Nghị luận xã hội 600 chữ: Muốn sống cho bản thân thì phải sống vì người khác

Đề bài: Kẻ nào chỉ nghĩ đến bản thân và việc gì cũng chỉ tìm lợi cho mình thì không thể có hạnh phúc được. Muốn sống cho bản thân thì phải sống vì người khác.

ĐỀ 13 Anh/chị hãy viết bài văn (khoảng 600 chữ) bàn luận về ý kiến trên.

Nghị luận xã hội Muốn sống cho bản thân thì phải sống vì người khác

Người xưa có câu Gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy. Khi ta làm việc gì tốt đẹp cũng đừng mong được báo đáp, vì khi làm một điều gì tốt ta mong báo đáp liền cũng giống như gieo một hạt, không chờ cây lớn mà bắt cây ra quả thu hoạch liền thì quả đó se không tốt và cây cũng khó phát triển. Khi ta gieo một điều gì tốt phải cần có thời gian, khi nào đủ duyên rồi thì quả đó se tự lớn và nhiều điều tốt đẹp khác cũng se đến với chúng ta. Vì thế có người đã nói Muốn sống cho bản thân thì phải sống vì người khác.

Hạnh phúc là thứ đời người chúng ta luôn khát khao kiếm tìm, đó là trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện. Nhưng giữ lại hạnh phúc cho riêng mình là cách sống ích kỉ, cơ hội, hẹp hòi. Ở đời phải biết cách sống hài hòa, gắn bó, sẻ chia đó mới là hạnh phúc thực sự. Câu nói đã phê phán lối sống ích kỉ, thực dụng và khuyên con người muốn có cuộc sống hạnh phúc, đạt được ý nguyện thực sự thì phải biết sống cho người khác, sống vì cộng đồng. Hành động đồng cảm và sẻ chia không chỉ giới hạn trong không gian, thời gian, một miền quê mà còn là vòng tay nối kết cả thế giới. Vào ngày 12 tháng 1 năm 2010, trận động đất kinh hoàng ở Haiti làm cả thế giới chấn động vì số người chết quá cao và vì Haiti là một đất nước quá nghèo. Chỉ trong nháy mắt, hơn 230.000 người thiệt mạng và mất tích. Mạnh hơn Haiti một nghìn lần, trận động đất ngày 27 tháng 2 năm 2010 ở Chilẽ đã gây ra sự tàn phá rất lớn, là một trong những trận động đất dữ dội nhất trong lịch sử thế giới khiến gần 1000 người chết và mất tích. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, các quốc gia các tổ chức trên thế giới đã có những hành động thiết thực, viện trợ kịp thời hay tình nguyện xóa nợ đọng để Haiti và Chi lẽ sớm vượt qua khó khăn. Trong một câu chuyện khác khi con người dùng tiếng nói quyền lực của mình để đấu tranh cho sự sống của người khác. Sau khi siêu bão Haiyan càn quét Philippines, trưởng đoàn đàm phán về biến đổi khí hậu của nước này, ông Yeb Sano có bài phát biểu đầy xúc động tại cuộc họp của Liên hợp quốc ở Warsaw (Ba Lan). Ông bật khóc khi nói về những mất mát, đau thương.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *