Dàn ý chi tiết cho bài văn nghị luận xã hội về vấ đề ô nhjễm môi trường

0
2609
Загрузка...

Đề bài: Em hãy lập dàn ý cho bài văn nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường

Загрузка...

Bài làm

I. Đặt vấn đề

Ô nhiễm môi trường đang trở thành một trong những vấn đề hết sức nghiêm trọng hiện nay. Môi trường của chúng ta đang lên tiếng kêu cứu trong tuyệt vọng bởi vấn nạn ô nhiễm. Ô nhiễm môi trường đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ và trở thành vấn đề bức thiết hơn bao giờ hết.

Dàn ý bài văn nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường

II. Giải quyết vấn đề

  1. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường chúng ta có thể kể đến như:

  • Do ý thức của con người:

Chúng ta chưa nhận thức được tác hại của ô nhiễm môi trường cho nên ý thức bảo vệ môi trường của người dân vẫn còn rất kém.

Có nhiều người vì lợi ích kinh tế và sẵn sàng xả rác thải công nghiệp chưa qua xử lý vào môi trường, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề (Chúng ta có thể lấy formosa làm ví dụ)

  • Do sự quản lý của nhà nước

Chúng ta vẫn chưa thực sự có những chính sách bảo vệ môi trường tốt, pháp luật vẫn còn nhiều lỗ hổng để cho những cá nhân, tập thể gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

  • Do nạn chặt phá rừng

Nạn chặt phá rừng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường làm xói mòn rửa trôi đất, gây lũ ống lũ quét …. ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người người dân.

  • Do một số nguyên nhân khác…
  1. Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường để lại những hậu quả hết sức nặng nề cho người dân và toàn xã hội. Chúng ta có thể thấy được những hậu quả đó bằng những mình rất cụ thể:

  • Môi trường biển bị ô nhiễm nặng nề, cá chết hàng loạt, vụ formosa khiến cho bao cá chết, người dân không thể đánh bắt thủy hải sản, do không thể tiêu thụ được
  • Môi trường không khí bị ô nhiễm dẫn tới con người bị mắc một số bệnh như viêm đường ô hấp, viêm phổi, ung thư da…
  • Hiện tượng ô nhiễm đất khiến cho diện tích trồng trọt bị ảnh hưởng hết sức nặng nề, thiếu đất sản xuất…
  • Nước sạch cũng trở nên khan hiếm đối với người dân, rất nhiều nơi, tình trạng thiếu nước sạch diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, tình trạng dịch bệnh tràn lan khắp nơi.

3. Biện pháp khắc phục

Đứng trước những hiện tượng gây ô nhiễm môi trường chúng ta cần đưa ra những biện pháp nhất định để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm:

Thứ nhất cần tuyên truyền cho người dân nhận thức đúng đắn tác hại của ô nhiễm môi trường đối với xã hội hiện nay.

Thứ hai chúng ta cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa đối với các cá nhân vi phạm, cố tình làm ô nhiễm môi trường.

Thứ ba mỗi người dân hãy đóng vai trò là một tuyên truyền viên, tuyên truyền cho tất cả mọi người hiểu rõ về vấn đề ô nhiễm môi trường

III. Kết luận

Ô nhiễm môi trường đang ngày càng diễn biến phức tạp, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ môi trường. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ, cần nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm, vì một xã hội xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Загрузка...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here