Chọn ngành gì để có cơ hội việc làm cao

Hỏi: Em Nguyễn Văn Hiếu, học sinh lớp 12 Trường THPT Đông Du, trăn trở: “Những năm gần đây, việc làm là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với sinh viên. Em thấy nhiều anh chị ra trường thất nghiệp hoặc làm trái nghề. Vậy tụi em phải chọn ngành gì để có cơ hội việc làm cao?”.
Đáp: Tiến sĩ Đoàn Xuân Thu, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Tây nguyên, đưa ra lời khuyên:
“Muốn có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, các em nên chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và là ngành nghề có nhiều nhu cầu lao động tại nơi các em dự định sẽ xin việc làm. Tại Trường ĐH Tây nguyên có một số ngành dễ tìm việc như y, sư phạm, nông lâm, kinh tế”.
Trong khi đó, bà Đinh Nguyễn Thị Thanh Phượng, đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Đắk Lắk, cho biết thêm tại địa phương đang thiếu rất nhiều lao động ở các ngành dịch vụ, khách sạn nhà hàng, phát triển thị trường và marketing. Tiến sĩ Phan Nhật Khánh, Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Đắk Lắk, cũng nhận định tại tỉnh nhà, nhất là vùng sâu vùng xa đang rất thiếu giáo viên mầm non do các địa phương mở nhiều điểm trẻ tại trường mẫu giáo và nhà trẻ tư nhân cũng đang phát triển.
Hoàng Thị Bảo Trâm, HS Trường THPT nội trú Nơ Trang Lơng, có nguyện vọng học ngành hệ thống thông tin quản lý nhưng không biết ngành này sẽ học những gì, có liên quan đến công nghệ thông tin hay không và điểm chuẩn bao nhiêu? Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, thông tin: “Ngành hệ thống thông tin quản lý kết hợp 2 lĩnh vực đào tạo: trang bị kiến thức liên quan quản trị và quản lý, đồng thời thêm kiến thức về công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản trị, quản lý. Khu vực phía nam có một số trường ĐH đào tạo ngành này như Ngân hàng TP.HCM, Kinh tế Luật – ĐH Quốc gia TP.HCM, Kinh tế TP.HCM, Tài chính – Marketing, Mở TP.HCM.
Ra trường các em có thể làm việc tại các bộ phận phân tích nghiệp vụ kinh doanh, quản trị, quản lý hệ thống thông tin trong doanh nghiệp, ngân hàng, cơ quan nhà nước”.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *