Thái Bình hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 năm 2015-2016

Sở GD&ĐT Thái Bình công bố hướng dẫn các trường THPT ôn tập các môn thi vào lớp 10 năm học 2015 – 2016.

Năm học 2015 – 2016, các thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ dự thi 3 môn dưới hình thức tự luận là: Toán học, Ngữ văn và môn thi thứ ba do bốc thăm. Định dạng đề thi tương tự đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2014 – 2015 và sẽ đánh giá thí sinh ở 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao nhằm bảo đảm phân hóa năng lực và trình độ của thí sinh.

thai-binh-huong-dan-on-thi-vao-lop-10-nam-2015-2016

 

Nội dung đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2015 – 2016 nằm trong chương trình THCS hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 9 đã thực hiện hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học theo Công văn số 5842/BGDĐT-VP ngày 1/9/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nội dung ôn tập trong toàn bộ chương trình, bao quát chương trình đã học, không hướng dẫn học sinh học tủ, học lệch; bám sát và có phần nâng cao các yêu cầu về kiến thức, kĩ năng ở các mức độ đã được qui định trong môn học.

Nội dung ôn tập cũng cần phù hợp với yêu cầu, mức độ của thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT; kiểm tra kiến thức và kĩ năng cơ bản đồng thời với kiểm tra khả năng suy luận, năng lực tư duy, sáng tạo của học sinh theo mức độ từ dễ đến khó.

Nội dung ôn tập môn Toán gồm các nội dung: Căn bậc hai, căn bậc ba; hàm số bậc nhất y = ax + b (a 0); hệ phương trình bậc nhất hai ẩn; hàm số y = ax2 (a 0), phương trình bậc hai; hệ thức lượng trong tam giác vuông; đường tròn; góc với đường tròn; hình trụ, hình nón, hình cầu.

Môn Ngữ văn, phần tiếng Việt gồm từ vựng, một số phép tu từ, ngữ pháp, các nội dung khác như: Liên kết câu và liên kết đoạn văn, xưng hô trong hội thoại, các phương châm hội thoại, nghĩa tường minh và hàm ý.

Phần làm văn gồm: Bài làm văn thuyết minh; bài làm văn nghị luận xã hội và nghị luận văn học;

Phần văn gồm: Các văn bản chính luận; văn học trung đại; văn học hiện đại; văn học nước ngoài.

Để kỳ thi đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn cụ thể, yêu cầu các trường THCS bám sát nội dung ôn tập, chú trọng nâng cao các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng ở các mức độ đã được quy định trong môn học; nội dung ôn tập phù hợp với yêu cầu, mức độ của thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT; kiểm tra kiến thức và kỹ năng cơ bản đồng thời kiểm tra khả năng suy luận, năng lực tư duy, sáng tạo của học sinh theo mức độ từ dễ đến khó. Đặc biệt, Sở nghiêm cấm các trường hướng dẫn học sinh học tủ, học lệch.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *