Thi THPT Ưuốc Gia: Lưu ý thí nghiệm Vật Lý

Từ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, Thầy Nguyễn Minh Thảo –  giáo viên Trường THPT Việt – Úc (Hà Nội) đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp thí sinh khối A tự tin vượt qua kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Thầy Nguyễn Minh Thảo: Các phần giảm tải không còn xuất hiện trong đề thi Vật lý

Cấu trúc đề thi minh họa môn Vật lý của Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên như đề thi đại học năm 2014. Đề gồm 50 câu, nội dung kiến thức chủ yếu thuộc chương trình Vật lí 12 cơ bản. Các phần đã giảm tải không còn xuất hiện trong đề thi. Ngoài ra, đề còn có 1 câu liên quan đến thí nghiệm vật lí và một số câu liên quan đến thực tế.

Trong đề có khoảng 50% câu hỏi dễ, có thể hoàn thành nhanh chóng; 20% là câu hỏi yêu cầu một số biến đổi, suy luận ngắn gọn và 30% câu hỏi khó. Đặc biệt, khoảng 5 câu lạ và rất khó dành cho học sinh giỏi có đầu óc phân tích và phán đoán để có thể đạt điểm tối đa.

Với dạng đề thi minh họa này, học sinh cần học chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, cả lí thuyết và bài tập; xem lại kĩ năng và kiến thức các bài thực hành Vật lí. Học phải hiểu bản chất sâu sắc, kết hợp với với thuộc công thức tính nhanh;

Thí sinh cần học, ôn tập thường xuyên để không làm ngắt quãng cảm hứng học tập và tránh cảm giác chán môn học. Nên luyện đề tổng hợp các chương sớm để tránh hiện tượng học chương này thì quên chương khác.

Mỗi học sinh nên có một tờ tóm tắt kiến thức, dán trước bàn học để dễ dàng tra cứu khi làm bài tập.; 1 quyển sổ để ghi lại các kiến thức mới đối hoặc những kiến thức mình hay quên.

Ngoài ra, các em học sinh nên tham gia những buổi thi thử để làm quen với áp lực thời gian và môi trường thi thật, trong khi thi, nhớ tránh các câu hỏi khó, để làm sau cùng. Đọc đề lần lượt, câu nào định hình cách làm thì làm ngay; đồng thời, kết hợp các kĩ năng loại trừ, phán đoán tìm kết quả các câu khó.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *