Nghị luận xã hội về nghệ thuật sống

Bài văn nghị luận xã hội về nghệ thuật sống

Đề bài

Một nhà văn nhật bản đã từng nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”. Em có suy nghĩ gì về vấn đề trên

Cuộc đời mỗi con người là một dòng chảy xiết không bao giờ chịu đứng yên, tạo ra bao nhiêu dâu bểm chuyển biến, đổi khác đên nỗi chỉ cần trong một khoảng khắc thôi cũng đủ làm con người ta giật mình “Tù tôi phút ấy sang tôi phút này”. Do đó, việc ứng xử với những cải biến của cuộc sống cũng là một nghệ  thuật mà mỗi chúng ta cần học hỏi. Đóng góp một ý kiến về vấn đề này có nhà văn Nhật bản đã từng nhận xét “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích ghi với môi trường”.

Lời bàn của nhà văn Nhật kia đã chỉ ta một học thật thiết thực và đúng đắn. Đã có doanh nhân từng quả quyết rằng. “Không lỗi lầm nào mà tự nhiên trừng phạt nặng hơn là việc chống lại sự thay đổi! Ấy chẳng phải là một khẳng định “sự thay đổi để thích nghi với môi trường” là một lẽ tất yếu, một quy luật không thể phủ nhận hay né tránh của bất cứ sinh thể nào tỏng vũ trụ sao? Những loài chim di biết nương mình theo chiều gió để tiết kiệm sức lực bay; những cây xương rồng tự biến mình thành lá gai nhọn để chống chọi với sa mạc khắc nghiệt… trong tự nhiên không thay đổi thì có thể tồn tại lâu dài. Con người cũng vậy cần linh hoạt trong môi trường linh hoạt mớ có thể coi đại dương mênh mông vad đầy bí ẩn như ngôi nhà bình yên mà thân thiết. Thay đối để thích nghi đích thực là một nghệ thuật . Đã là nghệ thuật thì đòi hỏi ở con người một phương thức một kỹ năng nhất định, một sự dụng công không thể chỉ tính bằng ngày, tháng mà còn rèn luyện tích lũy qua một thời gian lâu dài.

Bạn là một cô gái bướng bỉnh và nóng nảy, bạn bộc trực và thẳng thắn đến nỗi nhiều khi làm mất lòng bè bạn. Nếu như còn ở trên ghế nhà trường cá tính ấy có lẽ sẽ được bạn bè thông cảm, chấp nhận. SOng một khi rời mái trường bình yên, phải lăn lộn vất vả mới kiếm được việc làm ổn định bạn sẽ không thể mãi giữ tính cách thẳng như ruột ngựa ấy với cấp trên và đồng nghiệp. Vẫn biết ngay thẳng và cương trực là phẩm chất vàng mười trong thời đại ngày nay, song đó phải là ngay thằng và cương trực khi đã suy nghĩ thấu đáo, chứ không phải bộp chộp , không cần biết lắng nghe quan điểm của người khác. Thay đổi không phải là mất đi những nét tính cách đặc biệt và đáng quý ở mình. Trái lại, thay đổi có nghệ thuật chính là mài dũa cá tính ấy sao nó có thể phát huy cá tính ấy sao cho nó có thể phát huy sự đồng tình, kính mến của mọi người xung quanh.

Thay đổi để thích nghi vói môi trường, phải chăng chỉ để làm cho cá nhân tồn tịa lấu dài? Không chỉ có vậy nhiều khi thay đổi còn có thể ảnh hưởng đến bao nhiều người khác , có thể quyết định vận mệnh của một xã hội, của một xã hội. Khi xưa trung quân là cách hành xử được tư tưởng Nho giáo hết mực đề cao, nhưng Trung quân với nhà Thương đến mức cương quyết khong chịu sống trên đất nhà Chu, không ăn cả cỏ mọc trên đất nhà Chu để rồi chết đói như Bá Di, Thúc Tề thì thực tế có phải cố chấp và uổng phí hay không.

Nhà văn Nhật Bản nói rằng nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường, phải chăng cũng đã nghĩ đến Thiên Hoàng Minh trị vị minh quân lỗi lạc người đã biết tách khỏi sự cằn cỗi thân căn cố dể của tư tưởng phon kiến để bắt kịp với văn minh tiến bộ phương Tây. Người Nhật được bạn bè nể phục cũng là lẽ ấy.

Sự thay đổi có thể nói lag điều hệ trọng đối với mỗi một cá nhân và cả với mỗi dân tộc. Thay đổi là thiết yếu và cũng là thiết yếu. Song thay đổi một một cách nghệ thuật hoàn toàn không phải thay đổi bừa bãi. Không có gì ngu ngốc bằng cố chấp, bảo thủ nhưng cũng không c

ó gì nguy hiểm bằng tự phá bỏ bản thân như là đẽo chân cho vừa giày thì sao có thể xem là nghệ thuất sống. Ai đã từng đọc Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải chắc không thể quên nhân vật bà Hiền một hiện thân của kiểu người thức thời không lạc thời mà cũng tuyệt đối không xu thời, luôn chọn một cách sống là mình ở bất cứ một hoàn cảnh nào, thời đại nào. Thế mới đúng là một nghệ thuật sống đòi hỏi một bản lĩnh hơn người.

Vâng bản lĩnh theo tôi là yêu cầu lớn nhất để tạo nên sự thay đổi lớn lao. Phải có bản lĩnh mới có thể có dũng khí gạt bỏ những cũ kỹ, sai lạc của mình để hòa đồng với đời sống bản lĩnh để vẫn bám trụ với bản ngã vốn có, giữ gìn được vẻ đẹp riêng trước cái xấu băng hoại.

Sống đẹp trong đời sống là một nghệ thuật, và vì thế bạn hãy cố gắng biến mình trở thành một nghệ nhân. Tuổi trẻ là khoảng thời gian dễ dàng uốn năn bản thân mình nhất, vậy còn gì thuận lợi cho bằng. Là thanh niên chúng ta hãu cùng tạo nên tác phẩm nghệ thuật cuộc đời cho riêng mình.

Hi vọng bài văn nghị luận xã hội về nghệ thuật sống sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn trong quá trình học tập.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *