Nghị luận xã hội về nhớ ơn

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội nhớ ơn

Bài làm

Từ xưa đến nay, ông cha ta vẫn thường xuyên căn dặn chúng ta phải tôn trọng truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, phải luôn ghi nhớ công lao của những người đã cho ta cuộc sống ngày hôm nay. Bởi vậy nhớ ơn là một trong những điều cần thiết mà chúng ta phải biết trân trọng và giữ gìn.

Nhớ ơn là một trong những truyền thống của dân tộc ta đã được đúc rút từ hàng ngàn năm nay. Mỗi con người mỗi, cá nhân trong xã hội cần nhận thức được điều này để xây dựng nên một xã hội văn minh tốt đẹp.

Nghị luận xã hội nhớ ơn

Nhớ ơn hay truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây chính là sự biết ơn trân trọng những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Khi chúng ta làm được điều này thì khi đó mới được xem là một con người có nhân cách sống. Vì sao chúng ta lại có thể khẳng định như vậy? Những gì chúng ta có được, được hưởng thụ chính là nhờ thành quả của những người khác, những thế hệ đa đi trước để cho chúng ta ngày hôm nay. Không ai tự nhiên mà sinh ra, mọi vật đều có nguồn gốc sinh sôi nảy nở, môi ngày chúng ta trưởng thành và khôn lớ, chính là nhờ công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Chúng ta được sống trong một xã hội phát triển, hòa bình, tự do chính là nhờ công của những thế hệ cha anh đi trước đã hi sinh xương máu của tuổi trẻ để đổi lấy cho chúng ta. Chúng ta không thể phủ nhận quá khứ, phủ nhận những thành quả mà nó đã đem lại cho chúng ta, cho nên cần phải có thái độ trân trọng và nhớ ơn.

Trong cuộc sống của một con người thì việc bày tỏ lòng biết ơn là điều cần thiết đối với tất cả mọi người. Những gì chúng ta có được ngày hôm nay chính là nhờ quá khứ đem lại cho nên tất cả mọi người ai cũng cần thể hiện thái độ trân trọng và biết ơn. Chỉ khi chúng ta làm được điều này thì mới thể hiện được chúng ta đã lớn, chúng ta có một nhân cách cao đẹp.

Nhớ ơn mang giá trị nhân văn sâu sắc thể hiện mối quan hệ giữa con người với con người. Nếu như chúng ta cụ thể nó bằng hành động thì thật sự ý nghĩa và đáng quý biết bao. Hằng năm mỗi dịp nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 thì chúng ta lại dâng lên những nén nhang tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng liệt sĩ đấy là thể hiện sự nhớ ơn đối với thế hệ cha anh đã đi trước.

Hiện nay có không ít bạn trẻ đã không nhận thức rõ vai trò của nhớ ơn và có đôi khi còn hơi lơ là trong việc thể hiện lòng biết ơn. Cho nên chúng ta cần nâng cao hơn nữa việc giáo dục ý thức hướng về cội nguồn dân tộc của thế hệ trẻ.

Thể hiện sự nhớ ơn không bao giờ là đủ đối với tất cả chúng ta. Cuộc sống dẫu có thế nào đi chăng nữa thì chúng ta luôn luôn phải hướng về cội nguồn để thể hiện sự tri ân của bản thân đối với quá khứ, đối với những người đã cho ta cuộc sống ngày hôm nay

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *