Phương pháp dạy bé học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả

Cha mẹ thường có mối lo sợ chung đó là sợ dạy bé học tiếng Anh lớp 1 vì sợ mình phát âm sai, mình không biết nhiều tiếng Anh thì không thể dạy con.

Điều này hoàn toàn đúng khi con đã bước vào cấp 2 khi khối kiến thức tiếng Anh của con nhiều hơn, độ khó cao hơn. Nhưng việc dạy bé học tiếng Anh lớp 1 thì lại không khó như các mẹ tưởng tượng. Vì nguyên tắc dạy trẻ lớp 1 là cho con làm quen với ngôn ngữ, học các từ đơn lẻ làm nền tảng cho việc ghép câu sau này. Nó vô cùng đơn giản và rất dễ gây hứng thú cho cả mẹ và bé giống như một cuộc dạo chơi vào thế giới ngôn ngữ mới ngoài tiếng Việt của các cô cậu bé.
Vậy mẹ không biết tiếng Anh sẽ dạy bé học tiếng Anh lớp 1 như thế nào để đạt hiệu quả tốt ?
Trước khi vào phần chia sẻ của bài hôm nay, các mẹ phải tuyệt đối kiên trì đối với việc dạy trẻ.

1. Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 là dạy bé học từ mới tiếng Anh

Trong giai đoạn lớp 1 là thời điểm các bé chủ yếu tập trung vào việc học và ghi nhớ các từ đơn lẻ. Chính vì thế, việc tích lũy và giúp bé ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh là một điều vô cùng cần thiết, một buổi học mẹ hãy chuẩn bị 5 thẻ học từ vựng tiếng Anh dành cho học sinh lớp 1. Tiếp theo, mẹ tìm kiếm cách đọc và thu âm cách đọc của các từ đó trong các chương trình học tiếng Anh online trên mạng của các chuyên gia dạy phát âm.

Khi mẹ muốn dạy một từ nào đó mẹ hãy giơ tờ flashcard đó lên và bật phần phát âm của từ đó mà mẹ đã chuẩn bị. Điều này đảm bảo mẹ sẽ không sợ con đọc sai các từ mới. Mẹ sẽ cùng con đọc lại các từ mới đó bằng cách bắt chước cách phát âm của các chuyên gia.

2. Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 cần ôn luyện từ vựng cho bé thông qua các trò chơi

Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 thông qua trò chơi tô màu: Mẹ sẽ đưa ra một bài tập nho nhỏ cho bé. Mẹ có thể sếp 5 từ mới mẹ đã dạy bên trên thành các cặp từ đảo lộn với nhau. Trong các cặp từ đó, mẹ sẽ đọc to từ mới mà mẹ muốn con lựa chọn. Nhiệm vụ của con là lựa chọn đúng bức tranh minh họa cho từ mới mà mẹ đã  đọc và tô màu cho bức tranh đó theo sở thích của con.
Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 thông qua trò chơi ghép từ vào tranh: Mẹ sẽ chuẩn bị 5 bức tranh tương ứng và 5 từ vựng. Con sẽ có nhiệm vụ ghép các từ vựng phù hợp với bức tranh đó.
Dạy bé học tiếng Anh lớp 1 thông qua trò chơi ném bóng: Mẹ hãy chuẩn bị cho con một tấm bảng ghi hết các từ mới lên trên, một quả bóng ném gắn nam châm. Mẹ sẽ đọc to từ vựng mẹ muốn bé tìm trong tấm bảng. Bé có nhiệm vụ xác định vị trí của từ đó và dùng bóng ném vào vị trí của từ đó trên bảng.
Các trò chơi từ vựng là cách giúp bé ghi nhớ từ vựng tốt nhất, không phải ghi nhớ một cách máy móc mà các từ sẽ được bé ghi nhớ một cách tự nhiên và bật ra phản xạ nhanh trong quá trình giao tiếp.

Tăng khả năng nghe của bé thông qua các bài hát và các bộ phim hoạt hình tiếng Anh
Việc cho bé nghe các bài hát và các bộ phim hoạt hình tiếng Anh là cách giúp bé học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.
Mẹ không biết tiếng Anh nhưng với phương pháp này mẹ vẫn giúp bé tiến bộ vượt bậc.Việc mẹ cần làm là hãy chọn các bài hát, các video phù hợp với bé, mỗi ngày sẽ cho bé nghe 30 phút. Các video lên lặp lại để bé đủ thấm và nhớ được các từ.
Việc dạy bé học tiếng Anh lớp 1 không hề khó đối với các mẹ dù không biết tiếng Anh. Điều quan trọng là mẹ hãy tạo cho bé một môi trường học tiếng Anh cũng như học tiếng Anh cùng con và chơi tiếng Anh cùng con nhằm giúp bé thấy hứng thú với môn học và giữ được ngọn lửa đam mê với tiếng Anh.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *