Suy nghĩ của em về câu nói: Internet là con dao hai lưỡi

ĐỀ 13: Có ý kiến cho rằng: Internet là con dao hai lưỡi. Suy nghĩ của em về vấn đề trên.

Suy nghĩ về vấn đề: “Internet là con dao hai lưỡi”.

Bài làm

Internet đang là một công cụ hữu hiệu làm thay đổi thế giới của chúng ta. Với tính chất phủ sóng rộng rãi và những lợi ích của mình, internet khẳng định nhanh chóng vai trò của mình trong sự phát triển đột phá của nhân loại. Tuy nhiên, trong thế giới công nghệ, mọi sản phẩm đều có hai mặt của nó, mang lại lợi ích to lớn và cũng sẽ phản tác dụng nếu bị lạm dụng hay sử dụng sai cách. Việc sử dụng internet cũng không phải là ngoại lệ. Bởi vậy, có thể nói internet là con dao hai lưỡi và sử dụng chúng như thế nào để mang lại hiệu quả phụ thuộc vào chính chúng ta.

Internet có sức ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ tới cuộc sống mà còn tác động mạnh tới sự phát triển trí tuệ, tâm hồn, nhân cách của mỗi người. Được coi là cuốn “Bách khoa toàn thư” di động, internet là “bộ não” khổng lồ chứa thông tin về mọi lĩnh vực tự nhiên, xã hội, văn hóa, khoa học, giải trí… đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc, tìm kiếm thông tin, giải trí, bày tỏ tình cảm, cảm xúc. Internet đã mang đến cho chúng ta những trang tìm kiếm thông tin hữu ích như Google, Cốc Cốc, Bing… những trang mạng xã hội được giới trẻ ưa chuộng đặc biệt như Facebook, Instgram, Zing… Trên những trang tìm kiếm, một từ khóa cũng đem lại cả chục nghìn thông tin liên quan. Ví dụ, với từ khóa “Văn học”, trong 0,46 giây, Google sẽ cho bạn 11.100 kết quả tìm kiếm; nhập từ khóa “Ca nhạc” trong 0,51 giây sẽ cho ra 8.700 kết quả tìm kiếm. Tất cả mọi người, từ già đến trẻ, trong mọi ngành nghề, lĩnh vực đều có thể ứng dụng internet. Đặc biệt, đối với người trẻ, internet là công cụ không thể thiếu trong công việc, học tập, giải trí, trao đổi tình cảm. Những thông tin bổ ích về các môn học có rất nhiều trên internet. Tiện lợi hơn, hiện nay các bạn có thể lập những hội, nhóm, câu lạc bộ… trên mạng xã hội để trao đổi học tập trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi. Cũng là mạng xã hội, hiện nay phổ biến hơn cả là facebook với hàng chục triệu người sử dụng trên thế giới, là nơi chúng ta có thể giao lưu kết bạn rộng rãi, từ những người quen biết đến những người ở cách chúng ta nửa địa cầu.

Thế giới trở thành “thế giới phẳng” dưới sức mạnh của internet… Cuộc sống của chúng ta, thực sự đã tiện ích và tuyệt vời hơn nhiều khi có sự xuất hiện của internet.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò cốt yếu của internet trong sự phát triển của thế giới hiện nay. Tuy nhiên, chính vì những lợi ích thiết thực và sự phủ sóng rộng rãi mà nhiều người quá phụ thuộc vào nó và biến nó trở thành một con dao hai lưỡi nguy hiểm. Bản thân internet không xấu mà còn là phát minh vĩ đại của nhân loại. Điều khiến nó trở thành con dao hai lưỡi chính là cách sử dụng sai lầm của con người. Nhà văn Trang Hạ có câu nói rất hay khi dịch truyện ngắn Mẹ điên: “Trên mạng đầy rẫy chữ, hay thì được gọi là văn, không hay thì gọi là rác. Tôi chỉ làm công việc đơn giản là giúp các bạn bới rác”. “Rác” ở trên mạng chính là những thông tin sai lệch, thông tin nhiễu… dẫn dụ người đọc đến với những tư tưởng và hành động sai lầm. Nhiều trang web đen chứa các thông tin, nội dung đồi trụy, lệch lạc về văn hóa, đạo đức, có các trò chơi bạo lực hay có cả những nội dung kêu gọi gia nhập các tổ chức khủng bố… thực sự nguy hại với lứa tuổi vị thành niên – độ tuổi sử dụng internet đông đảo hiện nay.

Nếu các bạn trẻ không được định hướng, quản lí tốt về cách sử dụng internet sẽ dễ bị ảnh hưởng tiêu cực cả về thể chất, tinh thần và sự phát triển nhân cách. Hơn nữa, những phần tử xấu còn lợi dụng ưu điểm của internet như là một công cụ để tuyên truyền các thông tin phản động, sai lệch về đường lối để chống phá Nhà nước, lay động lòng dân. Nếu không có một tư tưởng kiên định và sáng suốt cộng với sự chọn lựa thông tin chuẩn xác thì chúng ta dễ bị mắc bẫy kẻ thù. Ngoài ra, các hình thức lừa đảo không chỉ diễn ra ngoài đời mà còn đầy rẫy trên mạng, trở thành nỗi lo lắng của cộng đồng.

Một hiện trạng nhức nhối hiện nay là tình trạng lạm dụng và nghiện internet. Nhiều bạn có thế nhịn ăn cả ngày nhưng thiếu mạng trong vài giờ đã cảm thấy khó chịu, bức bối. Việc “ăn sẵn” những thông tin trên mạng mà không qua kiểm chứng cũng dẫn đến những hệ lụy như làm thui chột trí sáng tạo hoặc gây nhầm lẫn vì thông tin sai. Đáng buồn, nhiều bạn tự nguyện sống trong thế giới ảo trên mạng mà từ chối các hoạt động thực tế. Vô hình chung, con người tự trói buộc mình bằng phát minh của chính mình. Đó là mặt trái, là lưỡi dao sắc có thể tác động lại chính những người đang sử dụng internet. Phải chăng internet vô cùng nguy hại và chúng ta không nên sử dụng nó? Thực ra, để giải quyết vấn đề, chúng ta phải giải quyết cái lõi quan trọng nhất là ý thức của con người.

Để khắc phục những hệ lụy của internet và phát huy tốt nhất những lợi ích của nó, chúng ta cần có những biện pháp cho riêng mình. Internet chỉ là một công cụ, không phải là ông chủ của con người. Con người tạo ra internet để hỗ trợ cuộc sống chứ không thay thế con người. Chúng ta vẫn cần tìm hiểu, đọc sách, trao đổi trực tiếp với nhau và sử dụng mạng một cách hợp lí. Bản thân là một người thường xuyên sử dụng internet, tôi thấy được sự cần thiết của nó trong học tập và giải trí. Trong các môn học, tôi thường sử dụng nó để tìm kiếm thông tin trong học tập, sử dụng làm các bài tập, bài thảo luận, thuyết trình… với vô vàn thông tin mới lạ, bổ ích. Dù vậy, người trẻ thực sự cần có lớp học định hướng, hướng dẫn cách sử dụng và tìm kiếm thông tin, cách tự vệ trong môi trường mạng, cách sử dụng sao cho không mài mòn sự sáng tạo của bản thân, phân bố thời gian hợp lí… Tôi tự nhận thấy, dù rằng mình đã làm chủ trong việc tìm kiếm thông tin, chỉ tham khảo, học hỏi chứ không phụ thuộc vào mạng internet, tích cực tìm đến những cuốn sách hay, những người bạn tốt, nhưng quả thực tôi còn chưa thực sự nghiêm túc trong phân bố thời gian sử dụng mạng xã hội, lãng phí nhiều thời gian tán gẫu với bạn bè trên facebook, zalo… Để sử dụng tốt mạng internet, tôi sẽ phải khắc phục những hạn chế trên để cuộc sống của mình không chỉ tiện ích mà còn vui vẻ, hạnh phúc, ý nghĩa hơn.

Không chỉ có internet, con người rồi đây sẽ còn có thêm nhiều phát minh vĩ đại hơn nữa. Nhưng đứng trước internet hay bất kì phát minh nào, chúng ta không bao giờ được quên mục đích sáng tạo ra nó và luôn đặt nó đúng vị trí trong cuộc sống của mình. Internet và những phát minh khác là con dao hai lưỡi, nguy hiểm hay là con dao một lưỡi trong sự kiểm soát, phụ thuộc vào sự tỉnh táo, lòng tốt và mục đích sống đúng đắn của mỗi người.

Với bài văn: “Internet là con dao hai lưỡi”, suy nghĩ về ý kiến. Mong rằng các em biết cách vận dụng internet một cách hữu ích. Đặc biệt, qua bài văn chúc các em có một kỳ thi thật tốt nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *