Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay.

Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay.

Đề bài: Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay.

Bài mẫu:

Có nhiều từ ngữ để diễn tả cảm xúc,tâm trạng của bản thân như: vui,buồn, hạnh phúc,đau khổ…Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một ngu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Đó là một cảm xúc bậc cao mà chỉ có ở loài người. Hạnh phúc mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lí trí. Khái niệm về hạnh phúc có thể không thay đổi nhưng quan niệm về hạnh phúc của mỗi người,mỗi xã hội,mỗi thời kì là khác nhau. Đặc biệt,quan niệm về hạnh phúc trong xã hội ngày nay có nhiều điểm khác với các thời kì trước đây.

Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay.
Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay.

Hạnh phúc,sung sướng là hai từ gần nghĩa,đều chỉ cảm giác thoải mái khi đạt được một giá trị,một mục đích,một kết quả…nhưng điểm khác nhau nằm ở tính hữu hình hay vô hình của giá trị,của mục đích,của kết quả đạt được đó. Chẳng hạn,tình yêu,sự thành công,sự nổi tiếng ,sự yêu mrrsn…mang lại hạnh phúc. Còn tiện nghi sinh hoạt,sự giàu có…mang lại sự sung sướng. Ngoài ra còn phải kể đến cảm giác sung sướng khi được thỏa mãn các bản năng cơ bản như ăn uống,vui chơi giải trí. Hạnh phúc có thể được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau,từ ngôn ngữ,chữ viết đến lời nói,hành động. Có thể từ “hạnh phúc” ở mỗi quốc gia có vỏ ngữ âm và chữ viết khác nhau nhưng đều mang chung một ý nghĩa, đó là chỉ trạng thái vui vẻ,sung sướng,phấn khởi,những cảm xúc tích cực của con người.

Những quan điểm về hạnh phúc rất đa dạng,phong phú và thậm chí khác biệt,đối lập nhau tùy theo từng tính cách,hoàn cảnh sống của mỗi con người cũng như bối cảnh xã hội. Có người cho rằng hạnh ohusc là khi đạt được thành công,danh vọng,tiền tài, có người nói chỉ cần giữ cho tâm hồn mình tỏng sạch,thanh thơi là có được hạnh phúc rồi, có người lại cho rằng cứ được nhiều người tán dương,khen thưởng,được mọi người biết đến là đạt được hạnh phúc rồi…Cũng như tính cách muôn màu mỗi người khác nhau,hạnh phúc thật khó đoán định và định nghĩa chính xác được nó trong xã hội thực tế. Tuy vậy,điểm chung về hạnh phúc trong mỗi người là sự thoải mái về tâm lí cũng như sự toại nguyện về ý muốn của mỗi người đối với những sự kiện tỏng cuộc đời.

Bài mẫu: Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay.
Bài mẫu: Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay.

Quan niệm về hạnh phúc còn có mối liên hệ chặt chẽ với hoàn cảnh xã hội. Với mỗi bối cảnh xã hội khác nhau,như cầu con người khác nhau, và khả năng cung cấp tiện nghi trong cuộc sống là khác nhau thì quan niệm về hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, và khả năng cung cấp,tiện nghi trong cuộc sống là khác nhau thì quan niệm về hạnh phúc của mỗi người là khác nhau. Trong thời kì chiến tranh,hạnh phúc có thể là khi đánh thắng quân thù hay khi hậu phương tuy vừa sản xuất vừa chiến đấu nhưng vẫn vượt chỉ tiêu cung cấp lương thực,vũ khí cho tiền tuyến. Trong thời kì đói nghèo,hạnh phúc có thể đơn giản chỉ là có bát cơm để ăn no bụng. Trong thời kì loạn lạc,hạnh phúc biết bao khi cả gia đình có thể đoàn tụ. Có một niềm hạnh phúc khôn xiết hơn cả đối với nước Việt Nam nsoi riêng và các đất nước chịu áp bức nói chung là khi đất nước giành độc lập,hay khi non sông được thống nhất. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao của chung cả một dân tộc,đất nước.

Có thể thấy,hạnh phúc trong quá khứ thật bình dị,giản đơn. Nhưng trong thời đại ngày nay,khi xã hội phát triển về mọi mặt,khoa học kĩ thuật không ngừng được nâng cao,hoàn thiện,nhiều tiến bộ khoa học đã và đang mang đến cho con người một cuộc sống vô cùng tiện nghi,đầy đủ. Xã hội,cuộc sống càng phức tạp thì quan niệm về hạnh phúc càng không đơn giản nữa.

Cuộc sống hạnh phúc không thể thiếu sự cống hiến. Đó là không chỉ là cống hiến theo sở thích,cho những  điều mình đam mê của bản thân mà còn là cống hiến cho xã hội,cho đất nước.

Có người nói:” Hạnh phúc là tranh đấu. Thời gian thì hữu hạn mà ước muốn của con người là vô cùng. Thành công không bao giờ có giới hạn và con người sẽ luôn phấn đấu không ngừng để vươn tới sự hoàn hảo,mộ thứ hạnh phúc cao hơn.

Có người cho rằng hạnh phúc là lí tưởng. Tất cả ác thứ chủ nghĩa,các thứ lý tưởng trên đời đều có chung một mục tiêu,đó là hạnh phsc. thiếu đi lý tưởng,loài người sẽ không thể phát triển,sẽ không thể thấy hạnh phúc là động lực để con người bước tiếp trên con đường dài dẫn tới vinh quang.

Bài mẫu: Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay.
Bài mẫu: Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay.

Có một hạnh phúc không bao giờ thay đổi trong mọi thời điểm và luôn luôn đúng với mỗi con người, đó là hạnh phúc gia đình. Xã hội ngày càng hiện đại và hòa nhập thì mỗi người càng ohari phải biết giữu gìn,vun đắp cho hạnh phúc là cơ sở để xây dựng một xã hội hạnh phúc.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay,cũng có những người quan niệm lệch lạc hay mù quáng về hạnh phúc. Tiêu biểu nhất cho một xã hội giàu có là sự ngộ nhận ” Tiền mua được hạnh phúc “. Có một châm ngôn nói rằng :” Tiền bạc có thể mua được ngôi nhà nhưng không mua nổi hạnh phúc”. Không phải cứ có tiền là có hạnh phúc. Xã hội đã chứng kiến bao gia đình đổ vỡ chỉ vì đồng tiền. Bố mẹ mải lo kiếm tiền,không dạy bảo con cái,đến khi con sa ngã thì gia đình cũng tan nát,dù có nhiều tiền thì cũng bất lực.

Nhiều người sống lại theo chủ nghĩa cá nhân vì họ cho rằng hạnh phúc là khi có thể một mình tận hưởng. Đây là lối suy nghĩ hạnh phúc theo hướng tiêu cực mà nhiều người lầm tưởng. Nhưng một cuộc sống cô đơn,không người quan tâm, chăm sóc và cũng không quan tâm,chăm sóc ai thì liệu có phải là hạnh phúc thực sự không?

Một danh nhân đã từng nói:” Hạnh phúc trong cuộc sống phụ thuộc vào những suy nghĩ và tầm nhìn của bạn”. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người ngày nay càng chủ động đi tìm hạnh phúc của riêng mình,sóng tích cực để có nhiều niềm hạnh phúc trong cuộc đời. Đối với mỗi thanh niên,cuộc đời phía trước còn dài và lắm gian nan. Mỗi người cần phải bước đi mạnh mẽ hơn để từng giay phúc,từng ngày tháng trôi qua đều cảm nhận được niềm giản dị và được được những thành công để tận hưởng niềm hạnh phúc lớn lao.

Với bài mẫu :”Quan niệm về hạnh phúc trong thời đại ngày nay” giúp các bạn học tốt!

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *