Bài văn miêu tả về cây tre Việt Nam

Văn miêu tả là một trong những bài văn thường gặp trong chương trình văn miêu tả THCS. Để làm tốt được dạng bài văn này chúng ta cần phải có được những kiến thức nhất định về dạng văn miêu tả. Dưới đây là bài văn miêu tả các bạn có thể thao khảo và áp dụng nhé.

Đề bài: Em hãy miêu tả cây tre Việt Nam

Bài làm

Xung quanh chúng ta có muôn vàn các loài cây khác nhau, mỗi cây có một vẻ đẹp riêng, một công dụng riêng không thể nào chối cãi được. Nhưng gần gũi nhất đối với chúng ta đó chính là cây tre. Nếu như làng quê thiếu lũy tre làng thì chẳng còn là làng quê nữa.

Tre có dáng thẳng, thân tròn. Tre đứng thánh bụi, thành hàng, thành lũy bao bọc với nhau, trông mảnh khảnh là vậy nhưng tre rấ t dẻo dai. HỌ hàng nhà tre có đến mấy chục loại khác nhau nhưng có một điểm tương đồng, đó chính là các mầm măng đều mọc thẳng. Dáng cây tre vương cao, có nhiều quằn ở ngọn, màu tre xanh tươi, nhũn nhặn. Nhìn những mầm mon bé nhỏ là vậy nhưng lớn lên đều cứng cáp dẻo dai, tre mộc mạc giản dị như người nông dân, chân lấm tay bùn nhưng vẫn vươn cao thẳng thắn như chính tâm hồn con người.

Cây tre đã góp phần tô điểm cho quê hương Việt Nam thêm tươi đẹp hơn, Tre ôm ấp xóm làng tre làm cho phong cảnh quê hương thêm thanh bình đầm ấm hơn. Còn gì đẹp hơn hình ảnh những mái đình và ngồi chùa cổ kính rợp bóng tre làng, đêm đêm ánh trăng vàng lơ lửng trên ngọn tre. Và cũng còn gì đẹp hơn thanh bình hơn hình ảnh con trâu nằm mát dưới bóng lũy tre nghỉ ngơi nhai cỏ. Tre cùng cuộc sống của người dân, gắn bó với cuộc sống ruột thịt của những người lao động thôn quê, tre chia sẻ ngọt bùi cùng con người trong những giây phút thư thả trò chuyện cùng nhau, cùng tạo nên một khong gian yên bình ấp áp.
Tre không chỉ mang lại vẻ đẹp đơn thuần màu xanh lá, không chỉ là cái dáng gầy guộc nghiêng nghiêng ôm ấp xóm thôn mà tre con là sự cần cù chất phác của người lao động.

Cánh đồng ta năm đôi ba vụ
Tre với người vất vả quanh năm

Tre là bạn của nhà nông. Tre giúp cho người làm cột, làm kèo dựng nhà, làm phên nứa. Tre từng một nắng hai sương với người lao động. Tre cũng là người bạn tâm dao của nhà nôn. Tre với tuổi già, chiếc điếu cày giúp ục già khoan khoái hơn, hút thuốc làm vui, chiếc điều trầm ngâm nghĩ đến mùa vụ sau. Tre gắn với tuổi thơ từ lúc lọt lòng cho đến lúc trưởng thành. Chúng ta được nằm trong nôi tre từ khi còn nhỏ, được chơi chuyền với kỷ niệm tuổi thơ. Tre đan rổm ra, nong cho bà cho mẹ, cho chị gấm thóc. Tre mang lại vẻ đẹp giản dị, thuần thiết cho người phụ nữ Việt Nam. Guốc tre, nón lá tre mang lại vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Không những vậy tre còn đem lại hạnh phúc lứa đối cho chúng ta.

Lạt này gói bánh chưng xanh
Cho mai lây trúc cho anh lấy nàng.

Nhìn tre đơn giản như vậy nhưng tre còn là vũ khí đánh giắc. Gậy tre chông tre đã làm nên lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam chúng ta. Tre mang chí khí của người chiến sĩ ngày đêm giữ nước giữ làng. Chiến tranh qua đi tre không còn phải chiến đấu với kẻ thù nữa, tre mang nét đẹp trữ tình, tre mang nét đẹp 4 mùa. Tre ngân nga với bài ca hướng tới tương lai.

Ngày nay, đất nước ta đã có một nền khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại nhưng cây tre Việt Nam vẫn giữ được vai trờ quan trọng trong đời sống. Tre có mặt khắp mọi nơi, các mặt hàng được làm từ tre đi khắp mọi làng tổ quốc, và còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Bên cạnh đó, tre còn làm nên những trang giấy trắng tinh tế chứa đựng biết bao nhiêu nguồn tri thức giúp các em vững bước vào đời.

Cây tre thật đẹp biết bao nhiêu. Tre gắn bó với người, với đời cùng lao động và chiến đấu, vượt qua biết bao nhiêu gian khổ. Trong tương lai xa hơn nữa tre vẫn sống mãi trong lòng, hồn của người dân đất Việt chúng ta. Tre già măng mọc theo qui luật từ boa đời nay vẫn thế. Búp măng non mãi trên phù hiệu, là biểu tượng cho hình ảnh lớp trẻ đang lớn lên, tre già măng mọc.

Cây tre Việt Nam sẽ mãi mãi là hình ảnh tươi đẹp biểu tượng cho làng quê chúng ta. Dù cuộc sống có đổi thay bao nhiêu đi chăng nữa thì chúng ta cũng hãy luôn yêu quý cây tre nhé các bạn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *