Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn tỉnh An Giang năm 2016

0
3116
Загрузка...
Загрузка...

Sáng ngày 7/6/2016, các học sinh tại tỉnh An Giang bắt đầu bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn. Dưới đây là đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn tỉnh An Giang năm 2016 bao gồm 2 phần: Phần đọc hiểu và phần làm văn. 

Đề bài:

I. Phần đọc hiểu (3 điểm)

Đọc kĩ văn bản và thực hiện các yêu cầu bên dưới

Hè về, phượng nở đỏ thắm các con đường, góc phố, sáng rực một góc trời. Cái khoảng xanh lục của lá non và màu xanh biếc của bầu trời lại được điểm xuyết thêm màu hoa phượng đỏ. Hoa nở đỏ thắm các con đường trên phố.

Hoa phượng không có mùi hương thơm quyến rũ như hoa ngọc lan, hoa lài hay các loài hoa khác. Hoa phượng với những chùm hoa xinh đẹp, sắc hoa rực rỡ giữa trưa hè, biểu trưng cho vẻ đẹp sắc sảo của thời thiếu nữ, sự rực rỡ của tuổi thanh xuân và tô điểm thêm nét đẹp cho tà áo trắng học trò.

Hoa phượng không chỉ đẹp bởi màu sắc, phượng còn là tuổi thơ, là kỷ niệm, là những ngày tháng không phai dưới mái trường của tuổi học trò.

“Hoa học trò”. Ai đó đã gọi hoa phượng một cách trìu mến và thân thương như vậy. Có lẽ vì phượng đã quá gần gũi và thân thuộc với lứa tuổi học trò, bởi phượng đơm hoa là báo hiệu mùa hè sắp đến. Cô học sinh nhỏ sớm nay chợt giật mình: “Phượng nở rồi sao?”, rồi cô nhìn mông lung, ánh mắt đong đầy biết bao nhiêu là cảm xúc.

Không hiểu từ bao giờ và ai đã có ý tưởng thật hay là trồng những cây phượng nơi trường học. Những bông hoa đỏ thắm như nhắc nhở ngày chia tay của niên học đã sắp gần kề.

Có ai hiểu tại sao phượng nở là chia tay, có ai trả lời được tại sao tuổi học trò lại yêu hoa phượng? Hình bóng thầy cô cứ trải dài theo những trang sách nhỏ, bên tấm bảng đen, và trên cả những buổi sớm mai như thế, những buổi sớm mai có màu hoa đỏ lốm đốm in trên bầu trời, trong khoảng sân trường vắng lặng ươm đầy hoa nắng.

Có lẽ ai trong chúng ta lại không trải qua cái tuổi học trò và ít nhất không một lần ngân nga câu hát:

Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng.

Em chở mùa hè của tôi đi đâu.

(Theo Lê Nho Việt, báo Dân trí)

Câu 1: Xét về phân loại theo cấu tạo, câu “Hoa học trò”! thuộc loại câu gì?
Câu 2: Tìm một câu có thành phần biệt lập, chỉ ra cụm từ và tên của thành phần biệt lập đó.
Câu 3: Tìm các từ thuộc một trường từ vựng và đặt trên cho trường từ vựng đó.
Câu 4: Phân biệt ý nghĩa khác nhau giữa hai từ góc trời và bầu trời?
Câu 5: Nội dung chính của văn bản nói về vấn đề gì?
Câu 6: Em suy nghĩ gì về ý kiến của tác giả cho rằng: hoa phượng là “Hoa học trò”? Trình bày thành đoạn văn ngắn khoảng 5 – 7 dòng.

Mời các em xem chi tiết đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn tỉnh An Giang ở dưới đây!
dap-de-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-tinh-an-giang-nam-2016

dap-an-de-thi-vao-lop-10-mon-van-tai-tinh-an-giang-nam-2016

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn tỉnh An Giang năm 2016 đang cập nhật …

Загрузка...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here