Nghị luận xã hội: suy nghĩ về cà phê và tách

Hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần đọc hiểu: “Món quà mà Thượng đế ban tặng cho con người là cà phê chứ không phải tách. Vậy thì cứ thoải mái nhâm nhi cà phê của mình và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp”.

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội: suy nghĩ về cà phê và tách

Cà phê và tách cũng như cuộc sống của con người. Cuộc sống chính là cà phê, còn công việc, tiền bạc và địa vị xã hội chính là những chiếc tách. Và những “chiếc tách” này không hề xác định hay ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chúng ta. Đôi khi do cứ mãi để ý vào những “chiếc tách hư danh” mà chúng ta bỏ lỡ việc hưởng thụ cuộc sống. Mỗi người chỉ có một cuộc sống duy nhất, tại sao lại cứ phải đắm chìm vào những ưu tư, phiền muộn của những mối quan hệ, những bộn bề, lo toan của cơm áo gạo tiền. Thử rũ bỏ những ưu phiền ấy, bắt đầu mỗi ngày với nụ cười và niềm lạc quan, cuộc sống sẽ tươi đẹp đến nhường nào.

Nhiều người thường mải chạy theo những thứ vật chất xa hoa, thế lực uy quyền lộng lẫy mà bỏ quên qia đình, quên những yêu thương hiện tại. Bố bận họp, mẹ bận công tác, cuộc sống của người con chỉ xoay quanh những địa điểm quen thuộc: trường học – ngôi nhà thiếu vắng bữa cơm gia đình. Nhiều người lại vì những trắc trở trong tình yêu mà đâm ra chán nản mà quên rằng luôn có một nơi tràn ngập yêu thương mong ngóng ngày ta trở về, nơi ấy mang tên gia đình. Lại có người vì địa vị, thăng quan tiến chức mà trở nên ganh ghét, đố kỵ nhau, đối đầu cả trên thương trường lẫn đời tư. Tất cả bị cuốn vào một guồng quay hối hả, cứ thi nhau chạy đua trên con đường không có đích đến. Chạy mãi rồi cũng sẽ mỏi chân, rồi cũng sẽ nhận thấy ta đang ở đâu trên đường đời và thấy mệt mỏi đến nhường nào.

Thế nhưng cuộc sống đâu chỉ đơn giản như tách cà phê kia, mặc dù không muốn nhưng ta khó mà tránh khỏi những xô bồ, cạm bẫy. Tách có đẹp thì cà phê uống mới ngon miệng. Cuộc sống cũng vậy, mọi sự có như ý thì lòng người mới thanh thản. Ai chẳng muốn tìm cho mình một cuộc sống thanh nhàn, hạnh phúc nhưng đâu phải ý trời thuận theo lòng người. Nhưng quan trọng là phải tìm được giá trị của cuộc sống, phải biết đâu là điểm bắt đầu và kết thúc của một cuộc chạy đua.

Mỗi người chỉ có một lần để sống, đừng để mỗi ngày trôi qua trong vô nghĩa và tuyệt vọng. “Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn”, hãy sống một cuộc sống đơn giản, yên bình, không bon chen, hối hả để tìm thấy những giá trị mà thượng đế bạn tặng, để trân quý những tình cảm đẹp đẽ của con người. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè, cho cả những người chưa quen, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì mà mình cho đi.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *