Nghị luận xã hội: ” Hãy hoài nghi tất cả”.

Hãy hoài nghi tất cả

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu nói của Mac: ” Hãy hoài nghi tất cả”.

 

Cuộc sống luôn đặt con người vào những trạng thái đối lập. Có những thắc mắc, mâu thuẫn thật khó giải thích, khó trả lời, như vậy càng làm cho con người muốn suy nghĩ chín chắn để tìm ra đáp án cuối cùng một cách nhanh gọn nhất. Bàn về vấn đề này, Ăngghen từng nói: “Thà phải thức suốt đêm để tìm hiểu sự thật còn hơn phải nghi ngờ suốt đời”, còn Các Mác lại nói “Hãy hoài nghi tất cả”.

Nghị luận xã hội: " Hãy hoài nghi tất cả".
Nghị luận xã hội: ” Hãy hoài nghi tất cả”.

Câu nói của Ăngghen chỉ ra sự lựa chọn và một giải pháp tốt nhất khi ta có điều gì thắc mắc, khó lí giải thì ta cần giải thì ta cần phải giải quyết nó còn hơn để nó trở thành nỗi ám ảnh dài lâu. Đối với Ăngghen,” sự thật là những chân lí”, tìm hiểu sự thật là mục đích quan trọng đối với việc nhận thức. Nếu không nắm được sự thật, ta sẽ ngờ vực, lo âu,rối bời, nghi ngờ- một trạng thái tiêu cực, bất lợi đối với đời sống, không được khai thông tư tưởng, dẫn đến bế tắc. Ăngghen có phương châm sống đúng đắn. Đây là giải pháp tích cực để mọi người nói chung và tuổi trẻ nói riêng phát huy hết sự cần mẫn học tập, tìm hiểu rõ ràng một sự việc để đưa ra kết quả đúng đắn, sáng suốt nhất. Mất công trước mắt mà có lợi ích lâu dài vẫn luôn là lựa chọn khôn ngoan của con người, nhất là trong việc học tập.

Còn Các Mác lại cho rằng:” Hãy hoài nghi tất cả”. Các Mác và Ăngghen là bạn thân thiết nhất của nhau, cùng đi trên một con đường, luôn thấu hiểu và cảm nhận được suy nghĩ của nhau. Nhưng tại sao họ lại có những câu nói đối lập như vậy? Trước tiên, ta cần phân biệt hoài nghi khoa học và thói đa nghi tầm thường.

Hoài nghi khoa học là phẩm chất tốt, tích cực, nó là thái độ nhìn nhận sự việc một cách tỉnh táo, cẩn trọng trong tìm hiểu và tiếp nhận rồi đưa ra suy nhất một quyết định sáng suốt. Còn đa nghi là một căn bệnh tiêu cực, nguy hiểm, nó khiến con người ta không tin vào bất cứ điều gì.

Hoài nghi ở đây là theo nghĩa tích cực trong cuộc sống cũng như trong tìm hiểu khoa học. Có thái độ hoài nghi như thế là điều cần thiết. Nó giúp chúng ta có được sự cẩn trọng và chắc chắn tránh được những sự việc đáng tiếc, hồ đồ dẫn tới sai lầm, lạc lối. Châm ngôn của Các Mác là ý tưởng đúng đắn.

Câu nói của Các Mác thì nhấn mạnh vào sự cần thiết của thái độ hoài nghi khoa học như một tiền đề gợi cảm hứng cho con người tìm hiểu sự thật còn câu nói của Ănggen nhấn mạnh vào sự tích cực, tìm hiểu sự thực để giải mã nghi ngờ. Cả hai đều là phương châm, đạo lí đúng đắn và cần thiết đối với nhận thức của con người. Thà vất vả tìm kiếm trong thời gian ngắn để có được một sự thật rõ ràng, khai thông được tư tưởng cho mình về một vấn đề nào đó còn hơn cứ để tồn tại như một việc chưa được giải quyết, khiến cho mối nghi ngờ về nó luôn đè nặng mình trong thời gian dài. Nhưng hơn hết, cần phải tỉnh táo khi tiếp nhận mọi điều, chớ thụ động, cả tin vào những gì mà ta chưa suy xét, hiểu biết.

Với bài tham khảo Nghị luận xã hội: ” Hãy hoài nghi tất cả”  chúc các bạn học tốt!

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *