Nghị luận xã hội những người không chịu thua số phận

Đề bài: Nghị luận xã hội những người không chịu thua số phận

Bài làm

Dân gian chúng ta ngày xưa thường quan niệm về số phận. Người xưa cho rằng, giàu, nghèo, sang hèn hay thông minh đều do số phận định sẵn không ai có thể thay đổi được. Thuyết thiên mệnh ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của chúng ta. Và chúng ta vẫn thường bảo tất cả là do số phận đã định sẵn cho người này, người kia phải như vậy. Nhưng có những người  họ không bao giờ chịu thua số phận, dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì họ cũng vẫn luôn sẽ vượt lên tất cả để đạt được ước mơ của mình.

Số phận ở đây được hiểu là những nối khốn khó về hoàn cảnh và gặp bất hạnh trọng cuộc sống về thể xác của một con người. Từ xưa đến nay chúng ta vẫn thường quan niệm bất hạnh chính là sự an bài của số phận và người ta vẫn thường nói là do trời đã an bài.

Nghị luận xã hội những người không chịu thua số phận

Những người không chịu thua số phận là những người có ý chí nghị lực vươn lên vào cuộc sống. Họ không bao giờ đầu hàng trước số phận để vươn lên sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Chắc hẳn chúng ta không thể quên được hình ảnh người thầy đầu tiên ở Việt Nam chấm, bài soạn bài bằng chân, đó chính là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Mặc dù tay bị liệt và tất cả những sinh hoạt khác cũng như việc học tập đều phải thực hiện bằng chân nhưng con người ấy vẫn bền bỉ, kiên trì vượt qua số phận và trở thành một tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Hay như anh Đỗ Trọng Khơi bị liệt nhưng vẫn quyết tâm trở thành nhà thơ nhà văn. Rồi có những con người những con người như Nick vujicic – chàng trai người Úc bị tật nguyền nhưng vẫn trở thành một hiện tượng được cả thế giới biết đến.

Những con người không bao giờ đầu hàng số phận là những con người đã chạm đến được đích thành công và thành những công dân có ích cho xã hội. Họ đã trở thành tấm gương sáng, động lực cho tất cả mọi người noi theo. Cho nên mỗi chúng ta hay là một con người không đầu hàng số phận, luôn trở thành người có ích sống có lý tưởng, ước mơ.

Cuộc sống đôi lúc không phải như chúng ta mong đợi, cũng có những hoàn cảnh éo le, thương tâm, tạo hóa đôi khi khắc nghiệt đặt con người trong những hoàn cảnh đặc biệt, nhưng hơn ai hết vượt lên chính mình, không bao giờ đầu hàng số phận mới giúp chúng ta tiến lên và trở thành người thành công được.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *