Bài văn mẫu kể về một người lao động trí óc lớp 3

Đề bài: Em hãy viết một bài văn ngắn kể về một người lao động trí óc mà em biết.

I. TÌM HIỂU ĐỀ

• Thể loại: Văn kể.
• Nội dung: Kể về một người lao động trí óc mà em biết.
• Hình thức: Bố cục rõ ràng, đủ ba phần mở bài, thân bài, kết bài.

II. Dàn ý Bài văn kể về người lao động trí óc là cô giáo

Mở bài: Giới thiệu người định kể. Mỗi khi lời bài hát “Bài ca người giáo viên nhân dân” vang lên, em lại nhớ tới cô út của mình. Cô út là giáo viên dạy văn của một trường cấp 2 trong thành phố và cũng là người em ngưỡng mộ nhất trong gia đình.

Thân bài văn kể về người lao động trí óc là cô giáo

• Tả hình dáng của cô: Cô năm nay khoảng bao nhiêu tuổi? Ngoại hình của cô có đặc điểm gì nổi bật? (dáng vẻ, khuôn mặt, đôi mắt…)
• Công việc hằng ngày; tinh thần, thái độ của cô khi làm việc:
+ Hằng ngày, ngoài việc lên lớp dạy học, cô dành phần lớn thời gian của mình để chuẩn bị bài dạy cho các anh chị.
+ Cô được biết đến là một giáo viên dạy giỏi vì vốn kiến thức sâu rộng, giọng nói truyền cảm và cách dạy học thú vị, hấp dẫn.
+ Nhiều năm liền, cô được tham gia dạy đội tuyển học sinh giỏi và có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi.
+ Nhiều lần em đến nhà ông bà chơi và thấy cô đang chấm bài cho các anh chị. Đôi lúc em thấy cô khẽ gật đầu và cười. Cô bảo ấy là những lúc cô đọc được những câu văn hay, những ý tưởng độc đáo trong bài làm của học trò. + Cô thường nhắc em học văn chính là học cách làm người, cách ứng xử với những người xung quanh.
+ Cô được rất nhiều học trò yêu quý. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của mình về người thầy (cô giáo) đó.

Cô em là một người lao động trí óc chân chính. Cô luôn làm việc hết mình, luôn tìm tòi để mang những kiến thức bổ ích đến cho học sinh thân yêu. Em tự nhủ sẽ cố gắng phấn đấu học tập tốt để được như cô – một “thần tượng” mà em luôn ngưỡng mộ.

Bài văn mẫu kể về một người lao động trí óc mà em biết

“Trên những nẻo đường của Tổ quốc xanh tươi/ Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương/ Có những bài ca nghe rạo rực lòng người/ Bài ca ấy, loài hoa ấy, đẹp như em – người giáo viên nhân dân…”. Mỗi khi lời bài hát “Bài ca người giáo viên nhân dân” vang lên, em lại nhớ tới cô út của mình. Cô út là giáo viên dạy văn của một trường cấp 2 trong thành phố và cũng là người em ngưỡng mộ nhất trong gia đình.

Cô em năm nay 27 tuổi. Người cô nhỏ nhắn, dáng vẻ thanh thoát. Khuôn mặt cô tươi tắn, rạng rỡ và đôi mắt sáng như sao. Em thấy bà nội bảo những người mắt sáng thường rất thông minh. Điều này chắc chắn là đúng với cô của em.

Cô em yêu thích nghề dạy học từ khi còn nhỏ. Em nghe ông bà kể lại, hồi cô còn học phổ thông, đã có vài gia đình đưa con đến nhờ cô kèm học suốt một mùa hè. Và cũng vì yêu thích, lại học giỏi nên khi cô đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn văn, được tuyển thẳng vào đại học, cô đã chọn trường Sư phạm. Sau bốn năm học tập, cô em đã ra trường và trở thành cô giáo.

Hằng ngày, ngoài việc lên lớp dạy học, cô dành phần lớn thời gian của mình để chuẩn bị bài dạy cho các anh chị. Trong trường, cô được biết đến là một giáo viên dạy giỏi vì vốn kiến thức sâu rộng, giọng nói truyền cảm và cách dạy học thú vị, hấp dẫn. Nhiều năm liền, cô được tham gia dạy đội tuyển học sinh giỏi và có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi.

Nhiều lần em đến nhà ông bà chơi và thấy cô đang chấm bài cho các anh chị. Đôi lúc em thấy cô khẽ gật đầu và cười. Cô bảo ấy là những lúc cô đọc được những câu văn hay, những ý tưởng độc đáo trong bài làm của học trò. Nhiều lần em cũng được cô đọc cho nghe những đoạn văn ý nghĩa. Cô thường nhắc em: học văn chính là học cách làm người, cách ứng xử với những người xung quanh. Học giỏi môn văn sẽ giúp ích cho chúng ta nhiều điều trong cuộc sống. Và những điều cô dạy em cũng chính là điều cô dạy cho học trò của mình. Mỗi lần đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay vào dịp sinh nhật cô, em được đọc rất nhiều lời chúc và cảm ơn của các anh, chị gửi đến cô: “Con cảm ơn cô vì những bài học cuộc sống cô dạy cho chúng con!”; “Nhờ có cô mà con biết được ý nghĩa thực sự của môn Văn”; “Chúng con chúc cô luôn mạnh khỏe và có thật nhiều bài giảng hay cho các thế hệ học trò”… Đọc những dòng tâm sự ấy, em thấy rất tự hào về cô mình. Cô cũng bảo em rằng, những dòng tâm sự đó là phần thưởng lớn nhất đối với một giáo viên như cô.

Cô em là một người lao động trí óc chân chính. Cô luôn làm việc hết mình, luôn tìm tòi để mang những kiến thức bổ ích đến cho học sinh thân yêu. Em tự nhủ sẽ cố gắng phấn đấu học tập tốt để được như cô – một “thần tượng” mà em luôn ngưỡng mộ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *