Kể lại truyện Con rồng cháu tiên

0
1785
Загрузка...

Đề bài: Em hãy kể lại truyện Con rồng cháu tiên

Загрузка...

Bài làm

Đất lạc việt thuở xưa vốn là vùng đất đầy yêu quái, nhất là các loài Mộc Tinh, Hổ tinh và Ngư tinh. Quanh năm dân làng không thể yên ổn làm ăn. Một vị thần nòi rồng thấy thế bèn ra tay diệt trừ các loài Mộc tinh, Hổ tinh, Ngư Tinh. Ngoài ra, thần còn dạy cách trồng trọt, chăn nuôi, cả cách ăn cách ở. Thần tên là Lác Long Quân, con trai thần Long nữ. Thần thường ở với mẹ dưới nước chỉ khi nào cần thiết mới lên cạn.

Kể lại truyện con rồng cháu tiên
Kể lại truyện con rồng cháu tiên

Một lần có một người con gái từ phương Bắc nghe tiếng phong cảnh Lạc Việt kỳ thú, có nhiều hoa thơm cỏ lạ, bèn tìm đến thăm. nàng tên là Âu cơ, xinh đẹp tuyệt trần, vốn thuộc dòng dõi mua Vua Thần Nông. Tình cơ Lạc Long Quân và Âu cơ gặp nhau. Hai người đem lòng yêu thương nhau rồi kết thành vợ chồng, sống với nhau ở cung điện Long Trang.

Nàng Âu cơ có thai rồi sinh ra một cái bọc quả trăm trứng. Từ trăm quả trăm trứng nở ra trăm người con trai. Cả trăm người con đều hồng hào xinh đẹp Họ lớn như thổi thành trăm chàng trai khôi ngô tuấn tú.

Lạc Long Quân vốn quen sống dưới nước nên thỉnh thoảng về với mẹ dưới thủy cung. Một lần, thấy chàng đi lâu quá mà chưa trở về, Âu cơ đem các con ra biển gọi. Khi Lạc Long Quân trở về, Âu cơ than thở:

– Sao chàng bỏ thiếp mà đi, không cùng thiếp nuôi đàn con nhỏ?

Lạc Long Quân nói:

Ta vốn nòi rồng ở miền nước thẳm, nàng giống tiên ở chốn non cao. Ta với nàng, tính tình tập quán khác nhau, khó mà ăn ở cùng nhau lâu dài được. Nay ta đưa năm mươi con xuống biển, nàng đưa 50 con lên núi, chia nhau cai quảng các phương. Tuy kẻ miền biển, nhưng khi có viêc thì phải giúp đỡ lẫn nhau chớ quên lời hẹn.

Cha, mẹ, anh, em chia tay nhau kẻ lên rừng người xuống biển.

Người con trưởng nở ra từ quả trứng đầu tiên được phong làm vua. Người lấy hiệu là hùng vương, đặt tên nước là Văn Lang đóng đô ở đất Phong Châu. Trong triều đình có tướng văn tướng võ. Trong triều đình có tướng văn tướng võ. Các con vua, con trai thì gọi là quan lang con gái thì gọi là mệ nàng. Lệ lại đặt rằng, vua chết thì còn trai trưởng nối ngôi vua.

Các vua hùng nối tiếp nhau làm vưa trải đến 18 đời. Người Việt Nam qua hàng ngàn năm nay vẫn luôn tự hào là con rồng cháu tiên và kẻ miền biển, người miền núi, đều nhớ mình là anh em, nở ra từ một bọc trứng của mẹ Âu Cơ.

Bài mẫu kể lại chuyện Con rồng cháu tiên sẽ giúp các bạn học tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

 

Загрузка...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here