Bài văn mẫu:Suy nghĩ gì về vai trò của lòng nhân hậu trong cuộc sống?

ĐỀ bài: Đầu tháng 1/2017, dư luận xã hội phẫn nộ trước sự việc chú hải cẩu ở bãi biển Đồi Dương, thị trấn Phan Rí Cửa (Bình Thuận) bị giết chết dã man. Được biết, chú hải cẩu xuất hiện tại đây từ đầu tháng 12/2016 và được nhiều người dân cùng du khách yêu quý vì sự thân thiện, hay đùa giỡn và rất quý người.

Từ sự việc trên, em có suy nghĩ gì về vai trò của lòng nhân hậu trong cuộc sống?

Bài văn mẫu Suy nghĩ gì về vai trò của lòng nhân hậu trong cuộc sống?

Đầu tháng 12/2016, một chú hải cẩu xuất hiện ở bãi biển Đồi Dương, thị trấn Phan Rí Cửa (Bình Thuận) và được nhiều người dân cũng như du khách yêu quý vì chú quý người, thân thiện và hay đùa giỡn. Tuy nhiên, đầu tháng 1/2017, trên mạng xã hội, lan truyền hình ảnh chú hải cẩu bị giết chết một cách dã man. Sự việc gây nên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận xã hội. Từ sự việc trên, nhiều người không khỏi cảm thấy lo lắng và trăn trở về lòng nhân hậu của con người.

Vậy lòng nhân hậu là gì? Lòng nhân hậu có vai trò như thế nào trong cuộc sống?

Lòng nhân hậu là lòng tốt, tình yêu thương, sự trân trọng của con người dành cho con người và vạn vật trên Trái Đất. Lòng nhân hậu có biểu hiện vô cùng phong phú, có khi ẩn giấu trong một ánh mắt xót thương, có khi thể hiện bằng hành động sẻ chia khó khăn, hoạn nạn với người khác, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, khoan dung trước lỗi lầm của người khác hay giải cứu những con vật gặp nạn… Nhân hậu là một trong những phẩm chất tốt đẹp nhất và mang đậm tính người nhất của nhân loại.

Người có lòng nhân hậu luôn nhìn cuộc đời, nhìn con người, nhìn vạn vật bằng ánh mắt tràn đầy yêu thương. Lòng nhân hậu được thể hiện trong những hành động, cử chỉ, lời nói dù nhỏ nhặt nhất. Đó có thể là việc dắt cụ già qua đường phố đông đúc, là cưu mang chú cún con lạc mẹ, là chiếc áo mưa cho người hành khất, là vài ngàn đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt, là chiếc áo ấm gửi em nhỏ vùng cao, hay có thể chỉ là bờ vai an ủi lúc khó khăn, lời động viên lúc đau ốm, ánh nhìn ái ngại khi chứng kiến một hoàn cảnh không may.

Ông cha ta từ ngàn đời xưa đã luôn nhắn nhủ lẫn nhau “Lá lành đùm lá rách”. Nhân hậu là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và nhiều dân tộc khác trên thế giới. Sống trong thế giới ấm áp tình người, chúng ta có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống. Bởi lẽ, không có sự cô đơn giữa lòng nhân hậu:

Thấy người hoạn nạn thì thương
Thấy người đói rét ta nhường áo cơm

Văn học thế giới có nhiều tác phẩm kinh điển truyền tải thông điệp ý nghĩa như những bài thánh ca của lòng nhân hậu. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ cụ Bơ-men đã vẽ nên kiệt tác của cuộc đời mình bằng lòng nhân hậu như thế nào khi không màng tới tính mạng mà cứu vớt cuộc đời của Giôn-xi tội nghiệp (Chiếc lá cuối cùng – O.Henri. Chúng ta cũng chẳng bao giờ quên tấm lòng của Giăng Van-giăng trong Những người khốn khổ (Victor Hugo) đã trở thành ân nhân của mẹ con Phăng-tin bất hạnh và thậm chí trở thành ánh sáng giúp Gia- ve lầm đường lạc lối nhận ra sự xấu xa của mình. Lòng nhân hậu giúp cuộc sống của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn, đưa con người xích lại gần nhau hơn.
Sức mạnh của lòng nhân hậu làm tiêu tan những kiêu căng, ích kỉ, những oán ghét, hận thù, soi sáng cho kẻ cùng đường lạc lối. Trong Dế Mèn phiêu lưu kí (Tô Hoài), lòng nhân hậu, khoan dung của Dế Choắt dành cho người đã gây nên cái chết của chính mình đã khiến Dế Mèn nhận ra thói “hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ” của bản thân để trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm và khiêm nhường hơn.

Có lẽ chúng ta không thể đem lòng nhân hậu xóa tan đau khổ, bất hạnh nhưng có thể làm vơi đi phần nào những tủi nhục, đắng cay của người khác. Lòng nhân hậu giúp trái tim con người được sưởi ấm khỏi giá băng lạnh lẽo, được thắp sáng khỏi đêm tối cô đơn. Nó còn đem lại niềm vui, niềm tin, niềm hi vọng cho mỗi người để sống tốt đẹp hơn. Chương trình “Cặp lá yêu thương” trên VTV24 là một ví dụ như thế. Chương trình giúp kết nối những tấm lòng thiện nguyện – những “chiếc lá lành” với những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn – những “chiếc lá chưa lành”. Sự giúp đỡ không chỉ “trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời”, mà còn tiếp thêm niềm tin và động lực để các em tiếp tục sống và cố gắng vì một tương lai tươi sáng hơn. Miền Trung nước ta năm nào cũng hứng chịu thiên tai lũ lụt gây thiệt hại về tính mạng và tài sản. Nhiều người dân trắng tay, phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Nếu không có sự ủng hộ, sự chung tay góp sức của đồng bào cả nước giúp ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất thì cuộc sống của người dân nơi đây sẽ như thế nào?

Nếu tất cả mọi người đều trải lòng nhân hậu khắp mọi nơi trên Trái Đất, chắc hẳn thế giới sẽ không còn chỗ cho chiến tranh, khủng bố; không còn đạn bom, khói lửa để chung sống trong hòa bình, hạnh phúc. Trái với lòng nhân hậu là sự tàn ác. Điển hình cho điều đó là những tổ chức khủng bố như IS, Al Qaeda, những tên diệt chủng, những kẻ hung bạo giết người… Cái ác còn lộng hành và tác quái trong xã hội là còn làm rơi nước mắt, làm tan nát cõi lòng và cướp đi hạnh phúc ở bất kì nơi nào chúng đi qua. Hình ảnh em bé Syria chết bên bờ biển ở Thổ Nhĩ Kì đã khiến cả thế giới bàng hoàng và đau đớn vì bất hạnh của hàng triệu người trong cuộc khủng hoảng di cư từ bỏ quê hương chỉ với hi vọng mong manh về sự sống. Nó ám ảnh, day dứt và thức tỉnh lòng nhân hậu trong mỗi chúng ta để mơ về một thế giới an bình, hạnh phúc. Không chỉ giúp đỡ người khác, lòng nhân hậu còn giúp bản thân chúng ta tìm thấy niềm vui tinh thần, nguồn sống và nghị lực sống cho chính mình. Cho đi cũng là nhận lại. Càng sống nhân hậu, chúng ta càng thêm yêu đời, càng sống có ích hơn, càng được mọi người tin yêu và quý trọng. Dù vậy, trong thực tế, vẫn có những người chỉ biết sống cho riêng mình, họ sống lạnh nhạt, không quan tâm những người xung quanh. Họ sống vô cảm, thiếu tình người và tiết kiệm tối đa lòng nhân hậu của mình. Đó là thái độ sống cần lên án. Bản thân những con người ấy cũng thật tội nghiệp vì đã từ chối một trong những niềm hạnh phúc đơn sơ mà lớn lao nhất của con người. Và có lẽ, họ cũng cần được người khác giúp đỡ để trái tim rộng mở và ấm áp hơn.

Lòng nhân hậu rất cần để duy trì một xã hội tốt đẹp. Tuy nhiên, nhân hậu phải đúng nơi, đúng người, đúng việc. Lòng nhân hậu phải mang lại lợi ích cho mọi người, cho xã hội và đúng pháp luật chứ không tiếp tay cho cái ác, cái xấu, làm ảnh hưởng đến người khác. Để được như vậy, chúng ta phải phân tích kĩ càng những tình huống cụ thể, những con người cụ thể mà ta gặp trong cuộc sống xung quanh để thấy rõ thiện ác, phải trái, đúng sai, từ đó có cách đối nhân xử thế hợp tình, hợp lí.

Trước khi bắt đầu cuộc sống, hãy để trái tim được sống trong tình cảm nhân hậu, tốt lành. Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt như vâng lời ông bà, bố mẹ, lễ phép với thầy cô giáo, đối xử tốt với bạn bè, thương yêu loài vật, chép bài giúp bạn lúc bạn đau ốm, hay thực hiện những công việc thiện nguyện… đều thể hiện lòng nhân hậu sâu sắc. Chỉ cần nhìn cuộc đời bằng lòng yêu thương và thái độ sống tích cực, chúng ta sẽ góp phần làm cho thế gian này trở nên tươi đẹp hơn. Để lòng nhân hậu trải khắp muôn nơi như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi…”

Với bài văn mẫu “Suy nghĩ về vai trò của lòng nhân hậu trong cuộc sống?” ở trên, hy vọng các em có thể tham khảo để làm bài tốt hơn trong kỳ thi. Chúc các em ôn thi tốt và đạt kết quả cao.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *