Nghị luận xã hội cảm ơn và xin lỗi

Đề bài: Nghị luận xã hội cảm ơn và xin lỗi

Bài làm

Lời cảm ơn và xin lỗi là một trong những biểu hiện của việc ứng xử có văn hóa, là hành vi thể hiện sự văn minh lịch sự trong hệ xã hội. Trong ứng xử giữa con người với hai lời cảm ơn và xin lỗi được trình bày một cách chân thành, phản ánh phẩm chất văn hóa của cá nhân, giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.

Lời cảm ơn và xin lỗi là lời nói mà chúng ta sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống, cảm ơn và xin lỗi trở thành một trong những tiêu chí để đánh giá với con người. Trong nhiều trường hợp chúng ta sử dụng lời cảm ơn và xin lỗi. Trong quan hệ xa hội việc nói lời cảm ơn và xin lỗi là một trong  những phương thức giao tiếp đơn giản và quan trọng nhất. Khi chúng ta được giúp đỡ từ người khác thì chúng ta nói lời cảm ơn, khi chúng ta làm sai thì chúng ta xin lỗi, điều này sẽ giúp cho chúng ta giải tỏa được nhiều khúc mắc và sống vị tha với nhau hơn.

Trước đây trong quan hệ xã hội, việc mọi người nói và xin lỗi vốn là điều hết sức bình thường. Nhưng nhiều năm trở lại đây, lời cảm ơn và xin lỗi đã có xu hướng giảm trong xã hội. Người ta đã quên mất lời cảm ơn, lời xin lỗi dành cho nhau. Mỗi lần được người khác giúp cho việc gì cũng không nói được một lời cảm ơn chân thành. Có những người khi đi xe bus được nhường ghế mà một câu cảm ơn cũng không có và xem như đó là điều mặc nhiên mình được nhận, không cần cảm ơn ai  hết. Có những người đi trên đường lỡ va vào người ta, có khi không có lời xin lỗi và thay vào đó là những lời văng tục, bậy bạ, hoặc quắc mắt đi thẳng. RÒ rằng lời cảm ơn và xin lỗi đã và đang bị, mai một đi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà có thể nói đến đó chính là sự lỏng lẻo trong ứng xử, nền kinh tế thị trường làm cho con người ta thay đổi hay có khi do bản tính của con người đó không quen với từ cảm ơn và xin lỗi. Và bên cạnh đó thì có một nguyên nhân nữa đó chính là lâu nay, xã hội Việt Nam chúng ta luôn tồn lại suy nghĩ người ít tuổi luôn phải cảm ơn và xin lỗi người lớn tuổi và ngược lại người lớn tuổi không phải làm điều đó.

Trong giao tiếp lời cảm ơn hay xin lỗi là điều hết sức bình thường và chúng ta có thể thực hiện nó mọi lúc mọi nơi khi cần thiết, điều này thể hiện được trình độ văn hóa của con người. Vì hà cớ gì mà chúng ta không  nói cảm ơn, xin lỗi.

Chúng ta cần có những biện pháp nhất định để cải thiện tình hình này. Mà việc duy nhất chúng ta có thể làm chính là giáo dục ý, thức văn hóa cảm ơn và xin lỗi đến với đông đảo nhân dân. Việc làm này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng vì việc cảm ơn và xin lỗi nó thuộc lĩnh vực văn hóa nên phương pháp có thể thực hiện là tuyên truyền và giáo dục để cải thiện vấn đề này.

Mỗi chúng ta hãy luôn nêu cao văn hóa cảm ơn và xin lỗi. Mỗi người cần có những ứng xử nhất định với những sai lầm của mình. Và xin lỗi và cảm ơn là điều đầu tiên mà chúng ta nên học tập.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *