Em hãy tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây.

Em hãy tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây.

Lập dàn ý: Em hãy tả cảnh một buổi sáng( hoặc trưa,chiều) trong vườn cây.

(1) Mở bài

– Cảnh em miêu tả là vườn cây của gia đình em vào một buổi sáng mùa nào trong năm?.
– Cảm nhận chung về không gian, cảnh vật: trong lành, tràn đầy sức sống hay yên tĩnh, u ám?…

(2) Thân bài

(Tả từng phần của cảnh vườn cây vào buổi sáng)

– Tả đầu vườn, giữa vườn, bên phải, bên trái vườn, cuối vườn:
+ Ở đó trồng những loại cây gì? (trồng hoa, rau, trái cây, cây cảnh…)
+ Miêu tả hình dáng, kích thước của chúng (cây cao hay thấp, to hay nhỏ), màu sắc của lá, của hoa, của quả,…
+ Hương thơm của khu vườn?
+ Những âm thanh trong khu vườn buổi sáng: tiếng chim sâu lích rích trong lá, tiếng họa mi hót líu lo.

(3) Kết bài

– Em yêu quý khu vườn nhà em.
– Em luôn dành thời gian chăm sóc khu vườn, thích thú khi được hoà mình vào thiên nhiên.

Bài làm mẫu: Tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây.

Em đang say giấc ngủ, bỗng lắng nghe tiếng chim hót véo von, trong trẻo từ khu vườn vọng lại. Đôi mắt mở to, em bật dậy và chạy nhanh ra vườn, sung sướng hít thở không khí trong lành của buổi bình minh.

Lúc này, ông mặt trời dường như cũng vừa tỉnh dậy, đang chiếu những tia nắng ấm áp đầu tiên xuống. Trên những cành cây kẽ lá vẫn lấp lánh màn sương. Trên tấm thảm xanh trải đầy màu sắc, rực rỡ nhất là một bông hồng nhung đang hé nở. Hoa hồng đỏ rực rỡ như muốn ganh đua với sắc đỏ của ánh mặt trời. Ong bay vòng quanh để lấy phấn hoa và lấy mật.

Bên cạnh khóm hồng nhung đỏ thắm là những bông cúc vàng tươi vươn mình khoe sắc. Màu vàng của cúc làm cho cái nắng mùa thu thêm ngọt ngào như rót mật. Chẳng kém phần rực rỡ, những cụm hoa cẩm chướng cũng xinh đẹp vô cùng. Những cánh hoa vàng cam, hồng tím mỏng manh như tia nắng mặt trời. Giữa vườn là bụi chuối. Mấy cây chuối mẹ, chuối con đứng quây quần ở giữa vườn. Lá chuối to, xoè ra bốn phía, lá non cuộn tròn, dựng đứng lên như cuộn giấy.

Phía bên trái và bên phải góc vườn là hai hàng cau thẳng tắp. Đó là thành quả của ông bà nội em trồng sau khi mang giống từ miền Nam trong một chuyến du lịch. Hương cau thoang thoảng thật dễ chịu.

Mỗi năm, cau ra vài vụ quả, không những đủ để bà ăn trầu, mà còn trở thành món quà để bà biếu những cụ già bên hàng xóm. Hai hàng cau làm thành tổ ấm cho những loài chim về trú ngụ. Chim véo von làm cho khu vườn thêm náo nhiệt. Phía cuối vườn là mấy chậu mười giờ. Sáng sớm nên những bông hoa vẫn còn say ngủ, chưa kịp tỉnh giấc mà khoe sắc. Thế nhưng, dáng mảnh khảnh của cây hoa dự báo thời gian này vẫn duyên dáng và đáng yêu đến lạ. Tiếp đến là cây khế ngọt với chùm rễ sum suê, khoác lên mình chiếc áo xanh mướt. Hoa khế nhỏ li ti, tim tím đang e ấp nấp sau đám lá như e thẹn. Những chú bướm đầy màu sắc bay về quyến rũ các nàng hoa xinh đẹp, làm khu vườn tràn ngập hương sắc.

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *