Giải thích câu tục ngữ: Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Bài văn giải thích câu tục ngữ: Một cây làm chẳng nên non,Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Đề bài: Nhân dân ta có câu:

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Dựa vào lịch sử dấu tranh bảo vệ đật nước và lao động xây đựng đất nước của nhân dân ta để chứng minh sự đúng đắn của câu ca dao tục ngữ trên.

Bài làm

Tục ngữ ca dao là kho tàng kinh nghiệm vô cùng quý báu nói về tình cảm về kinh nghiệm sản xuất, đấu tranh xây dựng đất nước và bảo vệ đất nước Một trong những kinh nghiệm được ca dao ghi lại nói về sự đoàn kết :

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Đọc câu ca dao trên, ta thấy ý nghĩa của nó thật là sâu sắc. Một cây sẽ yếu ớt mỏng mạnh trước cuồng phong bão táp. Nhiều cây chen chúc, sát cánh bên nhau  sẽ tạo ra khóm cây , rừng cây vững chai, gió lay chẳng đổ, bão rung chẳng rời. Từ hình ảnh thiên thiên, ta liên tưởng đến cuộc sống của con người. Đó chính là sự tập hớp ý chí, sức lực hành động, của nhiều người tạo thành sức mạnh tổng hợp, làm nên những thành công lớn mà cá nhân hoặc tập thể nhỏ không thể nào làm được.

Lịch sử giữ nước và dựng nước của đân tộc ta từ ngàn xưa dến này là nguồn gốc của bài học ấy và cũng là sự chứng minh hùng hồn cho bài học ấy.

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống pháp Bác Hồ đã kêu gọi toàn toàn dân toàn quân đoàn kết một lòng, nhất tề đứng lên giết giặc cứu nước. Khối đoàn kết toàn dân góp phần làm nên thằng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chín năm thần thánh.

Nếu cuộc kháng chiến chống Pháp khẳng định tinh thần đoàn kết của nhân ta thì cuộc kháng chiến chống Mĩ là một bản anh hùng ca đáng tự hào về về khối đoàn kết dân tộc. Đương đầu với nửa triệu giặc Mỹ xâm lược có pháo đài bay, có hàng rào điện tử, nhân dân hai miền Nam Bắc đã xây dựng khối đoàn kết toàn dân trong Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam và trong mặt trận Tổ Quốc Việt Nam làm nên thắng lợi vẻ vang, kế thúc hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ bằng chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 vang dội  lịch sử, chấn động địa cầu.

Không những tinh thần đoàn kết đem lại những thắng lợi to lớn trong lao động sản xuất. Ngắm nhìn những con đê hùng vĩ hai bên bờ sông Hồng ta thật ngạc nhiên trước sức mạnh của người xưa. Cứ đến mùa mưa, nước sông Hồng đỏ ngầu gầm réo,  hung hăng muốn muốn tràn vào làng mạc phố xá nhưng làm sao vượt qua được con đê hùng dũng hai bên bờ sông Hồng. Ai đã đắp nên những con đê ấy? Không riêng ai cả. Hàng chục triệu trăm triệu con người đã dùng bàn tay bé nhỏ để với công cụ lao động thô sơ đắp từ thuở xưa và tiếp tục đắp suốt ba, bốn ngàn năm nay. Đó chính là một công trình tuyệt vời của sức mạnh đoàn kết.

Ngày nay, dó không chỉ bieetr đoàn kết nhân dân trong nước mà còn hợp tác quốc tế nhân dân ta đã xây dựng được ngành công nghiệp dầu khí Vũng Tàu các nông trường cà phê cao su… nhân dân ta đã và đang hoàn thành những công trình xây dựng to lớn: nhà máy thủy điện sông Đà, đường dây tải điện 500KW Bắc Nam mang ánh sáng đến cho mọi miền quê hẻo lánh. Rồi cầu Thăng Long sừng sững, thủy điện trị an đồ sộ, và còn biết bao nhiêu công trình to lớn khác đã đang và sẽ mọc lên như muốn nói với  các bạn năm châu rằng: đất nước chúng tôi tuy nhỏ bé nhưng đoàn kết với nhau bà tranh thủ sự đoàn kết quốc tế để xây dựng được một nước Việt Nam giàu đẹp, phồn vinh sánh kịp với các nước tiên tiến trên thế giới.

Tóm lại trải qua hàng mấy chục thế kỷ, câu ca dao của cha ông ta vẫn là một chân lý không gì lay chuyển được, Đó là một trong những bài học sâu sắc nhất mà nhân dân Việt Nam dã rút ra qua cuộc sống hàng ngàn năm của mình.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *