước mơ và nỗ lực thực hiện nó. Ước mơ ấy có thể nhỏ bé hoặc to lớn tùy vào bản thân mỗi người. Đó là ước mơ một lần đạt học sinh giỏi của cậu bé đứng chót lớp, là ước mơ trở thành một kiến trúc sư, một vị bác sĩ, một anh phi công trong tương lai; là ước mơ có thể xây dựng một mái ấm tình thương cho các em thơ, xây trường và bệnh viện miễn phí,…

Có rất nhiều ước mơ tốt đẹp như thế. Và sẽ tuyệt vời biết bao khi những ước mơ đó trở thành hiện thực. Muốn thế, chúng ta cần nỗ lực thực hiện ước mơ của bản thân mình bằng những hành động và việc làm cụ thể. Không chỉ ngồi mong muố đạt điểm cao, mà nó là kết tinh của sự cố gắng, của lòng hiếu học và những đêm dài thức làm bài tập, nghiên cứu sách vở. Dù trong tương lai muốn làm ngành nghề gì, để thực hiện ước mơ ấy đều cần có khả năng học.

Học ngay từ bây giờ để đủ khả năng thi vào các trường chuyên nghiệp, có đủ kiến thức chuyên môn để làm nghề. Nếu ước mơ trở thành một người có ích, làm những việc có ích thì ngay từ hôm nay chúng ta phải là những con người có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, biết yêu quê hương, xứ sở, yêu gia đình, thầy cô, mến anh em, bè bạn. Sống chính trực, vị tha. Những điều này không chỉ giúp ta thực hiện ước mơ dễ dàng hơn mà còn là nền tảng vững chắc để gìn giữ ước mơ không bị đánh cắp, không trở nên méo mó, biến dạng.

Không có ước mơ nào là dễ dàng, nên khi đã có cho mình ước mơ và kế hoạch thực hiện nó thì cũng cần niềm tin vào khả năng thực hiện, cần ý chí và nỗ lực vượt qua khó khăn, lòng kiên trì, nhẫn nại thực hiện. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ bởi nếu chúng ta không thực hiện ước mơ của bản thân, ai đó sẽ thuê ta thực hiện ước mơ của họ.

Xây dựng cho mình một ước mơ, hiểu giá trị của mơ ước không chỉ giúp ta thực hiện ước mơ của mình mà còn giúp ta biết yêu quý, trân trọng những ước mơ tốt đẹp khác và giúp họ thực hiện trong khả năng có thể. Những chiếc nôi nâng đỡ con người là gia đình và nhà trường cũng nên tôn trọng và tạo điều kiện để những ước mơ được thực hiện với vai trò định hướng chứ không áp đặt. Dù vậy, cũng đừng lãng phí thời gian và tâm trí vào những ước mơ viển vông, dễ dãi hay những ước mơ theo phong trào. Hãy tìm đúng giấc mơ và bạn sẽ gặp mình ở đó!

Với vai trò của ngọn hải đăng, mỗi ước mơ sẽ soi đường, chỉ lối cho chúng ta trong cuộc sống, cho chúng ta nghị lực vượt qua khó khăn, đánh thức niềm tin mãnh liệt trong mỗi người và khả năng tiềm tàng của bản thân để chắp cánh cho ước mơ bay trên bầu trời. Ai đó từng nói: “Người nghèo nhất trong tất cả mọi người không phải là người không có một xu dính túi, mà là người không có lấy một ước mơ”. Bởi thế, hãy làm giàu cuộc sống của chính mình bằng ước mơ và thực hiện nó.

Qua bài văn mẫu: “Suy nghĩ về ý nghĩa của những ước mơ” ở trên, mong rằng các em hãy hành động để biến ước mơ của mình thành sự thật, đừng để chúng chỉ ở trong tiềm thức.

Chúc các em thành công.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *