Đáp án đề thi môn Văn vào lớp 10 tại Đà Nẵng năm 2016

Sáng nay, ngày 9/6/2016 tất cả các học sinh lớp 9 tại thành phố Đà Nẵng bắt đầu bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 – 2017 với môn thi đầu tiên là môn Văn.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 tại Đà Nẵng năm 2016

dap-an-de-thi-mon-van-vao-lop-10-tinh-da-nang-nam-2016

Đáp án môn Ngữ văn vào lớp 10 năm 2016 tại Đà Nẵng

Câu 1:

1b; 2a; 3b; 4b

Câu 2: Xác định các phép tu từ:

– Nghệ thuật nhân hóa: Những ngôi sao “thức” ngôi sao được nhân hóa như con người, soi sáng trên bầu trời như người mẹ đang thức canh giấc ngủ cho con.
– Nghệ thuật so sánh “chẳng bằng” so sánh hơn kém nhằm nhấn mạnh sự hi sinh, tần tảo vì con của mẹ là vô tận không gì có thể sánh bằng trong cuộc đời. Thiên nhiên vũ trụ bất tận không so sánh nổi tình mẹ, công mẹ bao la.

Câu 3.

3.1) Giải thích câu nói:

– Thời gian là vàng nhằm nhấn mạnh sự quý giá của thời gian như vàng bạc, một vật vô cùng giá trị.
– Vàng mua được, vàng có giá: Nhấn mạnh tính vật chất, cụ thể, hữu hình của vàng. Đó là dạng vật chất có thể mua được, trao đổi được trên thị trường, tính bằng sự cụ thể, mua bằng tiền.
– Thời gian không mua được, thời gian là vô giá: Sự đối lập thời gian và vàng. Thời gian là vô hình, khó nắm bắt, không thể mau được, mất đi không lấy lại được, không thể mua được bằng tiền.
=> Ý cả câu: Nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian, sự quý báu của việc trân trọng thời gian, giá trị của thời gian là không có gì sánh bằng.

3.2. Phân tích, bình luận:

– Thời gian là vàng bởi thời gian được tính bằng giây, phút, giờ, tháng, năm… nó luôn trôi chảy theo dòng tuần hoàn của cuộc sống.
– Thời gian giúp con người ta không lớn, trưởng thành, lao động, làm mọi việc cần thiết trong cuộc sống. Nó tạo ra giá trị tiền bạc dưới bàn tay lao động của con người
– Thời gian là vô giá bởi nó có tính chất một đi không trở lại, như mũi tên đã bắt đi nên không lấy lại được.
– Thời gian là vô giá bởi nó sẽ đem lại con người biết trân trọng nó, sử dụng nó hợp lý đạt đến vinh quang, niềm vui và hạnh phúc. Thời gian là báu vật của cuộc sống.
– Lãng phí thời gian, không biết trân trọng nó khiến con người sẽ có cảm giác nuối tiếc, hụt hẫng về những giá trị đã qua.

3.3 Bài học về nhận thức, liên hệ bản thân

– Quý trọng thời gian là quý trọng giá trị của cuộc sống. Mỗi con người phải có ý thức được giá trị của thời gian, sống đẹp trong từng ngày của hiện tại, trân trọng từng phút, giây.
– Quý trọng thời gian không có nghĩa là sống vội, sống gấp, sống chỉ biết tận hưởng mỗi ngày mà cần sống, học tập, lao động và cống hiến cho xã hội.
Liên hệ bản thân em về việc sử dụng thời gian.

Đáp án đề thi môn Văn vào lớp 10 tại Đà Nẵng năm 2016 chính thức của Tỉnh đang được cập nhật …

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *