Viết đoạn văn ngắn giới thiệu về phong cách Xuân Diệu

Viết đoạn văn ngắn giới thiệu về phong cách Xuân Diệu

 

Bài làm

Được mệnh danh là ” Mới nhất trong các nhà thơ mới”, Xuân Diệu là tiếng thơ thể hiện đầy đủ nhất cho ý thức cá nhân của cái tôi thơ mới, đồng thời mang đậm bản sắc riêng. Trước hết, nó hiện ra trong hình tượng một cái tôi cực mãnh liệt, cái tôi ấy bám riết lấy trần gian, chạy đua với thời gian, lúc nào cũng thèm yêu khát sống, với triết lý:Làm sao sống được mà không yêu- Không nhớ không thương một kẻ nào”, Với chủ trương “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối-Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”. Vì thế, lúc nào cái tôi cũng khát khao tận hưởng và tận hiến ngay trên thiên đường trần thế này. Đồng thời nó hiện ra trong một giọng điệu sôi nổi, bồng bột,vồ vập cuống quýt, cả khi vui lẫn khi buồn.
Cái nhìn của Xuân Diệu về thiên nhiên đó là cái nhìn tình tứ, nên thiên nhiên thường hiện ra với vẻ đẹp xuân tình. Cụ thể là những sự vật, hiện tượng, cảnh sắc thiên nhiên đều trẻ trung, xuân sắc và gợi cảm. Vạn vật đều tình tứ “Vạn vật nức xuân tâm”,”Tình thổi gió màu lên xuân phấp phới”. Mà cảnh vật thường được quy chiếu về vẻ đẹp của những giai nhân, tình nhân và thành những cặp đôi. Ví như vàng trăng :”Trăng đi từ viễn xứ-Đi khoan thai lên ngự đỉnh trời tròn” (Lời kĩ nữ), hay mùa thu đến “Đây mùa thu tới, mùa thu tới-Với áo mơ phai dệt lá vàng”( Đây mùa thu tới), hoặc con đường :” Con đường nho nhỏ gió xiêu xiêu”-Lả lả cành hoang nắng trở chiều”( Thơ Duyên),…

Thơ Xuân Diệu cũng rất tiêu biểu cho tinh thần lãng mạn ở chỗ mỗi tiếng thơ như một cơn lũ cảm xúc tuôn chảy ào ạt. Câu này gọi câu kia, hình ảnh này trong hình ảnh khác trong một hơi thở dồi dào, trào cuốn. Tuy nhiên, mỗi thi phẩm của Xuân Diệu đều có một cấu tứ khá chặt chẽ. Không chỉ giãi bày cảm xúc, phơi trải tâm tình một cách đơn thuần,thi sĩ còn nêu ra những quan niệm, những triết lý. Quan Niệm về tuổi trẻ, hạnh phúc, tình yêu, về thời gian, về trần gian, về thi ca, thi sĩ, về sắc đẹp, cái đẹp,…Mỗi quan niệm và triết lý ấy đều được triển khai một cách hệ thống, lớp lang thành một mạch luân lí song hành với mạch cảm xúc. Cả hai mạch này thường xuyên quyện chặt với nhau, xuyên thấm vào nhau.

Trên đây là đoạn văn giới thiệu phong cách Xuân Diệu, Các bạn tham khảo nhé.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *