Phân tích tình cảm cảm động giữa Thành và Thuỷ trong truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài.​

Đề bài:Phân tích tình cảm cảm động giữa Thành và Thuỷ trong truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài.​

Tình cảm cảm động giữa Thành và Thuỷ trong truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài.​

Tình thương của Thành dành cho em còn thể hiện trong việc Thành dẫn em đến trường để chào từ biệt bạn bè. Ra khỏi trường, Thành kinh ngạc khi thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật. Chi tiết này làm nổi bật hoàn cảnh đáng thương của hai em. Đáng lẽ nỗi buồn của hai em phải được mọi người quan tâm chia sẻ nhưng mọi người vẫn dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra. Điều này càng làm tăng thêm tâm trạng xót xa, buồn tủi của hai em.
Tình cảm giữa hai anh em Thành và Thuỷ được thể hiện rất cảm động trong truyện Cuộc chia tay của những con búp bê. Hai anh em rất yêu thương nhau, luôn lo lắng cho nhau và biết hi sinh cho nhau. Nhưng nghịch cảnh trớ trêu lại đẩy cả hai vào một nỗi bất hạnh. Những tình cảm trong sáng của tuổi thơ đã được thể hiện một cách cảm động qua các chi tiết trong truyện:

Tình cảm cảm động giữa Thành và Thuỷ trong truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài.​(hình ảnh)

– Thành đi chơi bóng, không may bị rách một mảng ảo. Em không dám về nhà vì sợ mẹ đánh. Nghe bạn của Thành nói lại, Thuỷ đã mang kim chỉ ra chỗ Thành chơi để khâu áo cho anh. Những lời Thuỷ nói với Thành thật hồn nhiên, trong sáng: “Anh cởi áo ra, em vá lại cho. Em vá khéo, mẹ không biết được đâu”. Sự quan tâm của Thuỷ khiến Thành nhận ra một điều là lâu nay Thành chỉ lo chơi đùa với dám bạn mà quên mất là mình có một người em gái. Thành cảm thấy ân hận vì điều đó và từ đó, Thành mới biết quan tâm đến em và chiều nào cũng đón em.

– Khi hai anh em sắp chia tay nhau vì cuộc li dị của cha mẹ, Thành biết được nỗi buồn và tuyệt vọng của Thuỷ. Thành cũng xót xa không kém khi phải xa em, xa mẹ. Những câu văn diễn tả tâm trạng của hai anh em càng làm cho người đọc ngậm ngùi: “Cặp mắt đen của em lúc này buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng lên vì khóc nhiều” và “Tôi phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, đẫm ướt cả gối và hai canh-tay áo”.

– Khí mẹ bắt hai anh em phải chia đồ chơi thì cả Thành và Thuỷ đều muốn nhường cho nhau. Khi bị mẹ giục nhiều hơn, Thành cho hai con búp bê đứng về hai phía thì Thuỷ “tru tréo lên giận giữ: – Anh lại chia rẽ con Vệ Sĩ với con Em Nhỏ à? Sao anh ác thế!”. Lời của Thuỷ thật ngây thơ nhưng hàm chứa một ý nghĩa nhân đạo. Con Vệ Sĩ và con Em Nhỏ là hiện thân của Thành và Thuỷ. Hai anh em Thành và Thuỷ phải xa nhau nhưng Thủy thì không muốn như thế. Hai từ ác thế chính là dành tặng cho những người lớn, những người đã đang tâm chia lìa hai anh em Thành và Thuỷ.Thuỷ muốn hai con búp bê mãi sống bên nhau chính là mong cho hai anh em không bị chia lìa.

– Hành động nhường búp bê cho nhau vừa thể hiện tình yêu thương của hai anh em vừa muốn nhắn nhủ với các bậc cha mẹ về sự đau đớn của cảnh chia lìa trong lòng con trẻ.

– Tình thương của Thành dành cho em còn thể hiện trong việc Thành dẫn em đến trường để chào từ biệt bạn bè. Ra khỏi trường, Thành kinh ngạc khi thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật. Chi tiết này làm nổi bật hoàn cảnh đáng thương của hai em. Đáng lẽ nỗi buồn của hai em phải được mọi người quan tâm chia sẻ nhưng mọi người vẫn dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra. Điều này càng làm tăng thêm tâm trạng xót xa, buồn tủi của hai em.

– Tình cảm giữa Thành và Thuỷ được biểu hiện cảm động nhất vào lúc hai anh em chuẩn bị chia tay nhau. “Cuộc chia tay đột ngột quá. Thuỷ như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá. Em chạy vội vào trong nhà mở hòm đồ chơi của nó ra. Hai con búp bê tôi đã đặt gọn vào trong đó. Thuỷ lấy con Vệ Sĩ ra đặt lên giường tôi, rồi bỗng ôm ghì lấy con búp bê, hôn gấp gáp lên mặt nó và thì thào: – Vộ Sĩ thân yêu ở lại nhé! Ởlại gác cho anh tao ngủ nhé! Xa mày, con Em Nhỏ sẽ buồn lắm đấy, nhưng biết làm thế nào… Lời nói và hành động của Thuỷ xuất phát từ tình cảm sâu đậm của em. Hành động “đặt con Em Nhỏ quàng tay vào con Vệ Sĩ” thể hiện cao độ mong ước được bên anh của Thuỷ. Trước những hành dộng của Thuỷ, Thành chỉ biết đứng nhìn và không nói nên lời. Sự đau xót đang nén chặt trong lòng Thành và còn chờ một cảm xúc nữa là thể hiện ra ngoài bằng nước mắt. Và quả thực Thành đã “mếu máo trả lời và đứng như chônchân xuống đất”. Hai từ “Anh xin hứa” là tất cả những gì Thành có thể làm cho em trong lúc anh em sắp xa nhau.

Câu chuyện là bài học sâu sắc cho các bậc cha mẹ. Những gì con trẻ thể hiện thật ngây thơ nhưng cũng thật sâu sắc. Những gì các em cần là hạnh phúc gia đình, là mái nhà ấm cúng có mẹ và có cha.

Trên đây là bài văn Phân tích tình cảm cảm động giữa Thành và Thuỷ trong truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê của tác giả Khánh Hoài.​Các em tham khảo nhé!

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *