Nghị luận xã hội: Vào đại học có phải là con đường lập thân duy nhất của thanh niên, học sinh hiện nay không?

Vào đại học có phải là con đường lập thân duy nhất của thanh niên, học sinh hiện nay không?

Đề bài: Nghị luận xã hội:Vào đại học có phải là con đường lập thân duy nhất của thanh niên, học sinh hiện nay không?

Trong xã hội ngày nay, mỗi người đều muốn tìm cho mình một côn việc phù hợp. Việc học tập, rèn luyện để vào được trường đại học đàn là mong muốn của hầu hết thanh niên, học sinh. Qủa đúng là học tập sẽ giúp con người có được thành công và tạo dựng được một tương lai tốt đẹp. Nhưng liệu vào đại học có phải là con đường lập thân duy nhất của mỗi thanh niên, học sinh hiện nay không?

Cổng trường đại học là cái đích đến mà phần lớn học sinh và các bậc phụ huynh mong muốn. Sau những năm tháng miệt mài đèn sách, mỗi cô cậu học trò đều ao ước được trở thành những sinh viên năng động và tràn đầy nhiệt huyết. Bố mẹ nuôi dưỡng, chăm lo cho con cái đến trường học tập rèn luyện cũng chỉ mong sau này con mình đỗ đại học để có tương lai tươi sáng. Sau biết bao năm tháng dạy dỗ, dìu dắt, thầy cô mãn nguyện khi học sinh báo tin đỗ đại học.

Sau kì thi, những học sinh không đỗ đại học thường rất bi quan và thất bại vì họ tự cho rằng đã phụ lòng bố mẹ, thầy cố và nhất là họ nghĩ mình sẽ không thể làm việc được gì với một tương lai mù mịt. Nhưng rõ ràng đại học không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp. Những học sinh không đỗ đại học có thể đi học nghề, kiếm cho mình một công việc phù hợp với khả năng. Nếu ta không thể trở tành thầy giỏi thì ta vẫn có cơ hội trở thành thợ giỏi. Dù học đại học hay không thì mục đích cuối cùng của việc học là có được ngành nghề ổn định. Dù không đỗ đại học, chúng ta vẫn có thể tìm được cho mình một hướng đi. Hiện nay, có rất nhiều trường dạy nghề được mở ra thu hút các bạn trẻ theo học. Chúng ta có thể chọn một chuyên ngành phù hợp. Sau khi học mấy năm, bạn sẽ có tay nghề vững vàng và có thể tìm việc làm.

Bài mẫu: Nghị luận xã hội:Vào đại học có phải là con đường lập thân duy nhất của thanh niên, học sinh hiện nay không? 
Bài mẫu: Nghị luận xã hội:Vào đại học có phải là con đường lập thân duy nhất của thanh niên, học sinh hiện nay không?

Ngày nay, quan niệm đặt bằng cấp lên trên hết là chưa thực sự đúng đắn. Bởi vì công việc nào cũng cần thực lực. Có nhiều trường hợp, sinh viên tốt nghiệp đại học mà không kiếm được việc làm vì nhiều lí do. Có thể là do các ngành họ theo học đang quá thừa nhân lực, hoặc trình độ của bản thân không đáp ứng được đòi hỏi của công việc. Thực tế cho thấy gần đây, sinh viên ra trường thất nghiệp rất nhiều, có người cầm bằng đại học mấy năm trời về rồi cũng đành mở một cửa hàng để kinh doanh, cũng có người tốt nghiệp đại học rồi đi xuất khẩu lao động. Do đó, đã đến lúc các bạn học sinh và cha mẹ cần xem xét lại định hướng nghề nghiệp, gỡ bỏ dần tâm lí phải đỗ đại học để tránh tạo áp lực cho chính mình.

Mỗi người có một cách nghĩ khác nhau về vấn đề lập nghiệp, chọn con đường nào để đi thì cái đích cuối cùng cũng là để tìm kiếm một công việc tốt, xây dựng tương lai tươi sáng. Nhưng dù thế nào, ta cũng nên nhìn khả năng của chính bản thân mình để chọn đường đi đúng đắn. Phải biết thế nào là phù hợp và tốt nhất cho mình. Thành công trước hết cho mọi thành công là chiến thắng bản thân, hãy tự nhủ rằng mình sẽ làm được và có gắng hết sức.

Với bài mẫu:Nghị luận xã hội: Vào đại học có phải là con đường lập thân duy nhất của thanh niên, học sinh hiện nay không? chúc các bạn học tốt!

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *