Thí sinh tự do muốn vào đại học phải thi bao nhiêu môn?

Những thí sinh tự do, trượt đại học các năm trước nếu muốn tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 cũng như xét tuyển vào các trường đại học cần lưu ý những điểm dưới đây.

Thí sinh tự do phải thi bao nhiêu môn?

Thí sinh tự do cũng công bằng như thí sinh lớp 12, vì vậy mỗi thí sinh tự do hay thi lại đại học sẽ thi số môn phụ thuộc vào ngành trường đại học, cao đẳng mà thí sinh đó định dự tuyển. Nếu thí sinh nào muốn gia tăng cơ hội có thể thi nhiều môn thi nhưng tối đa là 8 môn và được sử dụng để xét tuyển vào ngành, trường có yêu cầu khối hay tổ hợp môn thi khác nhau. Năm nay các trường đại học, cao đẳng khi xét tuyển vẫn phải duy trì các khối thi như năm trước bên cạnh việc bổ sung tổ hợp các môn khác.

thi-sinh-tu-do-vao-dai-hoc-phai-thi-bao-nhieu-mon

Đối với trường hợp các trường đại học, cao đẳng yêu cầu dùng học bạ làm điều kiện xét tuyển hoặc để xét tuyển đầu vào thì thí sinh tự do muốn thi lại cũng hoàn toàn giống các học sinh lần đầu thi đại học.

Việc xét tuyển vào đại học năm 2015 tuỳ thuộc vào yêu cầu của các trường. Các trường có thể xét thêm điểm học kỳ khi học ở THPT, có thể thi thêm các môn chuyên ngành hay phỏng vấn… Tuy nhiên cụ thể như thế nào thì do các trường đại học công bố chính thức, vì vậy các thí sinh tự do cần chú ý theo dõi.

Với các trường năng khiếu vẫn duy trì xét tuyển vào đại học các môn thuộc các khối như các năm trước thì thí sinh tự do vẫn phải thi các môn đó. Thường các trường có ngành năng khiếu như thể dục thể thao, âm nhạc, hội họa, kiến trúc… sử dụng kết quả thi của ít nhất 1 môn văn hóa (Toán, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, Tiếng Anh, Văn) kết hợp với kết quả các môn thi năng khiếu để xét tuyển.

Lịch thi và địa điểm thi các môn năng khiếu tổ chức tại các điểm thi nào, thời gian thi ra sao do trường đại học, cao đẳng đó tự tổ chức. Thông thường sẽ tổ chức sau kì thi THPT quốc gia, vì vậy các thí sinh chú ý theo dõi phương án tuyển sinh của trường.

Hồ sơ đăng ký đối với thí sinh tự do

Năm nay, thí sinh tự do phải làm 2 đợt hồ sơ gồm: Hồ sơ đăng ký chọn môn thi vào tháng 4/2015 và hồ sơ xét tuyển đại học cao đẳng vào tháng 8/2015. Lưu ý, kể cả thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT nhưng vẫn phải làm hồ sơ dự thi THPT quốc gia để đăng ký chọn số môn thi và chọn là thi để xét đại học, cao đẳng.

Hồ sơ thi THPT quốc gia nộp tháng 4/2015 đối với thí sinh tự do gồm: Phiếu đăng ký dự thi (02 phiếu giống nhau); Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng); 2 ảnh 4×6 cm theo mẫu Giấy chứng minh nhân dân và 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Hạn nộp hồ sơ kết thúc trước ngày 30/4. Thí sinh lưu ý, sau thời hạn này không nhận thêm hồ sơ đăng ký dự thi. Khi hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Thủ trưởng trường phổ thông hoặc nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *