Đạt tốt nghiệp THPT Hóa học chỉ cần nắm kiến thức cơ bản

Đề minh họa môn Hóa học của Bộ GD&ĐT gồm 50 câu, đều nằm trong chương trình phổ thông; trong đó có khoảng 50% câu lí thuyết và 50 bài tập.

Về độ khó, có khoảng 40% câu lí thuyết dễ, ở mức độ nhận biết để học sinh có lực học trung bình có thể làm được. Các câu này tương tự đề thi tốt nghiệp THPT những năm trước đây.

Có 40% là câu bài tập khó, đòi hỏi tính toán mất thời gian và vận dụng sâu nhiều kiến thức tổng hợp. Những câu này tương tự các câu khó của đề thi đại học trước đây, phải học sinh khá giỏi mới có thể làm được.

Khoảng 20% còn lại là các câu yêu cầu học sinh hiểu và vận dụng lí thuyết tốt, cũng như có kiến thức vận dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Tôi đặc biệt đánh giá cao các câu mang tính ứng dụng cao, như: Câu 11, câu 27, câu 34, câu 35. Những câu hỏi này giúp học sinh thêm yêu môn Hóa và thấy được vai trò, vị trí của môn này trong thực tiễn đời sống.

Có thể nói, đề thi minh họa đã đảm bảo tính vừa sức cho học sinh chỉ thi tốt nghiệp, đồng thời cũng phân loại, chọn lọc được thí sinh giúp tuyển sinh vào đại học.

Với đề thi dạng, học sinh chỉ thi để xét tuyển tốt nghiệp chỉ cần học kĩ các kiến thức căn bản và làm bài tập trong SGK, chủ yếu là lớp 12 và một số chương lớp 10 và 11 là có thể đạt được từ 5 đến 7 điểm.

Với học sinh có đăng kí xét tuyển ĐH, ngoài nắm chắc kiến thức căn bản, phải trang bị cho mình các phương pháp giải nhanh toán hóa học. Mặt khác, phải luyện các kĩ thuật, kĩ năng để giải bài toán trong các đề thi tuyển sinh ĐH những năm trước, vì các câu khó đều có dạng bài tương tự như các năm thi trước.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *