Nghị luận xã hội: Nêu suy nghĩ của em về câu nói của Gớt

Đề bài: ” Một con người, làm sao có thể nhận thức được chính mình? Đó không phải là việc của tư duy mà là của thực tiễn. Hãy ra sức thực hiện bổn phận của mình, lúc đó lập tức hiểu được giá trị của mình”.
Suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.

Bài mẫu: Suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên

Nhận thức về chính mình là đánh giá đúng về năng lực, sở trường, vị trí,giá trị của mình. Việc nhận thức về bản thân mình rất quan trọng, bởi nó có ý thức quyết định thành công trong công việc, trong cuộc sống. Theo Gớt, nhận thức về chính mình không phải là băng tư duy mà phải bằng thực tiễn. Một con người mà nhận thức, tự đánh giá về chính mình chỉ bằng tư duy mà không căn cứ vào thực tiễn thì rất dễ rơi vào chủ quan, phiến diện và ảo tưởng về giá trị của bản thân. Chỉ có thực tiễn mới giúp con người hiểu và kiểm chứng chính xác giá trị của mình. Một đứa trẻ mới sinh ra, chúng chưa hề nhận biết được thế giới bên ngoài, không hề biết cái gì gọi là tư duy, là thực tiễn. Chỉ có khi đứa bé ấy lớn lên, trải qua mọi điều trong cuộc sống thì mới hình thành nhận thức. Nhận thức là cơ sở, là nền tảng cho mọi sự hiểu biết của con người, nếu không có nhận thức thì con người sẽ mãi mãi ở trạng thái của một đứa trẻ sơ sinh. Vì thế, mỗi con người khi muốn hiểu về bản thân mình thì phải hết sức thực hiện bổn phận.

Bài tham khảo: Suy nghĩ của em về câu nói của Gớt
Bài tham khảo: Suy nghĩ của em về câu nói của Gớt

Đối với mỗi người nói chung và học sinh nói riêng, học tập là bổn phận rất quan trọng. Trong quá trình học tập, mỗi chúng ta sẽ phát hiện ra năng lực, sở trường của mình. Khi phát hiện ra những điểm mạnh của mình như khả năng cảm thụ văn học, có tư duy toán học hay có năng khiếu ngoại ngữ, ta sẽ có điều kiện bồi dưỡng, phát huy và vận dụng chúng một cách linh hoạt, chủ động để đạt được những kết quả cao nhất. Còn nếu chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc học thì chứng tỏ năng lực của chúng ta còn hạn chế. Từ đó, chúng ta sẽ biết mình yếu, mình thiếu ở chỗ nào để có phương pháp học tập tốt hơn, phù hợp hơn.

Lao động cũng là bổn phận quan trọng không kém học tập. Nếu làm việc tự giác, nghiêm túc bằng tất cả niềm đam mê và khả năng của mình, chúng ta sẽ biết được mình khỏe hay yếu, khéo léo hay vụng về, về kĩ năng thực hành đã tốt chưa, và sẽ nhận thấy được mình cần trau dồi thêm kinh nghiệm, chuyên môn về mặt nào.

Trong cuộc sống gia đình, nếu chúng ta chưa yêu thương hết lòng và sống có trách nhiệm với các thành viên trong gia đình: phụng dưỡng ông bà, cha mẹ, giúp đỡ các anh chị em…thì hãy tự hỏi mình đã phải là người anh,người chị tốt của những đứa em hay có phải là niềm tự hào, tin tưởng của ông bà,cha mẹ hay chưa. Chỉ bằng cách thực hiện bổn phận với gia đình, ta mới có thể biết được vị trí, giá trị của mình trong mắt người thân.

Trong cuộc sống xã hội cũng vậy, khi tham gia tích cực, nhiệt tình các hoạt động xã hội, ta sẽ kiểm chứng được uy tín, khả năng giao tiếp, khả năng tổ chức, tập hợp mọi người của bản thân.

Bài mẫu: Suy nghĩ của em về câu nói của Gớt
Bài mẫu: Suy nghĩ của em về câu nói của Gớt

Như vậy, thực tiễn là con đường quan trọng để người ta nhận thức về bản thân. Lời khuyên của Gớt là hoàn toàn đúng đắn.

Lời khuyên của Gớt càng có ý nghĩa sâu sắc với tất cả chúng ta, bởi bất kì ai cũng đều muốn nhận thức, đánh giá về bản thân mình. Kể cả khi bạn thất bại, bạn sẽ thấy đó là lúc những sức mạnh lớn lao nhất, những phẩm chất cao quý nhất trong bạn được bộc lộ và đó cũng là lúc cuộc sống mang đến cho bạn những bài học quý giá nhất để bạn trưởng thành và bước lên một đỉnh cao mới. Nếu chúng ta muốn hiểu được mình thì hãy cố gắng thực hiện trong thực tiễn. Thực tiễn là một trường đời quý giá, chỉ những ai hiểu được chính mình mới biết nắm bắt cơ hội, vượt qua những thách thức và hướng tới thành công.

Hãy tích cực thể hiện mình trong thực tiễn, đừng nhút nhát, e ngại. Chỉ nhìn nhận mọi việc là chưa đủ, hãy bắt tay vào làm từ những bước nhỏ nhất của việc mà bạn nghĩ phải làm-đó là bổn phận của bạn. Có như vậy ta mới thực sự hiểu được giá trị của mình. Bởi, con người sống không phải chỉ để duy trì nhịp tim và hơi thở mà con người sống để biết được giá trị của chính mình trong cuộc sống.

Với bài tham khảo ” Một con người, làm sao có thể nhận thức được chính mình? Đó không phải là việc của tư duy mà là của thực tiễn. Hãy ra sức thực hiện bổn phận của mình, lúc đó lập tức hiểu được giá trị của mình” chúc các bạn học tốt!

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *