Kể lại truyện Bánh chưng bánh giầy

Đề bài: em hãy kể lại truyện bánh chưng bán giầy theo lời kể lại câu chuyện bánh chưng bánh giầy

Bài làm:

Hôm nay, nhân ngày Tết đến xuân sang, nơi nơi đón mừng năm mới. Ta cũng rảnh rỗi công việc triều đình. Các cháu của ta lại xoắn xuýt bên ông nội và muốn kể chuyện vì sao mọi người làm bánh chưng bánh giày ngày tết.

Ta là Lang Liêu vốn là con trai thứ của 18 đời Vưa hùng. Gia đình ta rất nghèo. Vì mẹ mất sớm nên một mình lủi thủi với ruộng vườn để làm ra hạt lúa củ khoai nuôi thân. So với các Hoàng Tử ta là kẻ ít được sự yêu chiều của Vua cha nhất. Cũng nhờ sự siêng năng cần cù mà ta luôn gặp may mắn trong cuộc đời.

Kể lại truyện Bánh chưng bánh giầy
Kể lại truyện Bánh chưng bánh giầy

Số là, một hôm cha gọi tất cả các con vào triều để chầu, chan nói rằng lâu nay người thấy không được khỏe có thể cái chết đến ngày một ngày hai nên người có ý định truyền ngôi báu. Vua cha phán rằng:

– Tới ngày lễ Tiên Vương ai làm vừa lòng ý ta thì sẽ ta sẽ cho người ấy ngôi báu để tiếp tục xứng đáng với sự nghiệp của tiên nhân.

Những hoàng tử anh em ta của ta mặt mày hồng hào, quần áo sáng trọng hớn hở ra về. Còn ta với bộ quần áo bạc phếch mưa nắng, quê kệch trở về trong nỗi buồn và những ý nghĩ rối như tơ. Biết làm sao đây kho trong tay chỉ có cái cày mảnh ruộng và các thứ tầm thường của con nhà nông? Ta nhìn những vựa lúa vàng óng những bó hành củ và mấy miếng thịt heo ướp muối gác trên bếp mà lắc đầu chán nản. Ta không nghĩ tơi và cũng không dám nghĩ tới ngôi báu của Vua cha, nhưng ta chỉ sợ phụ lòng cha già, phụ lòng các đấng tiên vương mà ta kính quý.

Trong lúc các Lang lên rừng xuống biển tìm của ngon vật lạ thì ta trằn trọc suốt đêm này qua đêm khác. Một hôm ta thiếp đi thì thấy thần hiện lên báo mộng. Thần nói với ta là lấy những sản phẩm mà mình làm ra để làm bánh. Thần bày cho làm hai thứ, một loại hình tròn bên ngoài là gạo nếp và bên trong là thịt mỡ, hành…

Đến ngày lễ giữa khói nhang thơm lừng trên bàn thờ của các đấng Tiên Vương là cơ man những sơn hào hải vị những nem công chả phụng. Toàn là những món quý hiếm mà chỉ vua chúa mới có thể thưởng thức.

Vua cha nếm tất cả các món với thái độ điềm tĩnh, nhưng đến cái mâm gỗ sơn son của ta thì người cầm từng chiếc bánh lên và suy nghĩ rất lâu. Rồi người tươi tỉnh mặt mày gọi các quần thần lại chia cho mỗi người một miếng. Ai cũng tấm tắc khen ngon. Vua cha nói:

– Lang liêu quả là một người con có hiếu. Nó làm cái bánh tròn này là muốn tượng trưng cho trời, cái bánh hình vuông là tượng trưng cho Đất. Các thứ thịt mỡ, đậu, lá dong và nếp gạo đều là sản phẩm của trời, đất. Lá dong bọc ngoài còn muốn nói đến sự đùm bọc, chắc nó nghĩ đến cái bọc trứng kỳ diệu mà ông bà Tổ Tiên rồng của chúng ta đã đẻ ra…. Lang Liêu thật xứng đáng cho ta chọn để đẹp lòng các vị Tiên Vương. À, ta cũng đặt tên cho hai loại bánh này là bánh chưng và bánh dày đó.

Ta đã nói với các cháu về sự lên ngôi của ta như thế. Đứa cháu đích tôn của ta đã nói với những đứa khác rằng:

Các em hãy noi gương ông nội. Ông lên ngôi không phải xuất thân từ một vị hoàng tử sung sướng mà từ một nông dân chăm chỉ làm lụng. Tuy ông nghèo, nhưng tình cảm hiếu thảo với vua cha và các Tiên vương thì thật đáng quý. Chúng ta phải noi gương ông không phải ý thế con cháu nhà vua mà quên lao động, quên sống sao cho có đạo đức.

Vậy là kể từ dạo đó, Tết nào trong nhân dân cũng làm bánh chưng bánh dày hả ông. – Một cháu hỏi ta.

– Đúng vậy kể từ hôm ta lên ngôi ta đã truyền cho dân gian tục lệ ấy. Ta nghiêm trang nói với cháu ta những lời như thế.

Bài văn mẫu kể lại truyện Bánh chưng bánh giầy sẽ là tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích giúp các bạn học tốt hơn.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *