Sức sống mãnh liệt của con người Việt Nam qua văn học

0
4148
Tắt đèn
Загрузка...
Загрузка...

Không hiểu vì sao cứ mỗi lần nghĩ đến đất nước và con người Việt Nam chúng ta lại nghe vang vọng trong tâm trí mình những câu thơ của Huy Cận:

“Sống vững chãi bốn ngàn năm sừng sững
Lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa
Trong và thực,sáng hai bờ suy tưởng
Sông hiên ngang mà nhân ái,chan hòa”

Sảng khoái biết bao! Tự hào biết bao! Trong tâm trí ta bỗng cuồn cuộn đổ về dòng lịch sử bốn ngàn năm của dân tộc. Bừng sáng trong tâm hồn bốn ngàn năm của cha ông với những chiến công dựng nước và giữ nước,với trời bể ân tình thủy chung như nhất,yêu thương đùm bọc nhau của những người con người quên đứng đầu sóng gió,chống lại mọi thế lực thù địch để giành lấy quyền sống,quyền được làm người.

Qua bao phong ba lịch sử,dân tộc ta đã thể hiện một sức sống mãnh liệt:”Lưng đeo gươm,tay mềm mại bút hoa”. Bên cjanh ý chí độc lập dân tộc,bao giờ cũng sẵn sàng giáng sấm sét vào đầu kẻ thù,chúng ta còn một tấm lòng yêu- tấm lòng yêu này thiếp thêm sức mạnh cho cái ý chí ấy và là khởi nguồn cho chúng ta tạo nên một nền văn học tuyệt vời.   Dòng máu văn học ấy chảy trong lòng dân tộc ta suốt chiều dài lịch sử,qua biết bao thách ghềnh và thấm vào tâm hồn chúng ta hôm nay với một sức sống rạo rực mãnh liệt. Yêu biết bao nền văn học ấy,nền văn học mà nội dung cũng như hình thức đều chứng tỏ sức sống,sự vươn lên của con người Việt Nam.

Sức sống ấy bắt đầu bằng tình yêu đất nước,yêu thiên nhiên vô cùng tha thiết và trong sáng. Mỗi mảnh đất quê hương chúng ta đều mang hơi thở cuộc sống của những ngày cha ông gian khổ khẩn hoang vỡ đất. Con người Việt Nam đổ mồ hôi, xương máu gắn chặt tâm hồn mình với mảnh đất thiêng liêng ấy. Thiên nhiên đất nước giàu đẹp nhưng cũng lắm thử thách,hằm dọa rập rình theo mỗi bước đi lên của con người Việt Nam. Mặc dù vậy,cái tình ta yêu đời,cái tình ta yêu cuộc sống vẫn là âm hưởng chủ đạo ngày ngày vang lên trong cuộc sống. Gian khổ mấy cũng vui được, cái vui vừa ngời chói,vừa trong sáng lạ lùng:

” Hỡi cô tát nước bên đàng
Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi”

Vẻ đẹp thiên nhiên,vẻ đẹp của lòng người quyện vào nhau trong câu ca dao mượt mà,khơi lên và chảy đằm thắm trong lòng ta một sức sống vừa bền bỉ,vừa rạo rực mãnh liệt. Con người Việt Nam yêu lao động,biết quý vô cùng những giọt mồ hôi mình đổ ra để chắt chiu xây dựng cuộc sống. Tình yêu lớn ấy đối với đất nước,những đồng cảm cộng khổ vất vả hàng ngày đã sớm gắn bó con người Việt Nam thành một khối thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Cha ông ta dã tự dặn mình và dạy con cháu:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Tình thương ấy là một trong những cội nguồn của sức sống con người Việt Nam. Tình thương giản dị nhưng mang sức mạnh vô cùng. Tình thương ấy tạo lên sức mạnh đoàn kết giúp con người Việt Nam chiến thắng thiên nhiên hung dữ. Truyền thuyst Sơn Tinh thắng Thủy Tinh ngàn năm rồi vẫn còn sống mãi trong lòng dân tộc,âm vang một cách dữ dội sức mạnh của những con người đội đá lấp sông,chặn lũ. Đoàn kết là sức mạnh, là sức sống không có một thế lực nào có thể tiêu diệt được của nhân dân ta.

Vừa chống thiên nhiên hung dữ cha ông ta lại phải không ngừng chống giặc ngoại xâm. Lịch sử dân tộc là lịch sử của những năm tháng con người Việt Nam đem máu xương của mình bảo vệ độc lập dân tộc. Con người Việt Nam được tôi luyện và lớn lên không ngừng với cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm dai dẳng và quyết liệt. Buổi ông cha dựng nước cũng chính là buổi cha ông giữ nước. Những bàn tay biết cầm cái cuốc,cái cày vỡ đất ấy cũng chính là những bàn tay vô cùng kiên quyết,dữ dội biết cầm vũ khí đánh giặc để bảo vệ vững chắc thành quả lao động của mình. Câu chuyện Thánh Gióng làm sống mãi trong tâm trí mỗi người Việt Nam ý chí quyết chiến,quyết thắng quân xâm lược. Từ lòng yêu nước,con người Việt Nam nảy sinh lòng căm thù giặc cướp nước. Đến một độ nào đó lòng căm thù ấy cùng lên,con người Việt Nam vụt trở mình lớn dậy cùng với hình tượng Thánh Gióng cũng cây tre quê hương xung phong diệt giặc. Sức mạnh của lòng yêu nước,của chí căm thù là sức mạnh vô định. Sức mạnh của lòng yêu nước, của chí căm thù là sức mạnh vô địch. Sức mạnh ấy bắt nguồn từ Thánh Gióng xa xưa và đã cuồn cuộn chảy trong mạch nguồn dân tộc, làm nên một sức mạnh nội tại mãnh liệt không ngừng tăng lên, lớn lên mãi. Mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng,bị uy hiếp,sức mạnh của tình yêu và lòng căm thù ấy lại bùng lên như vậy,trang sử dân tộc lại thắm đỏ ngời chói những chiến công. Lịch sử những cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc đã sớm hình thành trong tâm trí con người Việt Nam một sự thống nhất tuyệt đẹp. Thống nhất là sự sống,là sức sống của Tổ quốc ta. Truyền thuyết đẹp về chín mươi chín voi quay đầu về mộ tổ vua Hùng,một con không chịu chầu liền bị chém cụt đầu đã chứng minh hùng hồn chân lí đó. Thống nhất,đoàn kết đối với dân tộc ta không những là quy luật mà còn là kĩ luật nữa. Sự thống nhất bền vững ấy mang sức sống mãnh liệt của con người Việt Nam.

Văn học dân gian chúng ta có một ngạn ngữ được coi như một phương châm sống:” Giặc đến nhà,đàn bà cũng đánh”. Y chí đánh giặc dã sớm nhập tâm và dường như đã trở thành cái phần bẩm sinh trong mỗi con người Việt Nam. Cha ông chúng ta mỗi khi thấy vó ngựa của quân thù khua ngoài biên ải thì”tới bữa quên ăn,nửa đêm vỗ gối,ruột đau như cắt,nước mắt đầm đìa,chỉ căm tức rằng chưa xả thịt lột da nuốt gan,uống máu quân thù” ….ngày đem canh cánh ý chí giết giặc cứu nước.

” Thù nước chưa xong,đầu đã bạc
Bao độ mài gươm bóng nguyệt tà”

Núi sông ta đã từng rung chuyển bởi tiếng hô “quyết đánh” của các bô lão tại điện Diên Hồng và ý chí “Sát Thát”,hào khí Đông A vang động suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Kì diệu thay sức sống,sức vươn tới của con người Việt Nam. Những nghĩa quân Lam Sơn ngày nào đã tiến hành một cuộc kháng chiến vô cùng gian khổ. Cha ông ta đã mang dũng khí của cả dân tộc đẹp bằng mọi gian nguy.

“Khi Linh Sơn lương hết mấy tuần
Khi Khôi Huyện quân không một đội”

Sức sống của niềm tin vào chiến thắng ngày mai luôn xốc con người Việt Nam vượt qua mọi trở lực tàn bạo của quân thù. Chúng ta đánh giặc bằng tất cả sức mạnh của sông núi,của truyền thống lịch sử. Mọi sức mạnh mọi tiềm lực của đất nước đều được huy động ra mặt trận. Chúng ta yêu cuộc sống và sự sống ấy là sức mạnh,là sức sống chúng ta. Văn học dân tộc đã lưu lại lại cho con cháu mai sau hình ảnh rất đẹp của những người áo vải chân không mang tình yêu và lòng căm thù xông lên giết giặc. Đó chính là hình ảnh những nghĩa sĩ trong những ngày đầu tiên chiến đấu chống Pháp ở đất Nam Bộ được nhà thơ mù lòa,thiết tha yêu nước Nguyễn Đình Chiểu khắc họa thành công trong tác phẩm nổi tiếng là” Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”

Qua văn học,sức sống ấy không những chỉ thể hiện trong nội dung tác phẩm mà còn rung lên mãnh liệt,sảng khoái ở ngay hình thức thể hiện.

Dân tộc ta,văn học ta trước mọi đồng hóa của kẻ thù vẫn giữ cho mình một sắc thái riêng biệt,hết sức độc đáo. Chống lại dã tâm đồng hóa bằng chữ Hán của bọn phong kiến phương Bắc,cha ông ta đã sáng tạo,xây dựng một nền văn hóa chữ Nôm phát triển khá rực rỡ, kết tinh bằng một Truyện Kiều bất hủ. Những vần thơ lục bát của dân tộc Việt Nam vượt qua mọi phong ba của lịch sử,vượt qua mọi sự tấn công của các thể thơ Trung Quốc vẫn giữ được nét uyển chuyển đáng yêu của con người Việt Nam. Mỗi chúng ta đều lớn lên với tiếng ru của các làn điệu dân ca,những câu ca dao của mẹ. Đi qua một chặng đường lịch sử gian khổ mà huy hoàng,nền văn học cổ điển của dân tộc với bản sắc dân tộc đậm đà là một trong những minh chứng hùng hồn khẳng định sức sống mãnh liệt của con người Việt Nam. Chúng ta tự hào có ông cha anh hùng,đồng thời cũng tự hào đã kết tục xứng đáng truyền thống anh hùng đó. Sức mạnh mãnh liệt của dân tộc chảy theo dòng lịch sử đã tìm gặp được sự cộng hưởng vĩ đại trong ngày hôm nay khi chúng ta có Đảng. Từ trong đêm đen nô lệ, Đảng đã ra đời chói ngời ánh sáng chân lí với một sức mạnh mới mẻ. Tư tưởng chủ nghĩa Mac Leenin đã làm nên cấp số nhân kì diệu cho sức sống mãnh liệt của dân tộc. Dân tộc đã chuyển mình theo Đảng tạo nên một sức sống,một sức mạnh mới. Tiêu biểu cho sức sống của dân tộc trên con đường tìm đến với chủ nghĩa Mác Leenin là Bác Hồ kính yêu. Bác là người kế thừa sức sống mãnh liệt của cha ông,nâng nó lên với tầm cao thời đại. Trong đêm nô lệ của dân tộc, Bác đã ra đi,nhân danh đau thương của dân tộc,nhân danh tình yêu,nhân danh công lí quyết tìm đường cứu nước.

Tắt đèn

Tổ quốc với biết bao đọa đầy,khổ nhục là điều ưu tư,trăn trở canh cánh ngày đêm trong tâm hồn Bác. Vị lãnh tụ của dân tộc đã trải qua những ngày chiến đấu gian khổ. Người sống chiến đấu,lao độgn trong hàng ngũ những anh em đồng chí.

Gian khổ nhiều,nhưng sức sống và lòng lạc quan của ta là vô tận. Vượt qua những chặng đường hành quân,cứ khi đêm đến,vào một nhà dân,hạ ba lô bên bếp lửa thì mỗi ngày như được kết thúc băng một niềm tin. Sức sống của con người Việt Nam kháng chiến thật là kì diệu.Những năm tháng đánh Mĩ cứu nước ngời chói trong lòng ta những chiến công và niềm tự hào vô bờ bến.

Cảm ơn Đảng đã dẫn dắt chúng ta chiến đấu và xây dựng. Sức sống của dân tộc trong lòng thời đại hôm nay mãnh liệt hơn bao giờ hết. Sức sống ấy bắt nguồn từ lòng yêu Tổ quốc,từ ý thức độc lập tự chủ vô địch. Cha ông chúng ta xây dựng nên một nước Việt Nam tràn trề sức sống,tràn trề sinh lực,chúng ta và con cháu chúng ta sẽ đưa nó đến chủ nghĩa xã hội,chủ nghĩa cộng sản. Ngời lên,cuộn dâng trong ta hôm nay sức sống con người Việt Nam qua bốn ngàn năm lịch sử. Chúng sẽ mang sức sống ấy cùng Đảng đi xa,bay xa hơn nữa. Một ngày mai rất đỗi huy hoàng,đang chờ đón chúng ta

Загрузка...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here